Nếu đã xem các phim điện ảnh Hong Kong hay Trung Quốc, các fan hâm mộ võ thuật sẽ nhớ đến nhiều gương mặt như Thành Long, Châu Tinh Trì, Lý Tiểu Long hay Chân Tử Đan. Theo năm tháng, những ngôi sau đã già đi, một số trông vẫn trẻ so với tuổi. Nhìn lại những thay đổi của 30 ngôi sau võ thuật ngày ấy và bây giờ trông như thế nào?

Bolo Yeung

Bolo Yeung lấn sân sang điện ảnh nhờ thể hình và tác phẩm đầu tay của ông là “The Wandering Swordsman” (1970). Tuy nhiên, danh tiếng đến với diễn viên này 3 năm sau bộ phim Enter the Dragon (vai Bolo). Lần cuối xuất hiện của Yeung là trong bộ phim mang tên “Diamond Punisher” (sản xuất năm 2015).

“Sự cơ bắp” vẫn còn thể hiện rõ nét trên Bolo Yeung dù ông đã già đi.

Lộ Mang

Lộ Mang được biết đến là một diễn viên ,võ sư chuyên về các môn võ thuật như thái cực quyền và bọ ngựa thiếu lâm phương Nam. Những môn võ này đã giúp ông xây dựng hình tượng trong sự nghiệp diễn xuất. Tác đáng chú ý chính là vai diễn Chang Achhuyn trong “Saviors of Shaolin” (sản xuất năm 1979). Bộ phim gần đây nhất của diện viên kỳ cựu này chính là “Diệp Vấn 4” (ip Man 4) ra mắt năm 2019.

Tuổi tác có già đinh nhưng nam diễn viên vẫn giữ nét phong độ như thời “trai trẻ”.

Chân Tử Đan

Đây là một cái tên không hề xa lạ đối với những ai yêu thích dòng phim Kung Fung. Chân Tử Đan xuất hiện trên màn ảnh vào năm 84 trong bộ phim “Drunken Tai Chi” nơi kỹ năng Wushu của anh đã thể hiện được lợi thế và đem đến danh tiếng. Tuy nhiên, tên tuổi của Chân Tử Đan thật sự phất lên sau khi anh đảm nhận vai chính trong series phim “Diệp Vấn” (ip Man). Một trong những tác phẩm của cùng của diễn viên này chính là bộ phom Sleeping Dogs (sẽ được ra mắt năm 2022).

Nam diễn viên nổi tiếng với vai “Diệp sự phụ” trong series phim “Diệp vấn”.

Ji Han-Jae

Nổi tiếng trong bộ phim “Hapkido” với vai thầy của Shi Gong-chan, diễn viên “gạo cội” Ji Han-Jae đã trở nên nổi tiếng. Ông được biết đến với bộ môn Hapkipdo (Hiệp khí đạo), một môn võ xuất sứ từ Hàn Quốc và có đòn thế gần gũi với Aikido. Tác phẩm điện ảnh cuối cùng của ông là “Dragon Tamers” được phát hành vào năm 75 với tư cách là một ngôi sao võ thuật khách mời.

Tuổi tác đã lấy đi mất nét đẹp Hapkido “ngời ngờ” của Ji Han-Jie.

Sammo Hung

Sammo Hung còn được biết với tên khác là Hồng Kim Bảo, một ngôi sao “đàn anh” kỳ cựu trong giới phim Võ thuật. Hồng Kim Bảo bắt đầu sự nghiệp điện ảnh của mình vào những năm 60 nhưng bộ phim Enter the Dragon đã mang lại sự nổi tiếng cho ông với tư cách một võ sĩ Thiếu Lâm. Sammo Hung thành thạo võ thuật Trung Quốc và sẽ có một tác phẩm điện ảnh mới với tên phim “Man on the Edge” dự kiến ra mắt vào năm nay.

Hồng Kim Bảo là cái tên quen thuộc của khán giả phim ảnh tại Việt Nam.

Stephen Chow

Stephen Chow hay được giới yêu thích phim võ và hài gọi là Châu Tinh Trì là một diễn viên võ thuật thành công bậc nhất lịch sử. Anh nổi tiếng với rất nhiều bộ phim như “KungFu Hustle”, “Đội bóng đá Thiếu Lâm” (2001) cùng nhiều bộ phim hai khác.

“Vua hài” Châu Tinh Trì cũng là một “cây đại thụ” trong dòng phim Võ thuật.

