Những tuyệt chiêu ảo diệu của võ sư Hoàng Phi Hồng

loading...

Không chỉ nổi tiếng với nhiều vai diễn trên phim ảnh, Hoàng Phi Hồng còn chinh phục hàng triệu người mê võ thuật thật sự bằng võ công siêu việt và đức độ trong sáng…

Tài năng thực sự của Hoàng Phi Hồng
5 bộ phim võ thuật đặc sắc về Hoàng Phi Hồng

Xuất thân là con nhà võ. Cha của ông là Hoàng Kỳ Anh, từng theo học Thiếu Lâm Phúc Kiến (Nam Thiếu Lâm) với thiền sư Lục A Thái. Theo cha từ năm 5 tuổi tập võ nghệ, đến khi 13 tuổi, Hoàng Phi Hồng cùng cha đi đến Quảng Châu – Phật Sơn để biểu diễn võ thuật và bán thuốc (thường gọi là “Sơn Đông mãi võ”)

Trong thời gian này, Hoàng Phi Hồng đã học thêm nhiều danh sư các môn võ khác nhau, do đó tài nghệ của ông còn hơn cả cha mình. Đương thời có người lớn thách đấu, Hoàng Phi Hồng đã sử dụng côn pháp để chiến thắng, nhờ thế nổi tiếng khắp nơi. Tuyệt chiêu của Hoàng Phi Hồng bao gồm Hổ Hạc Song Hình quyền, Thiết Tuyến quyền, Cung Tự Phục Hổ quyền, Vô Ảnh cước, Tử Mẫu đao, Đơn song hổ trảo,Tứ Lượng Tiêu Long côn, Song phi đà, La Hán bào.

Vô ảnh cước

Để học được một đòn cước thuộc hàng tuyệt đỉnh này, Hoàng Phi Hồng phải truyền lại cho Hồng Đông Huy 2 tuyệt chiêu của mình là Hổ hạc song hình và Cung tự phục hổ quyền. Cuộc trao đổi 2 lấy 1 đó không phải không có lý do vì sự ảo diệu của Vô ảnh cước nằm ở chỗ tung cú đá bằng một chân, uy lực và đối phương phải rất mất sức mới hóa giải tuyệt chiêu đó. Khi vừa đỡ hoặc né xong, còn chưa định thần thì lĩnh ngay cú đá của chân kia, đó là cú đá mà đối phương không nhìn thấy được (thế nên gọi là Vô ảnh cước- cú đá vô hình).

hph1
Chân dung Hoàng Phi Hồng

Hổ hạc song hình quyền

“Hổ hạc song hình quyền” là bài quyền được Hoàng Phi Hồng chắt lọc những tinh hoa võ thuật của các môn phái để sáng tác nên. Sau đó được đệ tử là Lâm Thế Vinh chỉnh lý, biên tập lại và truyền bá rộng ra công chúng.

Bài quyền này mượn “kình” (mãnh hổ),“hình” (hổ trảo) của Hổ và “tượng” (khinh linh) của Hạc để tạo nên các chiêu thế. Hổ hình luyện khí và lực, động tác dũng mãnh, uy phong lẫm liệt. Hạc hình luyện tinh và thần, thân thủ khinh linh, đọng tác nhanh nhẹn, thể hiện sự diệu dụng của tinh thần, do đó được mang tên là “Hổ hạc song hình quyền”.

hph2
Lý Liên Kiệt được xem là phiên bản của Hoàng Phi Hồng trên màn ảnh.

Thiết tuyến quyền

Là một trong Tam bảo của môn phái Hồng Gia. Bài quyền này được coi là bài luyện nội công cao cấp, tương truyền do một trong Thập hổ Quảng Đông là võ sư Thiết Kiều Tam truyền bá. Cách tập luyện này phải đeo vòng sắt hoặc đồng, mỗi 1 vòng thiết tuyến nặng tối thiểu 350 g, mỗi tay đeo ít nhất 2 đến tối đa 5 vòng. Do vòng thiết tuyến là kim loại nên khi vận động kình lực sẽ phát ra âm thanh và ma sát trên hai cánh tay khi vận động quyền pháp sẽ tạo ra sung điện từ chạy trên cánh tay.

Cung tự phục hổ quyền

Là một bài quyền thuộc Thiếu Lâm Hồng gia quyền chủ về cương ngạnh, cận chiến và bám tấn. Ngoài ra những tuyệt chiêu khác của Hoàng Phi Hồng còn có Tử mẫu đao, Đơn song hổ trảo, Tứ lượng tiêu long côn, Song phi đà và La hán bào.

 

V.Đ – Tổng hợp

languarr