Vì sao cao thủ Phong Thanh Dương lại giải nghệ, qui ẩn giang hồ?

loading...

(VoThuat.vn) – Là một trong những cao thủ có võ công cao nhất trong bộ tiểu thuyết Tiếu Ngạo Giang Hồ, Phong Thanh Dương hà cớ gì lại gần như qui ẩn giang hồ và không lộ diện trước võ lâm thiên hạ?

Đây là một trong những bí ẩn lớn nhất Tiếu ngạo giang hồ. Chúng ta đều biết Phong Thanh Dương là thái sư thúc của chưởng môn phái Hoa Sơn – Nhạc Bất Quần và là thái sư thúc tổ của Lệnh Hồ Xung.

Phong Thanh Dương là thái sư thúc của chưởng môn phái Hoa Sơn – Nhạc Bất Quần, và là thái sư thúc tổ của Lệnh Hồ Xung.

Phong Thanh Dương ẩn cư trên Ngọc Nữ phong của Hoa Sơn và chỉ xuất hiện 1 lần để truyền thụ bí kíp Độc cô cửu kiếm cho Lệnh Hồ Xung, sau đó không xuất hiện công khai. Độc giả chỉ biết về danh tính nhân vật này qua lời ca tụng của các nhân vật khác (hay là của chính Kim Dung). Ngoại trừ lần dạy Độc cô cửu kiếm cho Lệnh Hồ Xung trên Tư Quá Nhai, Phong Thanh Dương gần như không xuất hiện trong Tiếu ngạo giang hồ.

Nói về xuất xứ của Phong Thanh Dương, ông chính là đại diện của phe “Kiếm tông” trong Hoa Sơn phái. Họ Phong có bản tính phóng khoáng, thích tự do, ghét giáo điều và lề thói. Ông là người giữ bí kíp Độc cô cửu kiếm từ Độc Cô Cầu Bại.

Khi còn trẻ, Phong Thanh Dương qua lại giang hồ và là một cao thủ dùng kiếm được giang hồ công nhận. Bên cạnh đó, nhân cách của Phong Thanh Dương cũng được tôn trọng. Vì không đấu đá tranh giành nên ông không vướng vào mâu thuẫn giữa hai phe Kiếm tông và Khí tông, dẫn đến việc huynh đệ  phái Hoa Sơn tương tàn.

Phong Thanh Dương nhận Lệnh Hồ Xung làm đệ tử.

Lùi về mốc thời gian 30 năm trước thời điểm Phong Thanh Dương thu nhận Lệnh Hồ Xung làm đệ tử, phái Hoa Sơn từng phân thành 2 phe kiếm tông và khí tông. Hai trường phái xảy ra nội chiến kinh thiên động địa, đệ tử kiếm tông người bỏ chạy người thiệt mạng, còn phe khí tông cũng tổn thất nặng nề.

Phe kiếm tông thất bại nhưng vẫn còn 3 vị cao thủ là Phong Bất Bình, Thành Bất Ưu và Tùng Bất Khi, còn khí tông chỉ còn lại Nhạc Bất Quần và Ninh Trung Tắc.

Phong Thanh Dương, một đệ nhất cao thủ kiếm pháp trong võ lâm, nhưng lại không xuất hiện giúp đỡ hay trấn hưng kiếm tông Hoa Sơn. Hơn nữa, ông lại còn nhận một đệ tử phe khí tông là Lệnh Hồ Xung làm đệ tử.

Thực tế phe kiếm tông khi đó mạnh hơn khí tông, tuy nhiên trước trận huyết chiến, Phong Thanh Dương bị lừa đến Giang Nam thành thân, do đó đã lỡ mất đại chiến. Đến khi Phong Thanh Dương quay lại, thì phe kiếm tông đã biến mất còn khí tông đã chiếm đỉnh Hoa Sơn.

Kể từ đó, không còn ai thấy Phong Thanh Dương tái xuất giang hồ nữa. Ngay cả khi Nhật Nguyệt Thần Giáo, bị coi là ma giáo, kẻ thù không đội trời chung với Ngũ Nhạc kiếm phái, gây hại cho võ lâm, nhưng chưa một lần Phong Thanh Dương giúp Ngũ Nhạc kiếm phái trong chuyện tiêu diệt ma giáo, kể cả trong trận đại chiến Hắc Mộc Nhai với Nhậm Ngã Hành.

Theo lý giải, việc Phong Thanh Dương tự nhốt mình trên Tư Quá Nhai bởi không ngăn cản được trận huyết chiến giữa 2 phe phái Hoa Sơn, khiến phái này dần bị một phen tủi hổ.

Kim Dung đã xây dựng một Phong Thanh Dương có lòng tự trọng và tự kiểm điểm bản thân rất cao. Vì quá hối hận nên họ Phong quyết định qui ẩn giang hồ.

Việc Phong Thanh Dương xuất hiện trước mặt Lệnh Hồ Xung bởi lo lắng Độc Cô Cửu Kiếm có thể sẽ thất truyền mà thôi.

languarr