Dragon Lee

Dragon Lee là một diễn viên nổi tiếng với các kỹ năng Hapkido và Taekwondo. Ông nổi tiếng lên sau khi bộ phim “Bản sao của Lý Tiểu Long” được phát hành vào năm  1980. Bộ phim “Hoàng đế của thế giới ngầm”, phát hành năm 1994, là bộ phim cuối cùng trong sự nghiệp của ông.

Dragon Lee như là “một bản sao” của Lý Tiểu Long, hình ảnh trước và sau cho thấy nét mặt vẫn đậm chất của ngôi sao võ thuật quá cố Bruce Lee

Hwang Jang-Lee

Hwang Jang-Lee còn được biết đến với tên Việt Nam là Huỳnh Chính Lợi. Ông có được thành công đáng kể trong môn Taekwondo và tham gia đòng phim từ năm 74. Sự nổi tiếng cũng đưa ông đến với phim “Secret Rivals” với vai diễn Silver Fox. Năm 2009, Hwang Jang-Lee tham gia bộ phim cuối cùng với loạt phim “Return of Iljimae”.

Một phong thái rất khác của nam diễn viên sau khi giã từ sự nghiệp phim ảnh.

Tony Jaa

Tony Jaa mang đến phong cách Muay Thái độc đáo và bắt đầu sự nghiệp đóng thể của anh ào năm 1994. Sự nổi tiếng với anh ấy khi đóng phim “Ong Bak – Fighter of Honor” (vào năm 2003) với vai Ting. Vai diễn cuối cùng của anh tên màn ảnh là “Jack Jaa’’ trong phim “Thám tử phố Tàu 3” (2021).

“Fan cứng” của Muay Thái sẽ không thể không biết đến vai Ting của Tony Jaa, vai diễn thể hiện tài năng Muay Thái của nam diễn viên.

David Chiang

David Chiang (được biết với tên gọi Khương Đại Vệ) rất thành thạo võ thuật và có một bước ngoặt đặc biệt trong sự nghiệp của ông đến với sự nghiệp diễn xuất với vai diễn Chang Wen-hsiang trong bộ phim “Blood Dynasty” vào năm 1973. Bộ phim cuối cùng Khương Đại Vệ thủ vào là trong phim ngăn “General’s Atonement” vào năm 2021.

Khương Đại Vệ vẫn đạt được nét “phong độ” dù đã ở tuổi xế chiều.

Phillip Rhee

Phillip Rhee sinh ra tại Hàn Quốc và lớn lên tại San Francisco, Mỹ. Ông rất thành thạo võ thuật và nổi tiếng với vai chính Tommy Lee trong phần tiếp theo của “The Best of the Best”. Gần đây nhất, trong năm 2017, Rhee xuất hiện trong bộ phim ngắn “Two Bellmen Three” (Dịch ra tiếng Việt là “Bậc thầy của nghi lễ”).

Sự già đi không làm mất đi sự nam tính và thần thái võ thuật của Phillip Rhee

Chen Pei-Pei

Cheng Pei-Pei là một nữ diễn viên gạo cội của màn ảnh Trung Quốc. Bà được biết đến nhiều nhất trong vai Jade Fox phim “Ngọa hổ tàng long” ra mắt vào năm 2000. Sau đó, Cheng Pei-Pei nổi tiếng hơn với vai Mulan (Cô bé bán diêm) trong bộ phim của Disney. Năm 2013, nữ diễn viên đóng vai “bà ngoại” trong bộ phim “Vintage” với nhiều kỹ thuật chiến đấu đỉnh cao.

Khán giả Việt sẽ nhớ đến Cheng Pei-Pei với vai diễn “Thái quân” trong “Dương gia tướng” hay “Bao Thanh Thiên”.

Siu-Wong Fan

Một cái tên khá quen thuộc với khán giả Việt Nam là Siu-Wong Fan (hay còn gọi là Phàn Thiếu Hoàng). Anh nổi tiếng trong sự nghiệp diễn xuất nhờ vào phim “Sửa chữa sai lầm” phát hành năm 86. Kỹ năng của Tawkwondo và Kung Fu giúp anh trong sự nghiệp rất nhiều. Sau 5 năm, anh trở nên nổi tiếng sau khi tham gia bộ phim “Câu chuyện của Ricky”. Trong năm nay, Phàn Thiếu Phong sẽ có vai chính trong bộ phim “Unstoppable”.

Phàn Thiếu Phong thể hiện được nét đẹp không bị “tuổi tác” làm cho hao mòn.

