Sự thật về Yi Long – “đệ nhất cao thủ Thiếu Lâm”

Từng đi thách đấu khắp nơi và giành nhiều chiến thắng khá vang dội nhưng Yi Long (Nhất Long) thực chất không “bá đạo” như người ta vẫn nghĩ.

Yi Long nhập viện, Buakaw lại tiếp tục “đại chiến”

Video – xem lại đại chiến Yi Long vs Buakaw

Khi cao thủ bị… thổi phồng?

Thời gian gần đây, truyền thông tại Trung Quốc đã xuất hiện những thông tin gây tranh cãi về nhân vật Yi Long.

Người thì liệt anh vào hàng “đệ nhất cao thủ”. Nhưng lại cũng có người coi Yi Long chỉ là kẻ mượn danh Thiếu Lâm Tự.

Yi Long có thực sự là Cao thủ Thiếu Lâm?

Để xác minh xem Yi Long có xứng với danh hiệu “cao thủ”. Người ta đã mở một cuộc điều tra nho nhỏ. Kết quả cho thấy, dường như những trận đại chiến của võ sĩ này không được chất lượng như vẻ hào nhoáng bên ngoài.

Chẳng hạn như ở trận đấu mà truyền thông Trung Quốc đã ca ngợi “Yi Long hủy diệt nhà vô địch hạng nặng”.

Đối thủ của anh là David Hayes, một tay đấm tròn trĩnh, ục ịch và chậm chạp, được gọi là “nhà vô địch quyền Anh Mỹ”.

David Haye “thứ thiệt”

Tên của tay đấm này dễ bị nhầm lẫn với David Haye, người từng giữ đai vô địch WBO – một trong những giải Boxing uy tín hàng đầu thế giới.

Từ đó, đã dấy lên một dấu hỏi là liệu đây có phải một “chiêu trò” của truyền thông nhằm quảng bá võ thuật (cụ thể là võ thuật Thiếu Lâm) thông qua hình tượng Yi Long?

Xem trận đấu Yi Long đấu David Hayes, người dễ bị nhầm với tay đấm boxing David Haye:

 

Thậm chí, ngay cả trận đấu với người được truyền thông gọi là “cao thủ đặc nhiệm SWAT” cũng không nói lên được điều gì. Hai chữ “đặc nhiệm” dễ khiến người khác nghĩ đến những chiến binh hàng đầu thế giới. Nhưng ít ai biết SWAT thực ra cũng chỉ là các đơn vị được tuyển chọn từ lực lượng an ninh (quân đội, cảnh sát) địa phương mà rèn luyện nên, không phải tổ chức đặc nhiệm cấp quốc gia Mỹ. Hơn nữa đối với một thành viên SWAT thì võ thuật cũng không phải thứ quan trọng nhất, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Có không ít ý kiến trái chiều đã cho rằng, chính truyền thông đã cố tình dùng hai chữ “đặc nhiệm” để nâng tầm đối thủ của Yi Long lên. Từ đó, nếu võ sĩ Trung Hoa chiến thắng, họ tạo nên một tác động ngầm ở trong lòng khán giả về khả năng của Yi Long – vốn đã được thổi phồng rất nhiều.

Nhưng kết cục trận đấu thì như mọi người đã rõ, Yi Long bị đội trưởng lực lượng SWAT – Adrienne Grotte hạ đo ván một cách rất chóng vánh!

“Đệ nhất Thiếu Lâm” hay sản phẩm hư cấu?

Trong năm 2010, một số tờ báo tại Trung Quốc có trích rằng một phát ngôn viên của chùa Thiếu Lâm đã gọi Yi Long người quảng bá số 1 võ thuật Thiếu Lâm đến với thế giới.

Tuy nhiên trang web machirulos.com lại trích một nguồn tin từ một đại diện “có số má” ở Thiếu Lâm khẳng định rằng ở ngôi chùa huyền thoại này không hề có sự góp mặt của Yi Long.

Rất có thể anh chàng này đã được tập luyện ở một trường võ thuật gần Thiếu Lâm Tự và “mượn danh” Thiếu Lâm để trở nên nổi tiếng.

Xem trận đấu Yi Long thua “cao thủ” đặc nhiệm SWAT Adrienne Grotte:

Trong khi đó, tờ báo Nhân dân nhật báo khẳng định “Yi Long, người được cho là cao thủ số 1 của võ Thiếu Lâm thực chất không phải là một cao tăng của Thiếu Lâm Tự”. Một tờ báo khác cũng phân tích về cách đánh của Yi Long trên võ đài và cho rằng, cao thủ này chưa chắc đã phải là một môn đệ thực sự của Thiếu Lâm. Bởi trên võ đài, ngoài duy nhất khả năng “giơ mặt cho đấm” có thể được tạo ra từ kỹ năng ngạnh công của Thiếu Lâm thì những đòn đánh khác giống với võ tổng hợp nhiều hơn.

Thông thường, các cao thủ Thiếu Lâm hay chọn cách ẩn mình, không đua tranh với bên ngoài. Nhưng với Yi Long thì khác. Anh thường “nổ” rất lớn, sẵn sàng đưa ra những lời lẽ rất “ngông” để thách đấu tất cả các môn phái.

Một hình ảnh được chế nhằm châm biếm Yi Long.
Một hình ảnh được chế nhằm châm biếm Yi Long.

Qủa thực, không thể phủ nhận rằng Yi Long là một võ sĩ rất tài năng, bản lĩnh với việc vượt qua nhiều đối thủ tại nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên đây thực sự là “cao thủ đệ nhất Thiếu Lâm” hay chỉ là sản phẩm hư cấu mà truyền thông tạo ra, vẫn còn rất nhiều uẩn khúc. Hiện tại trước những luồng dư luận trái chiều thì Yi Long vẫn chưa đưa ra một phát ngôn nào. Rất nhiều người vốn đem lòng hâm mộ anh từ trước tới giờ đang nóng lòng chờ sự lên tiếng của võ sĩ này hơn bao giờ hết.

Khám phá võ thuật

Video clip liên quan: Yi Long thảm bại trước “quái vật” Muay Thái Buakaw Banchamek

loading...

languarr