Trương Thị Kim Tuyền – tài năng Taekwondo được “định mệnh để dành”

Đúng vào thời điểm mà sàn đấu Taekwondo Thế giới có sự thay đổi lớn về lối chơi, thời điểm mà Taekwondo Việt Nam cũng đang khát khao một chiến thắng, cô gái Vĩnh Long 20 tuổi Trương Thị Kim Tuyền xuất hiện và tỏa sáng với tấm HCB thế giới đầu tiên trong lịch sử.

Tấm HCB quý hơn vàng của Kim Tuyền tại Giải VĐTG

HOT: Thắng HCĐ Olympic, Trương Thị Kim Tuyền vào chung kết tại giải VĐTG

Nếu như làng quyền Taekwondo có những tên tuổi được “định mệnh để dành” như Nguyễn Thị Thu Ngân – người không có được cơ hội thi đấu ở đỉnh cao thể chất nhưng lại tỏa sáng sau đó vài năm thì điều tương tự cũng xảy ra với nội dung đối kháng. Gần 7 năm tồn tại trong đổi tuyển quốc gia, tên tuổi Trương Thị Kim Tuyền chỉ có đúng mọt thời kỳ thực sự “bùng cháy” vào năm 2015 với các thành tích tại SEA Games (HCV), giải Quốc tế mở rộng (HCB).

Kim Tuyền (xanh) năm 2015 – thời điểm bùng nổ lần đầu tiên trong sự nghiệp Taekwondo.

Trong thời điểm mà người ta tưởng rằng Tuyền đã “chìm” cùng những nỗi buồn chung của làng Taekwondo như lần hụt vé Olympic, cô lại tỏa sáng một lần nữa, xóa bỏ tất cả mọi tâm lý tiêu cực và quan trọng nhất là lần tỏa sáng này báo hiệu cho một thời kỳ dài mà Tuyền sẽ lại là một trong những “tay săn vàng” chủ lực.

Và nó xảy ra không hề ngẫu nhiên.

Ngay từ khi được các HLV Taekwondo Vĩnh Long chú ý và giới thiệu vào đội tuyển Quốc gia, Tuyền đã nổi tiếng là cô gái có lối chơi đậm chất ăn miếng trả miếng, một kiểu thi đấu phụ thuộc vào tâm lý cá nhân, kỹ thuật và cả độ lỳ lợm.

Kim Tuyền (giữa) chụp ảnh kỷ niệm tại Giải Vô địch Taekwondo Thế giới.

Đó là một kiểu thi đấu được nhiều người yêu mến nhưng lại bị thời đại chối bỏ. 5 năm Tuyền miệt mài trong đội tuyển cho đến khi tìm được tấm vé SEA Games là thời kỳ mà Taekwondo thế giới hình thành xu thế kỹ thuật mới, nơi những pha đòn gọn, ngắn nhưng tốc độ và an toàn trở thành “bí kíp” chiến thắng. Nó bóp nghẹt tính sảng khoái, phóng khoáng vốn có của Taekwondo, gây khó khăn rất lớn cho các VĐV như Kim Tuyền. Tấm HCV SEA Games năm 2015 mà cô phải tước khỏi tay hạt giống số 1 của Taekwondo Thái Lan Khamsribusa Wilasin là chiến thắng nghẹt thở ở hiệp phụ mà cô buộc phải từ bỏ bản năng thi đấu và răm rắp tuân theo chỉ đạo chiến thuật của chuyên gia Hàn Quốc đang tập huấn cho đội tuyển.

Nhưng rồi Liên đoàn Taekwondo Thế giới lên tiếng với vấn nạn kỹ thuật nhàm chán, tung ra hàng loạt điều luật mới trong thi đấu để tạo điều kiện cho các VĐV liều lĩnh, bay bổng hơn và bớt phụ thuộc vào lối chơi cầm chừng an toàn. Và đây mới chính là thời kỳ mà Tuyền vốn được sinh ra để trở thành ngôi sao.

Ngay lập tức, tại giải Vô địch Thế giới vừa qua, Tuyền liên tục đánh bại các đối thủ để thẳng tiến đến bán kết. Một lần nữa cô ký kết mối duyên nợ với người Thái khi đánh bại niềm kỳ vọng lớn nhất của họ tại mùa giải: Napaporn Charanawat – ĐKVĐ giải Taekwondo trẻ thế giới 2016. Thất bại ở trận tranh HCV lịch sử, cô vẫn trở về với tấm HCB kỳ tích, một thành tích mà theo HLV Vũ Anh Tuấn, đó là một “thành tích vượt dự kiến của ban huấn luyện”.

Cũng theo HLV Vũ Anh Tuấn, ban huấn luyện vốn đã nhìn nhận Tuyền là một trong những chủ lực quan trọng khi cho cô thi đấu thử nghiệm rất sớm với các luật mới, tập huấn tại Hàn Quốc gần một tháng trước khi thi đấu. Lối chơi bản năng của Tuyền và phong cách thi đấu mới của Taekwondo như cá gặp nước. Cô gái 20 tuổi này chính thức tìm thấy cơ hội và thời đại cho riêng mình, nơi cô trở thành “hàng hiếm” giữa rất nhiều tài năng Taekwondo khác đang phải học cách thi đấu máu lửa và nhiệt tình hơn.

Phạm Vũ