Những cú knock-out một phát là ngất trên sàn MMA

Trên sàn đấu MMA, các võ sĩ có thể bị knock-out bất kỳ lúc nào và bằng nhiều đòn đánh khác nhau. Đó là một trong những yếu tố làm nên sức hút đặc biệt của bộ môn thể thao có tính đối kháng hàng đầu thế giới.

Lê Công Vinh lần đầu xem thi đấu Muay Thai
Sự thật đã rõ, UFC xác nhận đối thủ tiếp theo của GSP

Ngày nay, MMA càng trở nên phổ biến và trở thành môn thể thao đối kháng toàn diện được nhiều người lựa chọn. Xét về mức độ thực chiến, MMA xứng đáng dẫn đầu bởi nó là sự dung hòa của tất cả các môn võ. Điều đó là sự thật không thể chối bỏ.

MMA (Mixed Martial Arts), tức võ tự do hay võ thuật tổng hợp, là môn thể thao đối kháng toàn diện, tổng hợp kỹ thuật từ các môn võ khác như Boxing, Kickboxing, Karate, Jiu jitsu, Muay Thái, Teakwondo, vật, Judo. Mô hình thi đấu đặc trưng của MMA là ở trong lồng sắt (lồng bát giác). Trong thi đấu, các võ sĩ được phép đấm, đá, tung đòn khoá hoặc siết chặt các bộ phận cơ thể đối thủ để giành chiến thắng.

Sự toàn diện của MMA chính là yếu tố riêng biệt mà các môn võ truyền thống không có được. Các võ sĩ MMA thi đấu tại đấu trường UFC đều là những tên tuổi hàng đầu, họ là những tay đấm chuyên nghiệp đã trải qua quá trình tập luyện khắc nghiệt. MMA kết hợp nhiều chiêu thức như các cú đấm, đá trực diện, móc hàm, hoặc hạ đối thủ xuống sàn và vật nhằm triệt tiêu thế phản công của đối thủ. Một trong những yếu tố quan trọng trong MMA đó là sức mạnh và sức bền.

Nếu như võ thuật truyền thống chỉ thiên về tập rèn luyện sức khỏe, hạn chế đánh đối kháng hoặc đánh thì cũng trang bị bảo hộ đầy đủ; MMA thì ngược lại. Một võ sĩ muốn phát triển nhanh phải đòi hỏi thường xuyên tập đối kháng. Đây là đều gần như bắt buộc. Do đó, khi giao đấu thực tế, các võ sĩ MMA chiếm lợi thế hơn võ sĩ võ truyền thống.

MMA không rập khuôn chiêu thức như võ truyền thống mà chú trọng toàn diện, nhưng phổ biến nhất là quyền cước, vật và đấm, đánh dưới sàn. Trong một trận đấu, võ sĩ có thể dùng nhiều đòn khác nhau để hạ gục đối thủ của mình. Thậm chí, có những trận đấu chỉ kết thúc sau vài giây, và hầu hết đó là những đòn K.O kinh điển.

Hãy cùng VoThuat.vn theo dõi video dưới đây:

https://youtu.be/7z7IcR2XC3I

V.Đ