Đặt Chân Tử Đan và Mike Tyson lên bàn cân

loading...

Cùng đặt “công lực” của Chân Tử Đan và Mike Tyson lên bàn cân ở phạm vi ngoài kịch bản điện ảnh.

Thời gian vừa qua, sau khi thông tin mà Chân Tử Đan khiến cho tay đấm quyền Anh Mike Tyson bị gãy ngón tay trong một cảnh quay của bộ phim Diệp Vấn 3 đã khiến nhiều khán giả hâm mộ võ thuật chú ý và cảm thấy tò mò việc chứng kiến cuộc đối đầu này. Có 2 luồng ý kiến, người hâm mộ ngôi sao Chân Tử Đan tỏ ra tự hào đối với thần tượng của mình với khả năng “siêu đỉnh” khiến cho một tay đấm nổi tiếng như Mike Tyson phải bị “trọng thương”.

Tuy nhiên, luồng ý kiến khác lại cho rằng, những gì đang diễn ra chỉ là sự sắp xếp trong kịch bản, Chân Tử Đan sẽ thắng nếu như 2 người tỉ thí, nhưng nếu ở thực tế thì Chân Tử Đan khó lòng mà chịu được những cú đấm búa tạ của Mike Tyson. Vậy thực lực ngoài đời của hai ngôi sao – một ngôi sao trên màn bạc và một ngôi sao trên sàn đấu như thế nào?

Mike Tyson – Tay đấm thép của lịch sử quyền Anh

Mike Tyson tạo dấu ấn cho tên tuổi của mình trong làng quyền Anh khi thắng trận trước đối thủ Hector Mercedes ngay hiệp 1 lúc mới 18 tuổi. Sau trận đấu này, người hâm mộ đã tôn vinh anh là “Người sắt”.

c1

Là fan hâm mộ của Mike Tyson thì chắc ai cũng biết, lối đánh của Mike Tyson như một con thú hoang với những cú đấm liên tiếp, tấn công song hành 2 phía khiến đối thủ mất tập trung và rơi vào thế bị động.

Chắc hẳn các bạn còn nhớ trận đấu năm 1991 khi Mike Tyson đánh bại Donovan Razor Ruddock sau cú đấm “trời giáng” khiến vỡ hàm, dập môi và bầm mắt đối thủ. Mike Tyson V Donovan "Razor" Ruddock

Trong suốt sự nghiệp võ sĩ Boxing của mình, Mike Tyson đã có 58 lần thượng đài, giành chiến thắng 50 trận (44 trận thắng bằng knock-out). 4284356-mike_tyson_061009_003

Ở tuổi 21, Mike Tyson giành được đai vô địch 3 danh hiệu quan trọng nhất WBC, WBA và IBF, trở thành võ sĩ trẻ nhất nắm giữ cả 3 danh hiệu trên. Tạp chí Ring Magazine xếp Mike Tyson thứ 16 trong danh sách 100 tay đấm vĩ đại nhất mọi thời đại.

https://www.youtube.com/watch?v=7agMuy63-50

Chân Tử Đan – Võ thuật “đẹp” là chính

Chân Tử Đan là một diễn viên hành động võ thuật nổi tiếng của Trung Quốc, anh là một trong tứ trụ võ thuật nổi tiếng thuộc thế hệ thứ 2 sau Lý Tiểu Long. Khả năng võ thuật của Chân Tử Đan được giới chuyên môn đánh giá cao hơn cả Thành Long, Lý Liên Kiệt. Những pha hành động của Chân Tử Đan luôn khiến người xem mãn nhãn vì những đòn chân, sự kết hợp từ Kickboxing và Wushu.

15735_ipman2_8

Võ thuật của Chân Tử Đan là sự bão hòa giữa võ thuật truyền thống và võ thuật hiện đại. Đâu đó trong những cảnh quay ta nhận thấy có những cú đấm quyền Anh, nhưng cú đá Taekwondo, những pha hành động uyển chuyển đậm chất Wushu và Muay Thai.

Võ thuật Chân Tử Đan quan tâm đến thực chiến và tấn công cùng với việc sử dụng các loại binh khí như côn nhị khúc, thương, đao. Tất cả đều được Chân Tử Đan sử dụng ở hàng cao thủ.

19944_250649653913_3489102_n

Những tuyệt chiêu của Chân Tử Đan rất tinh tế, võ thuật của anh không theo một quy tắc nào mà tất cả đều do anh “tự chế” dựa vào những đặc trưng của từng môn phái. Các đòn đá đặc trưng trong Taekwondo như đá chẻ, đá móc được anh sử dụng trên phim một cách rất linh hoạt và tinh tế. Ngoài ra Chân Tử Đan cũng sử dụng cả những đòn vật tự do.

https://www.youtube.com/watch?v=AGrkdkj5UvY

Mike Tyson và Chân Tử Đan trên bàn cân – Ai hơn ai?

Ở khía cạnh sức lực thì Diệp Viến không thể bằng một võ sĩ quyền Anh cao to, nhưng về sự tinh tế, khôn khéo và linh hoạt  thì Diệp Vấn có phần thắng thế hơn rất nhiều. Với việc nhận biết khuyết điểm của đối thủ và tấn công đúng lúc, Diệp Vấn loại bỏ được những đòn tấn công tầm xa với sải tay dài của võ sĩ Twister. Trong cảnh quay  ở Diệp vấn phần trước,  Diệp Vấn sử dụng Vịnh Xuân quyền, môn võ nổi tiếng với những ngón đánh sở trường ở cự ly gần và khả năng phòng thủ  kết hợp với khả năng tấn công điêu luyện.

cats

Với Mike Tyson và Chân Tử Đan cũng vậy, có thể có một kịch bản như vậy đối với Mike Tyson thì xét về phần lực và tấn công  thì Mike Tyson “trội” hơn rất nhiều so với Chân Tử Đan, Mike Tyson “điên cuồng” còn Chân Tử Đan thiên về biễu diễn.

Ngoài ra, người hâm mộ còn đánh giá những pha hành động của Chân Tử Đan còn nhờ vào những kỹ xảo để tạo nên những thước phim đẹp, mặc dù vẫn biết rằng Chân Tử Đan cũng khổ luyện rất nhiều mới có được khả năng như hiện tại.

Diệp Vấn phần 3 với kinh phí 36 triệu USD, bộ phim do đạo diễn Viên Hòa Bình dàn dựng dựa trên kịch bản của Hoàng Tử Hằng. Phim có sự tham gia của các ngôi sao nổi tiếng như Chân Tử Đan, Hùng Đại Lâm, Trương Tấn, Mike Tyson…

Q.B

languarr