Việt Nam góp phần quan trọng trong việc phát triển võ thuật thế giới

(VoThuat.vn) – Nằm trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Ban Thường trực Hiệp hội Võ thuật Thế giới (WoMAU) đã có cuộc họp quan trọng tại Trung tâm hội nghị Tân Sơn Nhất vào sáng ngày 2/7 để thông qua nhiều vấn đề quan trọng về định hướng phát triển và hợp tác trong thời gian tới.

Cuộc họp có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao Hiệp hội Võ thuật thế giới. Đại diện cho Việt Nam có sự góp mặt của Tiến sĩ – Nhà báo Võ Danh Hải – Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới; Thiếu tướng Võ Văn Cổ – Nguyên Phó tham mưu trưởng Quân khu 7; Thượng tá Nguyễn Duy Hùng – Tổng thư ký Liên đoàn Võ thuật QĐND Việt Nam.

Về phía các vị khách quốc tế có sự hiện diện của ông Chun Jung Yeop – Quyền Tổng thư ký WoMAU; Thượng tướng Lim Kook Sun, Giáo sư Han Kyun Woo – Cố vấn cấp cao WoMAU; Ông Moldovan Anatolie – Phó chủ tịch WoMAU.

Cuộc họp thường trực Hiệp hội Võ thuật thế giới có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao.

Với tư cách chủ nhà của cuộc họp lần này, Tiến sĩ – Nhà báo Võ Danh Hải – Phó chủ tịch WoMAU đã đứng ra điều hành cuộc họp. Các thành viên tham dự buổi họp đã thông qua nhiều nội dung quan trọng và đề ra phương hướng hoạt động của WoMAU trong thời gian tới.

Trong đó, điển hình là việc WoMAU sẽ thành lập Ban cố vấn chuyên môn trong thời gian tới và Tướng Lim Kook Sun và Tướng Võ Văn Cổ sẽ giữ chức Cố vấn tối cao.

Tiến sĩ – Nhà báo Võ Danh Hải – Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới.
Tướng Võ Văn Cổ (phải) tặng kỷ niệm chương cho Thượng tướng Lim Kook Sun.

Bên cạnh đó, cuộc họp đã thông qua thời gian và địa điểm tổ chức họp Đại hội đồng WoMAU dự kiến vào cuối tháng 9 tại Hàn Quốc để định hướng phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt, Thường trực WoMAU sẽ có buổi làm việc với chính quyền thành phố Chungju – Hàn Quốc – trong việc tạo điều kiện để Hiệp hội hoạt động và phát triển trong tương lai.

Ông Chun Jung Yeop – Quyền Tổng thư ký WoMAU trao kỷ niệm chương WoMAU cho Thiếu tướng Võ Văn Cổ

WoMAU cũng có định hướng sẽ mở rộng tầm ảnh hưởng ra nhiều nơi trên thế giới bằng cách kết nạp thêm nhiều môn võ thành viên. Để có thể thuận lợi trong hoạt động, các quốc gia thành viên của WoMAU sẽ được chia thành từng khối nhỏ và các quốc gia thường trực (trong đó có Việt Nam) sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển WoMAU trong tương lai.

WoMAU là thành viên của UNESCO được lập ra với mục đích bảo tồn và phát triển các môn võ truyền thống của nhiều quốc gia, góp phần vào việc giữ gìn hòa bình thế giới. Hiện tại, WoMAU đã có 48 quốc gia thành viên với 50 môn võ.

Trong đó, tham gia từ năm 2000, Việt Nam là thành viên tích cực của Hiệp hội Võ thuật Thế giới khi thường xuyên được lựa chọn để đăng cai những sự kiện quan trọng trong đó có Festival Võ thuật Quốc tế TPHCM. Việt Nam cũng có hai môn võ là thành viên của WoMAU là Vovinam và Võ cổ truyền.

Trước đó, các thành viên của Ban Thường trực WoMAU cũng có buổi gặp gỡ với đại diện ngành TDTT TP.HCM, trung tâm TDTT Quốc Phòng II – Quân khu 7. Trong buổi gặp gỡ, ông Mai Bá Hùng – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao đánh giá cao việc WoMAU góp phần trong việc hỗ trợ và quảng bá hình ảnh võ cổ truyền và Vovinam ra thế giới. Ông cũng khẳng định: “TP.HCM sẵn sàng đăng cai và tổ chức các hoạt động thường niên của Hiệp hội Võ thuật thế giới.” 

Đại tá Hồ Châu Tuấn, Giám đốc trung tâm TDTT Quốc Phòng II – Quân khu 7 (phải) và Thượng tướng Lim Kook Sun

Hoài Phương – Hải Dương