Tuổi thơ nghèo kiết xác và bí ẩn lớn nhất cuộc đời của Lý Liên Kiệt

Khi còn là một cậu nhóc, Lý Liên Kiệt từng có lần dắt người mẹ bước tới tấm di ảnh của cha và thề rằng: “Cả đời này, con sẽ không xin mẹ một xu nào nữa”.

Cách đây ít ngày, khi mạng xã hội ở Trung Quốc loan tin đồn thất thiệt rằng Lý Liên Kiệt qua đời qua đời sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh ung thư xương thì tờ Sohu có bài viết tiết lộ nhiều thông tin thú vị về tuổi thơ và thời trai trẻ của cựu minh tinh màn bạc sinh năm 1963.

CHIẾC XE BA BÁNH VÀ LỜI THỀ TRƯỚC DI ẢNH CỦA CHA

Cách đây 58 năm, Lý Liên Kiệt được sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Bắc Kinh. Ông là con út cùng với hai anh trai, anh chị gái. Khi Kiệt lên hai tuổi, cha ông bất ngờ qua đời sau một cơn đột quỵ. Mất đi người trụ cột, gia đình Lý Liên Kiệt trở nên ngày càng túng quẫn, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Một mình người mẹ của Kiệt phải gánh gồng năm đứa con thơ.

Khi còn nhỏ, Lý Liên Kiệt đặc biệt ghen tị với chiếc xe ba bánh của một đứa trẻ hàng xóm. Kiệt rất muốn được sở hữu một chiếc những khổ nỗi vì nhà quá nghèo, ăn tiền còn không có lấy đâu tiền mua xe. Kiệt biết rằng nếu hỏi thẳng mẹ mình, chắc chắn mẹ anh sẽ không mua cho.

Lý với bản tính láu cá đã nghĩ ra một cách. Cậu đứng trước bước di ảnh của cha trên bàn thờ, khi mẹ vào nhà, cậu nói với mẹ rồi chỉ tay lên bức di ảnh: “Nếu ba còn sống, nhất định ba sẽ mua cho con một chiếc xe ba bánh”.

Câu nói của Lý Liên Kiệt khiến mẹ cậu ứa nước mắt vì đau đớn và thương con. Mẹ của Lý Liên Kiệt không còn cách nào khác ngoài việc đi vay được 10 tệ từ người hàng xóm để mua cho Kiệt một chiếc xe ba bánh.

Kiệt sung sướng như phát điên khi có được chiếc xe đó. Thế nhưng, chị gái lớn nhất của Kiệt hiểu chuyện hơn nên tỏ ra không vui. Chị gái nói với Kiệt: “Em biết không, gia đình mình chỉ tiêu 41 tệ mỗi tháng với bảy người. Em đã tiêu hết 10 tệ, khiến mẹ rất buồn rầu”.

Kiệt nghe xong liền hối hận vô cùng. Hôm sau, người dì của Kiệt đến nhà chơi. Kiệt kể lại đầu đuôi câu chuyện rồi năn nỉ dì mua lại chiếc xe ba bánh. Khi dì hỏi giá bao nhiêu tiên, Kiệt nói 12 tệ.

Tối hôm ấy, Lý Liên Kiệt cầm 12 tệ đưa cho mẹ và thề trước bức di ảnh của cha: “Cả đời này, con sẽ không xin mẹ một xu nào nữa!”.

Hồi đó, vì nhà nghèo, không đủ ăn nên Kiệt còn nghĩ ra một cách để chống đói, đó là ăn một chiếc bánh bao trước sau đó chỉ ăn củ cải bởi hai loại thực phẩm này sẽ không gây khó chịu cho dạ dày và sẽ khiến cậu cảm thấy bớt đói.

Trong ký ức thời thơ ấu của Lý Liên Kiệt, tất cả đều gắn với chữ “nghèo đói”. Cũng vì lẽ đó, ý tưởng kiếm tiền để nuôi sống gia đình đã bén rễ trong lòng anh từ rất sớm.

