4 môn võ của Châu Phi mà bạn có thể chưa biết

loading...

Khi nghe đến “võ thuật”, có thể bạn sẽ nghĩ đến những môn võ của Nhật Bản hoặc Trung Quốc, hoặc có thể là jiu-jitsu của Brazil, Krav Maga hoặc Muay Thai.

Châu Phi – Nơi các trận đấu boxing sử dụng găng tay bằng thuỷ tinh
Clip cậu bé Châu Phi biểu diễn bài Tứ Linh Đao gây xôn xao

Tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng châu Phi cũng có một nền văn hóa võ thuật rộng lớn. Đây là một số môn võ thuật của Châu Phi mà bạn có thể sẽ biết đến lần đầu tiên.

Lutte Traditionnelle

Trong tiếng Pháp Lutte Traditionelle có nghĩa là “đấu vật truyền thống”. Lutte Traditionelle là môn võ đã được truyền lại theo thời gian và qua nhiều thế hệ ở Tây Phi mà không được công nhận là môn thể thao chính thức. Lutte Traditionelle đặc trưng bởi các cú đấm, các đòn vật và quật ngã đối phương, tất cả đều nhằm vào việc đẩy đối thủ ra khỏi vòng thi đấu.

Dambe

Một môn võ khác cũng được tạo ra ở Tây Phi đó chính là Dambe. Phong cách quyền anh này đến từ người Hausa, một nhóm sắc tộc có lịch sử văn hóa mạnh mẽ. Dambe đã được thực hành bởi các bộ lạc người Hausa cho nhiều mục đích, bao gồm chuẩn bị cho chiến tranh, và giải trí tại các lễ hội. Dambe tương tự như boxing từ thời Ai Cập cổ đại.

Engolo

Engolo còn được gọi là Omuhelo, môn võ này được xem là một phần của các nghi lễ lịch sử. Nó được tổ chức để các chàng trai thi đấu với nhau để kén vợ. Engolo đặc trưng là các cú quét chân trái, các đòn đá và độc đáo nhất chính là cú đá với một bàn tay chống trên mặt đất. Engolo được cho là đã được lấy cảm hứng từ cuộc chiến của những con ngựa vằn.

Capoeira

Capoeira là một môn võ thuật của Brazil kết hợp bài hát và điệu nhảy với các chuyển động theo nhịp điệu. Tuy nhiên, bạn có biết rằng gốc rễ của nó là xuất phát từ Châu Phi? Capoeira được ra đời vào thế kỷ 16 bởi các nô lệ Châu Phi được đưa đến Brazil bởi người Bồ Đào Nha. Bởi vì họ bị cấm không được học bất kỳ kỹ năng chiến đấu nào, những người nô lệ đã nguỵ trang môn võ này như một hình thức của âm nhạc.

Anh Thư

languarr