Vincent Zhao

Vincent Zhao (tên Tiếng Việt là Triệu Văn Trác) là một diễn viên, bậc thầy của Thái Cực Quyền và Wushu. Anh nổi tiếng với rất nhiều phim ảnh như “Once Upon a Time” năm 1993 hay đảm nhận vại tướng quân huyền thoại “Thích Kế Quang” trong phim “God of War”. Bộ phim mới nhất của anh chính là “Counter-Attack” được ra mắt vào năm 2021.

Tương tự Phàn Thiếu Phong, Triệu Văn Trác cũng giữ được sự “sung mãn” dù anh không còn trẻ.

Dương Tử Quỳnh

Dương Tử Quỳnh cũng là một nữ diễn viên võ thuật nổi tiếng. Cô đã thành công với vai diễn trong phim “Ngọa hổ tàng long” cũng như vai phụ trong bộ phim “The Mummy 3”.

Dương Tử Quỳnh đảm nhận nhiều vai diễn đỉnh cao đến từ màn ảnh Hoa ngữ và Hollywood.

Yuen Biao

Yuen Biao khởi nghiệp diễn xuất vào năm 60 nhưng nổi tiếng là nhờ đóng vai chính trong bộ phim “Knockout” (vai Yipao) năm 1979. Yuen Biao sở hữu nhiều thế võ mang tính nhào lộn và gần đây nhất, diễn viên này đảm nhận vao chính trong phim “Heroes Return” trong năm 2021.

“Nét đẹp chuẩn tuổi tác” của Yuen Biao.

Mark Dacascos

Ông là một bậc thầy võ thuật đóng cả vai chính diện lẫn phản diện. Ông ra mắt với vai diễn “Toby Wong” năm 1997 để bước chân vào con đường nghệ thuật. Các tác phẩm mới của ông sẽ gồm “Jade” hay “Run and Shoot” sẽ được ra mắt trong năm 2022.

Ở tuổi già nhưng Mark Dacascos vẫn chăm chỉ với các hoạt động nghệ thuật.

Lily Li

Lily Li được đào tạo diễn xuất và võ thuật từ thời niên thiếu. Vào năm 1966, nữ diện viên có vai diễn đầu tay trong “The Last Shang Woman”. Tiếp đó, Lily Li tiếp tục thành công với vai “Jiang Ning” trong “The Wandering Swordsman”. Năm 2017, nữ diễn viên gạo gội có sự trở lại màn ảnh với bộ phim “Sự trở lại của tình yêu”.

Nét đẹp “không mấy thay đổi” của nữ diễn viên Lily Li.

Feng Ku

Feng Ku là một nam diễn viên kỳ cựu khi có thể phù hợp với mọi vai diễn. Diễn xuất cuối cùng của ông trong bộ phim “God of Gamblers” sản xuất vào năm 2020. Thành công cao nhất của Feng Ku chính là vai diễn “Hoàng Phi Hùng” trong phim “Bậc thầy Kung Fu” năm 1973.

Nam diễn viên “gạo cội” Feng Ku thể hiện sự đa tài ở nhiều vai diễn khác nhau từ chính đến phụ.

Bruce Lee

Bruce Lee hay còn được biết đến với tên gọi Lý Tiểu Long là một võ sĩ, diễn viên và nhà làm phim được kính trọng bậc nhất màn ảnh. Ông mất năm 1973 nhưng để lại những tác phẩm ấn tượng như “Fists of Fury”, “Enter the Dragon”. Lý Tiểu Long đại diện cho môn võ Tiệt Quyền Đạo (Jeet Kune Do).

Sự ra đi đột ngột ở tuổi 32 của Lý Tiểu Long được xem là “mất mát to lớn” của dòng phim Võ thuật thế giới.

Lung Ti

Lung Ti bắt đầu sự nghiệp diễn xuất vào cuối những năm 60. Nhưng ông chỉ thật sự nổi tiếng với vai ‘Sung Tse-Ho” trong phim “A Better Tomorrow” ra mắt 1986. Năm 2020, ông tham gia bộ phim cuối cùng với vai “Chrome G” trong “Trim Line” với nhiều pha thi triển võ thuật ấn tượng.

“Nét đẹp trai ngày nào nay còn đâu”.

Jason Scott Lee

Jason Scott Lee nổi tiếng trong bộ phim “Dragon: The Bruce Lee Story” với vai diễn “Lý Tiểu Long” năm 1993. Ông được đào tạo bài bản về võ thuật để góp thành công khi đóng những phim hành động.

Một phiên bản khác gần giống với Lý Tiểu Long, Jason Scott Lee rất thành công với hình tượng này.

Robert Wall

Robert Wall được xem là một bậc thầy về Karate trên màn ảnh. Tác phẩm mới nhất của ông là vai “Master Wall” trong bộ phim “Anti-HerRedemption” ra mắt vào năm 2020.