HAI CÂU HỎI “SUỐT ĐỜI KHÔNG QUÊN” CỦA SƯ PHỤ NGÔ BÂN

Khi còn học tiểu học, giáo viên thể dục thấy Lý Kiên Kiệt có năng khiếu thể thao nên đã giới thiệu cậu theo học võ thuật ở trường thể thao Shichahai Bắc Kinh. Sau khi theo học tại đây, Kiệt nghĩ rằng việc luyện võ sẽ chẳng có tương lai gì. Cậu bỏ trốn về nhà sau quãng thời gian tập luyện vô cùng lười biếng,

Thế nhưng, sư phụ Ngô Bân lúc đó cảm nhận thấy Lý Liên Kiệt có những tố chất mà không một học viên nào ở trường có được. Sư phụ Ngô thường xuyên đến nhà Kiệt, mang mì tới rồi tự tay nấu mì cho đệ tử ăn. Sư phụ Ngô có lần đã hỏi Kiệt: “Con muốn sau này mình sẽ trở thành một anh hùng hay một kẻ giang hồ?”. Lý liền đáp: “Con muốn trở thành một anh hùng“.

Bằng cách này, dưới sự giáo huấn nghiêm khắc của sư phụ Ngô Bân, Lý Liên Kiệt miễn cưỡng tập võ trong suốt một năm. Năm 1972, Lý Liên Kiệt mới 9 tuổi đã đại diện cho đoàn Bắc Kinh đến Tế Nam tham gia một cuộc thi võ thuật quốc gia. Sư phụ Ngô Bân nói với Kiệt: “Đừng xấu hổ khi thi đấu ở nước ngoài. 8 triệu người ở Bắc Kinh chờ đợi con”.

Lý Liên Kiệt đã đạt được kỳ vọng, giành giải quán quân ở cuộc thi năm đó. Đây là bước ngoặt khiến Lý Kiên Kiệt say mê võ thuật và dần trở thành một siêu sao kungfu trên màn ảnh.

ÔNG NỘI CỦA LÝ LIÊN KIỆT LÀ AI? – CÂU HỎI KHÔNG BAO GIỜ CÓ LỜI ĐÁP

Mức độ nổi tiếng của Lý Liên Kiệt là điều không cần phải bàn cãi bởi ông được ca ngợi là “Hoàng đế kungfu” sau sự nghiệp điện ảnh vô cùng lừng lẫy. Thế nhưng, cho đến nay, có một bí mật mà không một ai biết được, rằng ông nội của Lý Liên Kiệt là ai.

Theo trang 163.com, đây là bí ẩn lớn nhất trong cuộc đời của Lý Liên Kiệt. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, vẫn chưa có một kết luận nào về lai lịch của Lý Liên Kiệt và bản thân Lý Kiên Kiệt cũng luôn che giấu điều này.

Có lần, một nữ phóng viên đã phỏng vấn Lý Liên Kiệt và hỏi rằng ông nội của siêu sao kungfu là ai. Lý Liên Kiệt cười và nói: “Tôi không thể nói. Bởi vì nếu tôi có nói ra, cô cũng không thể phát sóng cuộc phỏng vấn này”.

Có nhiều đồn đoán khác nhau từ cư dân mạng về danh tính thật sự của ông nội Lý Liên Kiệt. Nhiều người đoán rằng Lý Liên Kiệt là cháu của một “ông lớn”, một quan chức cấp cao ở Trung Quốc nhưng vì nhiều lý do nên người này phải ẩn danh, không thừa nhận người này là cháu của mình. Thậm chí, nhiều người cho rằng họ thật của Lý Liên Kiệt không phải là họ Lý.

Tuy nhiên, đây đều là những suy đoán thiếu căn cứ. Cho tới ngày nay, dù đã chia tay màn bạc từ lâu và trải qua nhiều năm chống trọi với căn bệnh cường giáp, từng nhiều lần bị đồn qua đời nhưng Lý Kiên Kiệt vẫn luôn giấu kín thân phận thật sự của người ông nội mình.

Rất có thể, danh tính của ông nội Lý Liên Kiệt là sẽ là một bí ẩn vĩnh viễn không bao giờ có lời giải.

Theo Pháp luật và Bạn đọc