Võ sư một chân Tạ Anh Dũng: Ngày bán báo, tối dạy võ

Mất chân trái sau một tai nạn ở tuổi đôi mươi, chàng thanh niên Tạ Anh Dũng lúc ấy đã không từ bỏ cuộc sống, không từ bỏ môn võ của dân tộc Việt để hôm nay có một võ sư 55 tuổi đầy nghị lực với cuộc sống hằng ngày khiến nhiều người khâm phục.

> Cậu bé một chân nhào lộn chuyên nghiệp

> Khâm phục HLV thể hình có một tay, một lá phổi

Nỗi cơ cực từ cuộc sống thường ngày

Một ngày của võ sư Tạ Anh Dũng bắt đầu từ lúc 5h sáng để đi lấy báo đem giao cho khách. Mặc dù lang thang khắp các ngã đường, hàng chợ nhưng ông vẫn cố gắng kết thúc sớm công việc để dành ít thời gian còn lại của buổi sáng tập thể lực trong trung tâm TDTT quận 5.

Ông Dũng cho biết các bài tập này bổ trợ nhiều cho di chuyển và cầm binh khí: “Người ta hai chân đầy đủ, mình thiếu một chân thì càng phải cố gắng tập cho chân còn lại thật khỏe. Rồi tập cơ lưng thật khỏe để bật dạy được nhanh trong lúc đánh võ nữa”.

Cuộc sống thường ngày của võ sư Tạ Anh Dũng
Cuộc sống thường ngày của võ sư Tạ Anh Dũng

Buổi trưa, ông tự mình đi chợ và nấu cơm cho 3 đứa cháu nhỏ trong nhà. Căn nhà đơn sơ thiếu vắng bàn tay phụ nữ do ông đã ly hôn với vợ từ lâu và các con người làm ăn xa, người về trễ. Võ sư 55 tuổi cho biết các đứa cháu là một trong những niềm vui lớn nhất của mình.

Võ sư Tạ Anh Dũng biểu diễn trong chương trình Người Bí Ẩn.
Võ sư Tạ Anh Dũng biểu diễn trong chương trình Người Bí Ẩn.

“Nhiều lúc mệt cũng muốn ăn cơm ngoài cho xong nhưng tội mấy đứa cháu. Ăn cơm hộp lại tốn tiền quá nên tự nấu nướng cho khỏe. Tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó”. Ông Dũng cho biết.

“Thật sự khi chương trình mời, tôi tham gia vì nghĩ kiếm được chút tiền cát-xê. Nghèo mà, có được đồng nào hay đồng ấy. Nhiều người nghĩ tôi sau khi tham gia chương trình truyền hình được vài chục triệu trao tặng chắc khấm khá lắm nhưng họ đâu biết chỉ vài ngày sau số tiền đó hết sạch. Tôi đem trả các khoản nợ mượn người ta lúc trước để trang trải cuộc sống. Giờ có tiền trả người ta, mai mốt thiếu thốn người ta mới dám cho mình mượn nữa”. Võ sư kể về kỷ niệm sau khi tham gia một chương trình truyền hình của mình”

Niềm vui từ lớp dạy võ

Vốn đam mê thể thao và chơi tốt nhiều môn nên buổi chiều, thầy Dũng có lúc nhận đứng kèm thêm cho học viên chơi bóng bàn.

Dù cuộc sống khó khăn nhưng võ sư Dũng luôn tìm thấy niềm vui nơi lớp dạy võ.
Dù cuộc sống khó khăn nhưng võ sư Dũng luôn tìm thấy niềm vui nơi lớp dạy võ.

Đến tối, trường THCS Lý Phong (quận 5) lại nhộn nhịp tiếng hô hào của hơn chục học viên đang miệt mài tập luyện môn võ cổ truyền Kim Kê Tây Sơn Nhạn dưới sự chỉ dẫn nhiệt tình của võ sư Tạ Anh Dũng.

Một phụ huynh mới đưa con mình ngày đầu đến lớp chia sẻ: “Biết được về hoàn cảnh sống của thầy qua báo đài, tôi quyết tìm cho bằng được để con mình theo học thầy. Không chỉ cho con học võ để tăng cường sức khỏe hay tự vệ, tôi muốn qua hình ảnh của thầy Dũng, con tôi học được lòng nghị lực vượt qua sự mặc cảm, khó khăn”.

Clip: Cuộc sống thường ngày của võ sư Tạ Anh Dũng

Theo Khám phá