Bạn biết gì về Muay Thái trong chiến đấu thực chiến?

Muay Thái là môn võ đầy khắc nghiệt, “ra đòn nhanh, hiểm, mạnh và khiến đối phương gục ngã càng nhanh càng tốt” chính là châm ngôn hàng đầu của các võ sĩ, vì thế họ thiên về tấn công nhiều hơn phòng thủ, khống chế đòn tấn công chứ không né. 

Trong môn võ này, việc bị thương trong 1 trận lôi đài là không thể tránh khỏi, bạn phải chịu đựng nó và “trả đủ” lại với đối thủ.

Muay Thái xuất xứ từ môn ‘Krabi Krabong’, một môn võ thuật của đất Xiêm (SIAM, Tên cũ của Thái Lan) thời xa xưa với môn võ chiến đấu của quân lính hoàng gia với kiếm ở tay phải, qua thời gian biến đổi với kỹ thuật chiến đấu bằng súng đạn tinh vi của Tây phương du nhập vào đất Thái, nghệ thuật chiến đấu bằng kiếm không còn nhu cầu cần thiết tập luyện trong quân đội nữa, môn võ thuật dần dần biến đổi và trở thành môn võ quen thuộc trong dân chúng, được giữ thành 1 bộ môn thể thao chiến đấu, và trở thành 1 niềm tự hào của người dân Thái.

Theo rất nhiều nhà nghiên cứu võ thuật, họ cho rằng nếu những môn võ thuần tấn công như Muay Thái khi giao đấu với các đối thủ của những môn võ thuần nhu, chuyên lấy tĩnh chế động, lấy nhu khắc cương như Thái Cực Quyền thì rất khó phân định thắng thua. Đặc biệt, với nhược điểm là sử dụng tay không, nên nếu áp dụng vào thực chiến, có thể Muay sẽ yếu thế hơn so với các loại võ được sử dụng binh khí như võ cổ truyền Việt Nam, Wushu.

Bởi mỗi loại võ điều mang những độc đáo và đặc sắc riêng, điều có những thế mạnh để phát huy và cũng mang theo những nhược điểm để khắc chế, nên không thể nói rằng  Muay Thái, hay Thiếu Lâm, Judo, Taewondo, hay Karate…là môn võ mạnh nhất được. Mọi thứ điều tùy thuộc vào khả năng phát huy sở trường, nắm bắt điểm yếu của đối thủ và hạn chế những yếu điểm của bản thân, vận dụng những đòn thế thật linh hoạt và nhuần nguyễn, ứng biến và vận dụng vào thực tế.

Muay Thái là môn võ đầy khắc nghiệt, “ra đòn nhanh, hiểm, mạnh và khiến đối phương gục ngã càng nhanh càng tốt” chính là châm ngôn hàng đầu của các võ sĩ, vì thế họ thiên về tấn công nhiều hơn phòng thủ, khống chế đòn tấn công chứ không né. Trong môn võ này, việc bị thương trong 1 trận lôi đài là không thể tránh khỏi, bạn phải chịu đựng nó và “trả đủ” lại với đối thủ.

Tư thế luyện tập  Muay Thái

Vị trí tay:

Muay Thái có một số vị trí tay khác nhau, nhưng đặc biệt cánh tay đưa ra tương đối rộng, cao sát mặt hoặc giơ ra ngoài một chút với mặt ngoài cẳng tay hướng về phía đối thủ để tránh những đòn chỏ vào mặt và né đòn đá vào đầu (head – kick). Nếu đối thủ thực hiện thành công cú head kick, bạn sẽ thua, vì thế việc giữ cho tay đưa lên cao trong Muay Thái được nhấn mạnh nhiều hơn boxing.

Trong tư thế quyền Anh truyền thống điển hình, bàn tay phải chạm phần thấp hơn của cằm phải, tay trái được giữ cao, cằm được khép vào vai trái và đầu cúi xuống, và hông  chếch ra ngoài để phần bụng bị hở không bị tổn thương.

