Thiếu Lâm – tâm điểm của “Cội nguồn võ học”

loading...

Nếu chư vị đã say mê tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung chắc hẳn đối sẽ luôn dành một lòng ngưỡng mộ đối với Thiếu Lâm Tự. Đó là nơi quy tụ những tăng nhân hiền hòa, nhân hậu, lòng từ bi hỉ xa rộng lớn hải hà. Đó cũng là nơi tập trung của nhiều cao thủ giang hồ, võ công cao cường, minh tâm kiến tính, luôn là chốn được cả giang hồ tôn trọng.

Thiếu Lâm Tự trong tiếng Hán có nghĩa là “ngôi chùa trong rừng gần đỉnh núi Thiếu Thất”, thuộc dãy Tung Sơn, thành phố Hà Nam, Trung Quốc. Nằm ở vị trí cao, lại có tên tuổi lẫy lừng không chỉ trong giới võ học mà cả trong văn chương, điện ảnh, mỗi năm Thiếu Lâm Tự thu hút vô vàn du khách tới tham quan.

thieu-lam1

thieu-lam2

Chùa Thiếu Lâm được thành lập năm 495 dưới thời Bắc Ngụy và luôn được mọi triều đại xem trọng. Mỗi thời kỳ, chùa Thiếu Lâm lại được nhận thêm nhiều sắc phong, thơ ca do các nhà vua nổi tiếng như Khang Hy, Càn Long để lại.

thieu-lam3

thieu-lam4

Đường lên chùa Thiếu Lâm phong cảnh rất hùng vĩ với núi cao, đèo sâu và rất nhiều cây tùng, bách vươn mình trong sương gió, chẳng khác nào một bức tranh thủy mạc hữu tình. Khi nhìn thấy cánh cổng tam quan bằng đá trắng và tượng võ tăng cao ngất, nghĩa là bằng hữu đã gần đến khuôn viên của Thiếu Lâm Tự.

thieu-lam5

thieu-lam6

Đại Hùng Bảo Điện là điện chính của ngôi chùa. Trong góc sân Đại Hùng Bảo Điện, du khách được chiêm ngưỡng những bia đá ghi công đức của những người có đóng góp cho ngôi chùa và một cây ngân hạnh 1.500 tuổi chi chít lỗ thủng. Tương truyền, đó chính là nơi các nhà sư Thiếu Lâm từng tập luyện Nhất Dương Chỉ và những lỗ thủng chính là dấu vết của Nhất Dương Chỉ để lại.thieu-lam8

Thiếu Lâm Tự là một quần thể kiến trúc Bắc Ngụy lớn với rất nhiều công trình đáng chú ý như Lập Tuyết Đình – phòng của Đạt Ma Sư Tổ, La Hán Điện với bức bích họa mô tả 500 vị La Hán biểu lộ sự tôn kính với đức sư tổ, và 48 vết lõm được cho là tạo thành do công lực của các nhà sư. Quan Âm Các là nơi lưu giữ tảng đá có in khuôn mặt của Đạt Ma Sư Tổ khi ngài “cửu niên diện bích” (quay mặt vào vách đá thiền định).

thieu-lam9

Cũng trong quần thể Thiếu Lâm, du khách có thể tới viếng khu vực Tháp Lâm, khu mộ dành cho các nhà sư có công với chùa, nằm trên đồi cao với 243 ngọn tháp.

thieu-lam10

Nổi bật và quen thuộc hơn cả đối với du khách là Tàng Kinh Các, một cái tên thường xuyên được nhắc đến trong các tiểu thuyết chưởng trường thiên. Đây là nơi lưu giữ các bộ kinh sách quý giá về Phật pháp, võ thuật của Thiếu Lâm Tự.

thieu-lam11

Cuối hành trình, du khách còn được xem các nhà sư trong chùa Thiếu Lâm thể hiện công phu với những bài côn, quyền, khí công độc nhất vô nhị, khiến ai chiêm ngưỡng cũng trầm trồ thán phục và công nhận vì sao Thiếu Lâm được vinh danh đến vậy trong làng võ học.

thieu-lam12

32 tấm vé vàng dành cho 32 vị cao thủ xuất sắc nhất sẽ được trao trong ngày kết thúc sự kiện Cội Nguồn Võ Học. Quý bằng hữu giang hồ khắp nơi hãy nhanh chóng tìm hiểu, thăng cấp tu luyện, bồi đắp kỹ năng và tham gia ngay để nắm lấy cơ hội này

 

languarr