Võ đường Kim Long: Ươm mầm những tài năng

Được biết đến là một võ sư trẻ nhất cả nước được Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cấp đai (năm 2004) khi mới 27 tuổi, với nhiều ngón tài nội công, khí công, võ sư Võ Kim Long lặng lẽ gầy dựng một võ đường mang tên mình: Võ đường Kim Long. Với lòng nhiệt huyết, đam mê võ thuật cổ truyền, võ sư Võ Kim Long đã mở rộng mạng lưới điểm tập, tạo một phong trào học võ cổ truyền ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Võ Rồng – Lạc Long Môn và những trận long tranh hổ đấu.
Sinh nghề tử nghiệp trong làng boxing chuyên nghiệp.

Trở lại sân chơi lớn

 So với các môn võ khác, võ cổ truyền có phần hạn chế hơn trong các sân chơi chuyên nghiệp dành cho các võ sinh. Ở cấp tỉnh, giải vô địch toàn tỉnh hàng năm được xem là sân chơi lớn, quy tụ các anh tài từ các CLB, võ đường. Tuy nhiên vì nhiều lý do, nhất là khó khăn về kinh phí nên giải tỉnh không được duy trì thường xuyên. Bởi vậy, các võ đường, CLB thường chủ động tổ chức các giải đấu giao lưu để cọ xát, nâng cao khả năng chuyên môn. Đây là một cách mà võ sư Kim Long thường xuyên làm, vừa tạo sân chơi cho các võ sinh, vừa tạo mối giao hảo giữa các võ đường trong và ngoài tỉnh.

 Sau một thời gian gián đoạn, tại Giải vô địch Võ cổ truyền tỉnh Phú Yên 2015 mới đây, Võ đường Kim Long tham gia với quân số khá hùng hậu, đại diện cho các đơn vị: TX Sông Cầu, huyện Tuy An và Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi Phú Yên với số lượng hơn 30 VĐV. Tại sân chơi này, các võ sinh xuất thân từ Võ đường Kim Long đã mang về 24 huy chương, trong đó có 3 HCV đối kháng, 8 HCB, 13 HCĐ. Đơn vị Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi Phú Yên chiếm số lượng lớn huy chương với tổng số 12 (2 HCV, 5 HCB, 6 HCĐ); huyện Tuy An với 1 HCV, 4 HCB, 1 HCĐ; TX Sông Cầu với 2 HCB, 4 HCĐ. Những võ sĩ mang về 3 chiếc HCV quý giá ở các hạng cân đối kháng gồm: Nguyễn Thị Khương (huyện Tuy An) hạng cân 51kg; Phạm Ngọc Quốc Huy lứa tuổi 12-14, hạng cân 42kg và Nguyễn Mạnh Huyên (Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi Phú Yên) hạng cân 51kg.

 Trước đó, từ năm 2005 đến 2008, Võ đường Kim Long cũng đóng góp VĐV cho đội tuyển Võ cổ truyền Phú Yên tham gia các giải đấu toàn quốc và 2015có những kết quả nhất định. Đó là Lê Thị Hồng Hoa, HCV Giải vô địch Võ cổ truyền Bình Định mở rộng (2006), Lê Thị Quỳnh Phương, HCV hạng cân 45kg, HCĐ giải tỉnh và toàn quốc 2008. Cũng trong thời gian này, nhiều võ sĩ thuộc Võ đường Kim Long cũng giành nhiều HCV các giải trong tỉnh như: Nguyễn Minh Vũ, HCV hạng cân 54kg; Ngô Văn Thương, HCV hạng cân 51kg; Lê Văn Miền, Nguyễn Ngọc Nhím…

Võ sư Kim Long mỗi buổi chiều đều đến các điểm tập để tập võ cho các em - Ảnh: T.NHƠN
Võ sư Kim Long mỗi buổi chiều đều đến các điểm tập để tập võ cho các em – Ảnh: T.NHƠN

Nhiều thanh thiếu nhi theo học võ cổ truyền

 Mỗi buổi chiều ở các khu vực sân trường, sân UBND xã, phường, thậm chí là một khu đất rộng ở thôn, khu phố các huyện Tuy An, Đồng Xuân, Phú Hòa, TX Sông Cầu, TP Tuy Hòa… thường thấy các em thanh thiếu nhi trong trang phục màu đen võ cổ truyền hăng say tập luyện. Từ sân chơi phong trào rộng lớn này đã phát hiện những võ sinh có tố chất để tiếp tục tập huyện nâng cao, trở thành những hướng dẫn viên, huấn luyện viên đứng lớp. Võ sư Kim Long cho biết: “Võ đường Kim Long hiện có trên 50 điểm tập với khoảng 2.000 võ sinh theo học mỗi năm; có 23 huấn luyện viên cấp 15 đến cấp 18 (do Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cấp) huấn luyện tại các điểm tập. Trong đó có 4 võ sư, 1 chuẩn võ sư”.

 Trong bối cảnh có rất nhiều môn võ cạnh tranh chiêu sinh, việc Võ đường Kim Long thu hút được nhiều học trò là một điểm sáng trong phát triển, nuôi dưỡng phong trào của môn võ truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Võ sinh Nguyễn Thị Khương (xã An Mỹ, huyện Tuy An), tâm sự: “Em chọn võ cổ truyền vì đây là môn võ truyền thống của dân tộc. Càng tập luyện em càng thấy cái hay, những tinh túy của cha ông trong từng thế võ, bài quyền. Hơn nữa, nhiều lần thấy các võ sinh, võ sư võ cổ truyền biểu diễn (trong đó có võ sư Kim Long) em rất thích, nên đam mê từ đó”.

 Ông Nguyễn Ngọc Khuê, Trưởng phòng Nghiệp vụ thể thao (Sở VH-TT-DL Phú Yên), nhận xét: “Phải nói võ sư Kim Long là người rất tâm huyết với môn võ thuật cổ truyền. Võ sư Kim Long đã có công lớn trong việc phát triển phong trào tập luyện môn võ này ở nhiều địa phương. Đây là một tín hiệu vui và cũng là mục tiêu của những người tâm huyết với môn võ truyền thống của dân tộc”. Võ sư Huỳnh Kim Hồng, Chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền Phú Yên cũng cho rằng, võ sư Võ Kim Long và Võ đường Kim Long đã làm tốt công tác phát triển phong trào võ cổ truyền ở cơ sở. Với trách nhiệm là Phó chủ tịch hội phụ trách phong trào, võ sư Kim Long luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn mà Hội Võ thuật cổ truyền Phú Yên giao.

 Với võ sư Kim Long, tâm huyết lớn nhất là phát triển phong trào võ thuật cổ truyền rộng khắp, qua đó có cơ hội tuyển chọn những nhân tố có năng khiếu để bồi dưỡng thêm nhằm duy trì và phát triển môn võ học truyền thống của cha ông. Ngoài ra, một trong những mục tiêu mà võ sư Kim Long hướng đến là dùng võ thuật, khí công để rèn luyện bảo vệ sức khỏe, tính cương nhu trong mỗi con người. Hiện khá nhiều người lớn tuổi tham gia tập luyện theo cách này với võ sư Kim Long.

Có thể bạn quan tâm: 17 bài võ cổ truyền Bình Định

[jwplayer player=”1″ mediaid=”64761″]

Theo Báo Phú Yên