Trận thua chóng vánh của Kungfu Thái Lý Phật trước Kickboxing

Thái Lý Phật là một môn võ thuật Trung Hoa được thành lập vào năm 1836 và được xem là “ngoại lai” nhiều hơn so với nhiều môn võ thuật truyền thống khác.

Võ sĩ Muay Việt Nam tung “tuyệt chiêu độc” trước người Thái
Taekwondo và Kempo thử thách thực chiến trên đường phố – Ai sẽ chiến thắng?

Thái Lý Phật được cho là sự kết hợp của võ thuật truyền thống và các kỹ thuật đá và tấn công vào các yếu điểm của đối phương. Huyền thoại Lý Tiểu Long đã từng đánh giá cao Thái Lý Phật và nói rằng đó là môn võ hiệu quả nhất để chiến đấu chống lại nhiều đối thủ.

Trong đoạn video sau đây, chúng ta thấy một võ sinh Thái Lý Phật thi đấu với một võ sinh kickboxing hiện đại và bạn đừng chớp mắt bởi vì trận đấu không kéo dài lâu.

Võ sinh kickboxing hoàn toàn đánh bại đối thủ chỉ trong khoảng 3 hoặc 4 giây bằng một cú đá, tiếp theo là các cú đấm liên tiếp trước khi kết thúc trận đấu bằng một cú đá cực mạnh.

middle 1

Thái Lý Phật (Thái Lý Phật Gia quyền) là tên một phái võ miền nam Trung Hoa trong hệ thống các bộ môn Nam Quyền. Đây là phái võ tích hợp từ ba phái Nam Quyền là Thái Gia Quyền, Lý Gia Quyền và Phật Gia Quyền trong Ngũ Đại Danh Gia Quyền Thuật Thiếu Lâm Nam Quyền Phúc Kiến là Hồng, Lưu, Lý, Mạc, Thái.

inpage detail

Môn này do Trần Hưởng – người Củng Bắc, Kinh Mai, Tân Hội, Quảng Đông sáng tạo ra vào cuối triều nhà Thanh. Xuất thân là con nhà nông, năm 12 tuổi ông đi theo chú ruột là Trần Viễn Hộ học Phật Gia Quyền; khi trưởng thành, năm 19 tuổi, ông lại theo Lý Hữu Sơn – sư tổ của Lý Gia Quyền, học Lý Gia Quyền. Sau này khi đi xa để tìm thầy học thêm, ông đã bái sư để làm môn đệ của Thái Phúc – sư tổ của Thái Gia Quyền, nguyên trước kia là một thiền tăng của Thiếu Lâm Tung Sơn Hà Nam đã hoàn tục và đang ở ẩn tại núi La Phù giáp ranh vùng Móng Cái biên giới Việt Nam mà nơi đây trước kia chính là nơi phát tích ra dòng Hồng Gia Quyền La Phù Sơn.

Năm 34 tuổi, Trần Hưởng trở về quê và mở trường dạy võ. Ông đã nghiên cứu chuyên tâm quyền pháp của ba nhà Thái Gia, Lý Gia, và Phật Gia rồi tích hợp những tinh hoa thành một danh phái mới được gọi là Thái Lý Phật quyền.

Anh Thư

loading...

languarr