Nhà tổ chức các giải đấu MMA hàng đầu Trung Quốc bị tố lừa đảo

(VoThuat.vn) – Công ty mẹ của các giải đấu MMA nổi tiếng Trung Quốc vừa bị các cáo buộc liên quan đến tội danh lừa đảo.

Chin Woo Men (hay còn được gọi là Jing Wu Men) là một công ty tổ chức các giải đấu MMA nổi tiếng của Trung Quốc có trụ sở tại Quảng Châu. Từ cuối năm 2016 Chin Woo Men đã tổ chức 9 sự kiện ở Trung Quốc, chủ yếu là ở Quảng Đông. Sự kiện gần đây nhất là vào tháng 7/2018, bao gồm bốn trận đấu từ các tổ chức như Jungle Fight và Road FC.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2016, Chin Woo Men đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ ở Trung Quốc, nơi hiện đang chứng kiến ​​một sự bùng nổ của MMA. Môn thể thao này đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây, nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm hay công nhận từ chính phủ Trung Quốc.

Vừa qua, Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra về công ty mẹ của Chin Woo Men là Công ty Công nghệ Y tế Quảng Châu Elephant (GEHTC).

Cùng với Chin Woo Men, GEHTC sở hữu Health Mall – một nền tảng thương mại điện tử chuyên cung cấp các phần mềm cho các huấn luyện viên thể thao và các phần mềm quản lý tài sản cho sự kiện thể thao.

Giám đốc điều hành của GETHC, Yang Huali, đã bị bắt cùng với 9 giám đốc khác của công ty sau các cáo buộc: “tham gia vào kinh doanh tín dụng tài chính không được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phê chuẩn; thu hút tiền gửi trái phép nhằm mục đích cho vay lấy lãi; vi phạm các quy định của ngân hàng thương mại và các quy định có liên quan đến việc nhận tiền gửi”.

Các cá nhân hoạt động trong ngành công nghiệp thể thao đầu tư hàng chục tỷ nhân dân tệ vào GEHTC đã cùng nhau thành lập các nhóm trên WeChat để tố cáo GEHTC.

Vụ việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến MMA Trung Quốc vì đây không phải là vụ bê bối đầu tiên ở nước này.

Năm ngoái, En Do Fight Club, một CLB đào tạo MMA nổi tiếng của Trung Quốc cũng bị tố cáo là nuôi dưỡng hàng trăm trẻ em bất hợp pháp để đào tạo và tập luyện cho mục đích thi đấu.

Một trường hợp khác cũng làm ảnh hưởng đến hình ảnh MMA Trung Quốc chính là Từ Hiểu Đông. Với biệt danh là “Chó điên”, Từ Hiểu Đông đã làm lu mờ hình ảnh của võ thuật truyền thống Trung Quốc đã tồn tại hàng ngàn năm qua bằng cách liên tục thách đấu và đánh bại các bậc thầy Vịnh Xuân và Thái Cực.

Anh Thư