“Gừng càng già càng cay” thể hiện được nét đẹp khi nói về ngoại hình của nam diễn viên.

Lung-Wei Wang

Nam diễn viên Trung Quốc nổi tiếng nhờ kiến thưc võ thuật và bắt đầu sự nghiệp diễn xuất trong bộ phim “Thiếu Lâm và Wu Tang” (vai Chúa tế) năm 1983. Bộ phim cuối cùng của ông là “Take the top” được ra mắt vào năm 2000.

Lung-Wei Wang ngày ấy và bây giờ chỉ có già hơn thôi!

Angela Mao

Nữ diễn viên nổi tiếng với võ thuật và vai diễn “Su Ling”, em gái Lý Tiểu Long trong bộ phim “Enter the Dragon”. Trong phim điện ảnh, vai diễn cuối cùng của bà là “Gui Nu Lan Zi” trong bộ phim 1992.

“Thời thanh xuân” đậm chất “con nhà võ” của nữ diễn viên Angela Mao.

Hoi-Sang Lee

Diễn viên Hoi-Sang Lee bắt đầu nhiệp diễn xuất vào năm 74. Tuy nhiên, phải tới năm 77 khi đảm nhiệm vai chính trong “Invincible Armor”, ông mới thật sự nổi tiếng. Bộ phim mới nhất có sự tham gia của ông là “The Exorcist’s Meter” (ra mắt năm 2017).

Các bạn có nhận ra nét đẹp này vẫn bất tử theo thời gian không?

Zhang Ziyi

Cái tên Chương Tử Di cũng đã rất quen thuộc với khán giả Hoa ngữ và Việt Nam. Nữ diễn viên nổi tiếng sau khi đảm nhận vai diễn trong “the Rush Hour 2” vào năm 2001. Chương Tử Di rất giỏi với các vai diễn nữ liên quan võ thuật và được đề cử Quả cầu vàng.

Nét đẹp ngày càng “mặn mòi” của Chương Tử Di.

Jackie Chan

Thành Long là một trong những diễn viên Kung Fu xuất sắc trên màn ảnh Hoa ngữ cũng như Hollywood. Bộ phim tạo nên tính biểu tượng là “Vương Phi Hùng’ trong bộ phim “Drunken Master”. Những tác phẩm của cùng của ông sẽ gồm có  “Snafu” và “Ride On” sẽ được trình chiếu trong năm 2022.

Thành Long có tầm ảnh hưởng lớn đến với điện ảnh Trung Quốc và Thế giới với dòng phim Võ thuật hay Hài võ thuật.

Gordon Liu

Xuất hiện trên màn ảnh lần đầu năm 2013 trong bộ phim “High Kickers”. Sau đó, Gordon Liu nổi tiếng trong bộ phim “Kill Bil” với vai diễn “Johnny Mo” thể hiện kỹ năng võ thuật đỉnh cao của mình.

Bộ phim “Kill Bill” mang lại danh tiếng cho nam diễn viên Gordon Liu.

Lý Liên Kiệt

Diễn viên Lý Liên Kiệt nổi tiếng trong giới võ thuật nhờ vào tài năng Wushu của mình. Bộ phim đánh dấu trong sự nghiệp của anh là “Hero” (2002). Sau đó, anh tiếp tục vào vai chính trong phim Mulan năm 2020. Lý Liên Kiệt cũng được biết đến với vai “Hoàng đế” trong “The Mummy 3” cùng với Dương Tử Quỳnh.

Lý Liên Kiệt vẫn giữ được “nhiệt” trong hoạt động nghệ thuật phim ảnh với vai trò đạo diễn sau khi không còn tham gia diễn xuất.

Lời kết

Thời gian có thể lấy đi nét đẹp thời trai trẻ của những diễn viên Kung Fu “gạo cội”. Tuy nhiên nhờ rèn luyện võ thuật mà thần sắc của những tên tuổi vẫn luôn tràn đầy sức sống. Đó là lý do mà võ thuật hay rèn luyện sức khỏe đóng góp không nhỏ trong quá trình hạn chế lão hóa của cơ thể. Tập luyện võ thuật sẽ giúp bạn rèn luyện những phẩm chất, tính cách cần thiết cho công việc cũng như mang lại sự điều hòa khí huyết – một bí quyết để giữ gìn nhan sắc trong y học cổ đại Trung Quốc.

Đinh Phúc – Ảnh: Wingchunnews

Nguồn: saigonthethao.thethaovanhoa.vn | Copy Link