Tại sao võ sĩ cần “giữ cái đầu lạnh” trong thi đấu

Một số đấu sĩ luôn mang trong mình “lửa chiến” bùng cháy mỗi khi thi đấu. Tuy nhiên đối với những võ sĩ chân chính “giữ cái đầu lạnh” mới là nguyên tắc quan trọng nhất trong thi đấu.

Thanh niên bất tĩnh vì lãnh trọn cú đá vào đầu từ đối thủ
Võ sĩ dùng đòn headkick knock-out đối thủ bất tĩnh

Có một số khán giả thích độ “bạo lực” của sàn đấu khi hai võ sĩ lao vào tấn công điên cuồng, tạo cảm giác máu lửa của sàn đấu. Tuy nhiên nét đẹp thực sự của võ thuật không nằm trong sự hỗn mang giao chiến, nếu nói về độ bạo lực thì những trận đấu đường phố có phần bạo lực hơn cả sàn đấu.
main-fighting-in-mexico

Có hai nguyên tắc cơ bản trong thi đấu là: Thi đấu bằng kỹ thuật và sàn đấu có luật. Võ thuật không chỉ hơn nhau về sức mạnh, nếu lấy sức mạnh là thước đo lý do sự thành bại trong trận đấu thì chẳng khác nào một trận so cơ bắp. Kỹ thuật chiến đấu tạo nên sự khác biệt giữa những tay đấm đường phố và những võ sĩ bỏ cả đời để luyện tập, kỹ thuật đòi hỏi người dùng có sự bình tĩnh, đặc biệt trong những môn võ có tính kỹ thuật cao như nhu đạo thì càng đòi hỏi yếu tố này.

rory-macdonald-stephen-thompson

Riêng về luật thi đấu khiến khá nhiều võ sĩ cảm thấy khó chịu vì nó cản trở một số đòn thế, tuy nhiên đây là mức ràng buộc về an toàn cho võ sĩ. Giúp những võ sĩ thi đấu không gặp những tai nạn hay chấn thương không đáng có.

Giả dụ như võ sĩ trong clip dưới đây sử dụng đòn cấm và khi anh nhận ra thì đã quá muộn.

https://www.youtube.com/watch?v=eThWeIyVq6s

Nguyễn Thái

loading...

languarr