Sự thật về chiến thuật trong thi đấu võ thuật

Chiến thuật – Một trong những yếu tố quan trọng tạo ra chiến thắng. Quan trọng hơn hết, nó còn là phương hướng để phát triển kỹ thuật cho một võ sĩ.

Chiến thuật trong thể thao đối kháng dựa vào khá nhiều yếu tố. Đơn giản thì có chiến thuật dựa vào luật thi đấu, dựa vào điều kiện thi đấu .v.v. Phức tạp hơn thì chiến thuật dựa vào điểm mạnh yếu của đối thủ và bản thân. Nếu bạn là người có cánh tay ngắn khó tiếp cận với đối thủ có sải tay dài hơn thì bạn buộc phải tập luồn lách né tránh tiếp cận.

Thế ai là người đưa ra chiến thuật thi đấu? Tùy tên gọi như thầy, HLV trưởng nhưng quan trọng nhất người đưa ra chiến thuật buộc là người hiểu rõ võ sĩ và có mắt chuyên môn nhà nghề. Thông thường thì HLV trưởng, sẽ là người đưa ra chiến thuật thi đấu và giáo án luyện tập. Mỗi đối thủ khác nhau sẽ có những giáo án khác nhau để đối phó. Đây gọi là luyện tập mô phỏng, nhằm nâng cao khả năng ứng phó của võ sĩ trong thực tế, đôi khi chiến thuật không thể áp dụng do võ sĩ không đủ phản xạ và thể lực để áp dụng.

HLV trưởng thường là người đưa ra chiến thuật cho võ sĩ

Khi đã có thể đưa ra chiến thuật hợp lý thì bạn mang nó đi thử nghiệm. Đối với những tay đấm nổi tiếng, họ thường thuê những võ sĩ có lối đánh tương đồng với đối thủ họ sắp thi đấu sắp tới. Dựa vào thí nghiệm thực tế họ sẽ biết chiến thuật này còn sai sót ở điểm nào, có thực tế hay không.

Tóm lại, chiến thuật được đưa ra và có thể áp dụng thành công cần có yếu tố thể lực của võ sĩ, trình độ, tâm lý và khả năng xử lý tình huống cao. Chiến thuật thành công hay không phụ thuộc rất nhiều yếu tố, tuy nhiên một trận đấu chuyên nghiệp mà không có bày chiến thuật từ trước thì kết quả thất bại thường khá cao.

https://youtu.be/EHLcrPh33Q0

Nguyễn Thái