Vị trí hông:

Vị trí bàn chân giữa Muay Thái và Quyền Anh khá tương tự nhau. Song tư thế hông trong Muay Thái có góc rộng hơn để chân đá dễ dàng hơn boxing, bởi để tung ra được cú đá trái, đá phải và đá thăm dò với cẳng chân, bạn phải có một tư thế hông rất rộng và khoảng 45 độ..

Vị trí chân:

Tư thế trong Muay Thái đặc biệt hướng về phía trước, tương đối rộng, tay thẳng hướng lên trên hoặc đặt bên dưới trán và hai cánh tay hướng về phía đối thủ với khuỷu tay hơi chếch ra ngoài một chút, hông hướng về phía trước cho phép bạn tung đòn đá trước và đá sau, những cú đá thăm dò, và cũng có thể tung ra đòn chỏ và gối. Hai chân trước và sau luôn phải chuyển đổi liên tục do phải phối hợp nhuần nhuyễn giữa đá, gối, chỏ, đấm, và clinching.

Anh Thư (T.H)

Tin bài khác

Lộ diện võ sĩ bí ẩn thách đấu Flores

(VoThuat.vn) – Không phục các trận đấu mà Flores thi đấu ở Việt Nam, một võ sĩ người Hà Nội đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM đã lên tiếng thách đấu và đang chờ cái gật đầu từ Flores. Ngứa đòn, Nate Diaz chửi cả McGregor, Poirier lẫn Khabib Thompson mất trí nhớ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Từ Hiểu Đông bị cấm đi máy bay, phải đi tàu hơn 40 giờ để thi đấu Đại hội Võ thuật

(VoThuat.vn) – Do lệnh quản chế vì hành vi xúc phạm người khác, Từ Hiểu Đông bị cấm phục vụ ở các khách sạn, nhà hàng, sân golf và nhiều dịch vụ công cộng. Để tham dự Đại hội Võ thuật ở Tân Cương vào ngày 18/5, Từ sẽ phải đi tàu hơn 40 giờ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Saigon Kid Warriors mùa 2 chính thức trở lại: Mới lạ và hấp dẫn hơn

(VoThuat.vn) – Tiếp nối thành công của mùa 1, chương trình huấn luyện võ thuật đặc biệt cho trẻ em Saigon Kid Warriors đã chính thức khởi động mùa 2 với rất nhiều điểm mới lạ và hứa hẹn sẽ hấp dẫn hơn. Video: Bế mạc chương trình huấn luyện võ thuật Saigon Kid Warriors

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

John Wick 3: Khi một mình đấu lại cả thế giới sát thủ đang săn lùng

(VoThuat.vn) – Trong phần 3 của loạt phim hành động với tiết tấu nhanh và những màn đấu súng mãn nhãn, siêu sát thủ John Wick trở lại cùng hợp đồng săn lùng giá 14 triệu đô nhắm vào anh kèm theo đội quân săn tiền thưởng hùng hậu. Những bộ phim mà người mê

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Ben Askren thua thảm trên sàn đấu vật, đồng nghiệp UFC chê cười

(Vothuat.vn) – Vừa qua, có hơn 600 đô vật tại Mỹ đã cùng nhau tụ họp lại tại nhà hát Hulu ở Madison Square Garden để tham dự sự kiện Beat the Streets, một trong những sự kiện đô vật hấp dẫn nhất ở đất nước này. Đặc biệt, nhà cựu 2 lần vô địch

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Trần Văn Thảo quyết đấu võ sĩ Trung Quốc trên 43 bậc

(VoThuat.vn) – Ngày 18/5 tới, võ sĩ quyền anh Trần Văn Thảo sẽ có trận so găng trên sân nhà gặp tay đấm hàng đầu của Trung Quốc Rongguo Wu tại TP.HCM. Lần đầu qua Mỹ thi đấu, Trần Văn Thảo có gặp khó khăn? Rộ tin đồn Mayweather và Pacquiao sẽ tái đấu trong

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →