4 nhân vật phim hành động có thật ngoài đời

Trong mỗi một bộ phim hành động, khán giả đều có cho mình một nhân vật mà họ vô cùng yêu mến và mong muốn nhân vật đó tồn tại thực sự chứ không phải hoàn toàn hư cấu dưới ngòi bút của tác giả hoặc biên kịch. Mới đây, trang moviepilot đã “điểm mặt chỉ tên 4 gương mặt vô cùng nổi tiếng trên màn ảnh hành động được xây dựng dựa trên nguyên mẫu có thật ngoài đời.

6 bộ phim hành động lấy ý tưởng từ những bài báo

Thanh katana và sát thủ zombie trong the walking dead

1. Zoro

Nhân vật Zorro được sáng tạo ra vào năm 1919 và trở thành “ngôi sao” trong rất nhiều bộ phim, chương trình TV và sách. Thật khó để tưởng tượng ra rằng người anh hùng đeo mặt nạ tay cầm kiếm có thực ở ngoài đời nhưng thật bất ngờ khi Zorro quả thực được xây dựng dựa trên một nhân vật có thật!

6a00d8341c630a53ef014e8817b937970d-500wi

Joaquin Murrieta chính là nguyên mẫu của Zorro. Murrieta sinh năm 1829 – ông lớn hơn anh hùng mặt nạ đen những 90 tuổi. Joaquin Murietta từng là ông chủ sở hữu một khu mỏ đào vàng lớn. Tuy nhiên sau đó, gia đình ông đã bị sát hại còn vợ của Murietta bị những tay thợ mỏ cưỡng bức. Không thể tìm được công lý thông qua luật pháp thời bấy giờ, Murietta quyết định thay trời hành đạo. Ông đã thành lập một nhóm nhỏ chuyên săn lùng và trả thù những kẻ đã xuống tay hạ sát gia đình ông. Đến năm 1853, nhóm của Murietta đã liên tục thực hiện những vụ giết người cũng như cướp ngân hàng. Họ chỉ dừng lại khi Murietta bị giết và chặt đầu bởi đội đặc nhiệm Texas.

The Mask of Zorro (1998) và The Legend of Zorro (2005) là 2 tác phẩm được đánh giá cao nhất. Trong bộ phim đầu tiên, nhà sản xuất đã đưa Joaquin Murietta vào phim dưới danh nghĩa anh trai của Zorro. Ở phần tiếp theo, nhân vật này đã bị chặt đầu bởi kẻ phản diện. Đây là cách thức kỳ cục mà ê-kip làm phim thực hiện để tưởng nhớ đến hình mẫu của Zorro!

2. Indiana Jones

Indiana Jones được xây dựng dựa trên tổ hợp hình mẫu từ rất nhiều người. Trong số đó, người nổi bật nhất được cho là Hiram Bingham III. Bingham là giáo sư lịch sử ngôn ngữ Mỹ Latin. Ông từng làm việc tại trường đại học Yale từ năm 1907 đến năm 1915. Giáo sư Bingham nổi tiếng từ việc tìm ra thành cổ Machu Picchu vào năm 1911. Machu Picchu được xây dựng vào năm 1450 nhưng đã bị bỏ hoang gần một thế kỷ sau đó khi bị Tây Ban Nha xâm lược.

indiana-jones

Tác phẩm Secret of the Incas là một mối liên hệ khác giữa Indiana Jones và Hiram. Trong phim, Harry Steele vào vai Heston, người đã khám phá ra Machu Picchu. Có thể thấy, cả nhân vật chính và concept của Secret of the Incas được dựa trên cuộc đời của Hiram Bingham. George Lucas và Steven Spielberg là người sáng tạo ra series Indiana Jones. Khi được phỏng vấn, cả hai từng nói rằng nguồn cảm hứng của họ được lấy từ nhân vật Harry Steele và cả Hiram Bingham III.

3. Severus Snape

Thật khó tin khi một nhân vật giả tưởng như Severus Snape cũng có nguyên mẫu thực ngoài đời. Câu hỏi được đặt ra là, trải nghiệm nào đã khiến tác giả của series Harry Potter – J.K Rowling – tạo ra một nhân vật kỳ quặc như vậy?

severus_snape__3_by_speedportraits-d75hn8x

Câu trả lời nằm ở những tiết hóa học thời còn ngồi trên ghế nhà trường của bà. Khán giả tỏ ra không mấy bất ngờ khi biết rằng nhân vật Severus Snape được lấy cảm hứng từ giáo viên dạy môn hóa của bà Rowling – John Nettleship. Trong truyện cũng như phiên bản phim, thầy Snape dạy môn độc dược tại trường Hogwart. Ông Nettleship hoàn toàn không nhận ra sự liên quan giữa mình và nhân vật này cho đến khi loạt phim chuyển thể được ra mắt. Tuy vậy, các học trò và vợ ông đã sớm nhận ra điều này từ lâu.

4. James Bond

Tác giả của James Bond – Ian Fleming từng làm việc với Cục tình báo Anh trong chiến tranh thế giới thứ hai. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng Ian đã không làm việc với hình mẫu nguyên bản của nhân vật Bond ngoài đời thực. Theo một số thông tin, nguồn cảm hứng để tạo ra James Bond là Đặc vụ bí mật Yeo-Thomas. Ông là một trong số những điệp viên được đào tạo bài bản và vô cùng tài giỏi.

4038635-5866107004-every

Trong một nhiệm vụ bí mật, ông đã từng bị bắt bởi lực lượng cảnh sát bí mật Đức (Gestapo) và bị tra tấn dã man. Sau đó, chúng đưa ông đến trại tập trung – nơi sau này Yeo-Thomas đã tìm cách đào tẩu và trở lại vùng quân Đồng Minh kiểm soát. Dù Fleming và Yeo-Thomas chưa từng làm việc với nhau bao giờ, không bao lâu sau lần “vượt ngục”, Fleming đã biết đến sự kiện này. Nhờ đọc những tài liệu liên quan, Ian Fleming tỏ ra rất hứng thú cũng như lấy Yeo-Thomas làm nguồn cảm hứng cho tác phẩm của mình, đặc biệt là nhân vật James Bond.

Nguồn: Trithuctre