5 trận đấu làm nên tên tuổi David Haye

(VoThuat.vn) – Tay đấm 37 tuổi này là cựu vô địch giải quyền anh nhà nghề WBA, WBO, WBC và vô địch hạng nặng WBA.

Vào ngày 12 tháng 6 năm 2018, David Haye đã tuyên bố giã từ nghiệp quyền anh kể từ khi chính thức ra mắt năm 2002.

Tờ Press Association Sport đã điểm lại năm trong số các trận đấu ở giải nhà nghề WBA, WBO, WBC và hạng nặng WBA đã làm nên tên tuổi của anh.

1. Jean-Marc Mormeck, tháng 11 năm 2007

Haye đã đến Paris để thách đấu Mormeck – võ sĩ cực xương của nước Pháp và giành được hai danh hiệu thế giới đầu tiên cho mình. Tại lượt đấu thứ tư, anh hồi phục sức, và giành chiến thắng knockout tại lượt đấu thứ bảy sau khi tung ra một đòn kết hợp xuất sắc.

Chiến thắng này đã hợp thức hóa màn đấu giữa Haye và võ sĩ Enzo Maccarinelli của xứ Wales, người mà bốn tháng sau đó tiếp tục bại dưới tay anh, giúp anh ghi thêm thành tích WBO vào bộ sưu tập giải thưởng đình đám của mình.

2. Nikolay Valuev, tháng 11 năm 2009

Ở trận đấu hạng nặng thứ hai, đáp lại mong muốn của công chúng Anh, Haye đã thách đấu Valuev – nhà vô địch WBA được mệnh danh ‘bảy bước chân’ của Nga. Dù bị gãy tay phải trong vòng khai mạc ở Nuremberg, Đức, Haye vẫn áp đảo về tốc độ với động tác đầy linh hoạt, vượt qua sự chênh lệch cân nặng và vụt sáng thành nhà vô địch hạng nặng thế giới, như anh đã hứa từ lâu.

3. Wladimir Klitschko, tháng 7 năm 2011

Cuối cùng Haye đã chạm đến đêm vinh quang nhất sự nghiệp của mình khi đồng ý đi đến Hamburg tranh các giải hạng nặng WBA, WBO và IBF, nhưng anh đã không tận dụng tốt cơ hội mình vẫn luôn chờ đợi. Đổ lỗi cho một ngón chân bị gãy khiến mình bị Klitschko đánh văng khỏi sàn đấu, anh vĩnh viễn đánh mất hình ảnh nhà vô địch thế giới của mình.

https://youtu.be/nufeJPelRc8

4. Dereck Chisora, tháng 7 năm 2012

 Chưa hề có tiền lệ, một cuộc chiến được khơi mào ngay trong cuộc họp báo tại Upton Park và rất may sau đó không bị Ban kiểm soát quyền Anh Anh Quốc xử phạt. Đây là trận thư hùng lớn nhất của Haye và cũng là trận chiến cuối cùng mang đến cho anh thành công rực rỡ như thế.

Haye đã trình diễn một lối đánh đầy đẳng cấp và trở thành người đầu tiên cản bước thành công võ sĩ một Chisora đang rất dẻo dai suốt năm vòng đấu trước đó.

5. Tony Bellew II, tháng 5 năm 2018

Mười bốn tháng trước, Haye đã bất ngờ thua Bellew khi đối thủ này tận dụng triệt để điếm yếu do chấn thương của anh, khiến Haye thật sự suy sụp. Trong trận tái đấu một tháng trước, Haye với tư cách nhà vô địch hạng nặng đã không thể che giấu sự tuột dốc về năng lực và sức bền của mình, và đã bị võ sĩ hạng nhẹ Bellew bỏ xa ba lượt trước khi bị hạ đo ván tại vòng năm.

Hương Giang