Trận đấu võ sư Đoàn Bảo Châu và Francois Flores là “giao lưu” hay “sát phạt”?

Trận giao đấu giữa võ sư Đoàn Bảo Châu và Francois Flores đang là chủ đề nóng trong giới võ thuật Việt Nam hiện nay. Một số cho rằng trận đấu đã vượt quá giới hạn của một cuộc giao lưu, đồng thời mang tính chất tiêu cực.

Cao thủ Vịnh Xuân Francois Flores đã chờ chưởng môn Nam Huỳnh Đạo
Tâm sự buồn của võ sư Đoàn Bảo Châu sau trận thua Francois Flores

Đối với một người theo hướng võ hiện đại thì điều đầu tiên chú ý chính là sàn đấu mà võ sư Đoàn Bảo Châu và Francois Flores giao thủ. Sàn đấu hoàn toàn không có thảm nệm thường thấy trong những lò võ, hai đấu sĩ cũng không dùng găng. Nhìn tổng quan đây giống một trận đấu đường phố hơn là một trận giao hữu võ thuật.

Các trận đấu trước đó của Flores ở Việt nam đều dùng tay trần nền đất. Vốn dĩ Vịnh Xuân thường giao thủ bằng tay trần. Tuy nhiên dưới con mắt của những người không hiểu rõ thì trận đấu này giống như một trận giải quyết ân oán nhiều hơn là giao lưu võ thuật. Việc giao lưu trên thảm nệm nhằm tránh những tình huống ngoài mong muốn như việc võ sĩ ngã đập đầu xuống sàn đấu chẳng hạn.

Tay trần và nền gạch có nên xem là một trận giao hữu?

Vấn đề tiếp theo là về hạng cân, trong thể thao đối kháng luôn phân ra hạng cân. Bởi cân nặng tác động rất nhiều đến kết quả của một trận đấu. Khi hai người có kỹ thuật ngang nhau thì cân nặng sẽ là yếu tố quyết định thắng bại. Flores ban đầu đã từ chối trận đấu này vì quá chênh lệch (Đoàn Bảo Châu nặng 62kg, trong khi Flores nặng 91kg), tuy nhiên vượt qua mọi rào cản đó, cả hai đều đồng ý giao đấu với chênh lệch này.

Khái niệm về đối luyện trong võ thuật vốn là thử khả năng trình độ của võ sĩ đồng thời cọ sát, biết thực lực mình đến đâu. Trong trận giao hữu này, Flores có vẻ chưa dùng hết sức trước võ sư Đoàn Bảo Châu. Tuy nhiên cú đá cuối trận đấu của Flores lại khiến cho người xem cảm thấy trận đấu đi quá xa khỏi tính chất của một cuộc giao lưu. Theo tinh thần thượng võ thì chẳng ai “đánh người ngã ngựa” cả, thậm chí trong luật của võ thuật tổng hợp (MMA) cũng cấm võ sĩ sử dụng đòn đá (soccer kick) khi đối thủ ngã xuống sàn đấu theo luật chạm 3 điểm xuống sàn (trong trường hợp này là 2 chân và 1 tay) vì nó có tính chất sát thương quá nguy hiểm. Cú đá “lỗi” Flores đã khiến ông trở nên xấu xí trong con mắt của đại đa số người luyện võ ở Việt Nam.

Mặc dù cuối cùng thì trận đấu này cũng kết thúc có hậu khi Flores đã khẳng định: “Đây là cuộc giao lưu của tôi với Đoàn Bảo Châu, đây không phải là cuộc thi đấu nên không có chuyện người thắng kẻ thua. Tôi rất cảm phục Đoàn Bảo Châu và tôi cảm phục tinh thần của anh ấy. Chúng tôi sẽ là bạn thân của nhau”.

Nguyễn Thái