3 cách đơn giản giúp hạ gục cướp bằng gậy

Chỉ với một cây gậy trong tay, một phụ nữ chân yếu tay mềm vẫn có thể đánh lại cướp một cách hiệu quả không ngờ…

Những kỷ lục ‘vô tiền khoáng hậu’ của Lý Tiểu Long mà chưa ai phá vỡ
Thủ đoạn ghê sợ của cướp và cách phòng tránh cho người dân

Võ cổ truyền thường có câu “một trường côn thắng 2 đoản đao” (một cây côn dài đánh thắng 2 con dao ngắn), vì vậy ta cần sắm một cây gậy dài để chống lại bọn cướp. Những thế võ rất đơn giản và phụ nữ chân yếu tay mềm cũng có thể chống lại sát thủ.

Gần đây, đã có ba vụ cướp tiệm vàng mà chủ tiệm vàng bị sát hại thảm khốc, và những tên cướp đều dưới 18 tuổi nên luật pháp không thể răn đe. Càng ngày càng có nhiều “Lê Văn Luyện”, làm cho những chủ tiệm vàng và những đại gia nơm nớp lo sợ vì tính mạng bị đe dọa.

Nhất là gần đây nạn cướp giật hoành hành. Với kinh nghiệm nhiều năm của một cựu huấn luyện viên “tự vệ cận chiến”, tôi xin chia sẻ vài cách chống cướp hữu hiệu để mọi người có thể tự bảo vệ sinh mạng mình.

Phân tích tâm lý tội phạm:

Đối với những gia đình trung lưu hoặc bình dân không dính líu đến bọn giang hồ, cờ bạc… những tên đột nhập vào nhà chỉ là những tên trộm. Nếu cảm thấy không đủ khả năng khống chế, gia chủ có thể “cố thủ” trong phòng và gọi điện thoại báo công an. Nếu có gắn “mắt thần” ở cửa phòng, có thể nhìn ra để nhận diện tên trộm để báo công an. 90% là người quen trong vùng.

Đối với những chủ tiệm vàng và những đại gia (nhất là có quan hệ nợ nần lớn), những tên cướp đột nhập vào nhà đều là sát thủ, quyết giết gia chủ để đoạt tài sản lớn, nên không thể nào van xin chúng, mà chỉ còn cách chống lại chúng.

Chống lại cướp hung hãn có hung khí có thể mở ra con đường sống.

Trong trường hợp cướp tiệm vàng của Lê Văn Luyện, gia chủ chạy và có van xin cũng không thoát chết. Trong vụ cướp tiệm vàng thứ hai do “em của Luyện” gây ra, bà chủ chỉ chống đỡ bằng chiếc gối ôm, thế mà hai vợ chồng thoát chết và tên cướp bị bắt. Điều này cho thấy tự vệ một cách khôn ngoan (dĩ nhu chế cương) cũng tìm được con đường sống.

Vài thế “tự vệ cận chiến” để chống cướp đột nhập vào nhà:

Đừng nghĩ rằng “tự vệ cận chiến” gồm những tuyệt chiêu mà phải dày công khổ luyện mới dùng được. Mà ngược lại, “tự vệ cận chiến” là những thế thông thường mà những đại võ sư nghĩ ra để giúp những người yếu đuối chống lại những kẽ hung hãn đang khống chế mình hoặc đe dọa mạng sống mình.

Qua kinh nghiệm thấy được bọn cướp đột nhập vào nhà, thường dùng dao ngắn, mã tấu. Vậy ta có thể dùng trường côn (gậy dài) để khắc chế chúng. Võ cổ truyền thường có câu “một trường côn thắng 2 đoản đao” (mã tấu là đoản đao).

Vậy thì hai vợ chồng thủ 2 trường côn thì sợ gì một, hai tên cướp cầm mã tấu? Thực tế thì trường côn dài trên 2 thước, còn mã tấu chỉ dài 7, 8 tấc. Tên cướp chưa kịp tiếp cận gia chủ để sát thương, thì đã bị trường côn quất què giò hoặc thụt nín thở. Sau đây xin chia sẽ vài thế tự vệ cận chiến bằng trường côn.

Thế thứ nhất: Thục vào “chấn thủy”

Huyệt chấn thủy nằm ở lỗ hỏm ở ngã 3 giữa 2 múi ngực và ức.

Khi tên cướp xông vào định chém ta (hoặc đâm bằng dao ngắn) thì ta dùng gậy dài thục mạnh vào ngay chấn thủy của tên cướp. Bị thục trúng chấn thủy, tên cướp sẽ bị nín thở và ngất đi 5 phút (nhưng bảo đảm 100% không chết).

Nhưng đừng vội xông vào tước dao vì tên cướp có thể dùng tàn lực để đâm, chém ta, mà ta sẽ dùng gậy dài để quất tới tấp vào ống quyển hắn cho đến khi lặc lìa. Nhớ vừa đánh vừa la lớn để làm mất tinh thần những tên cướp còn đứng bên ngoài nhà. Nhớ tâm niệm một điều là: Nếu ta không đánh nó gẫy chân thì nó cũng giết ta chết.

Nếu lỡ thục không trúng chấn thủy, mà lệch qua một chút, thì tên cướp cũng bị gẫy ba xương sườn.

tv1
Ảnh minh họa: Đâm trường côn vào chấn thủy. Biểu diễn: Võ Sư Nguyễn Hữu Trí (bên trái) và tác giả (bên phải)

Thế thứ 2: Đập mạnh xuống vai

Ít nhất cũng gẫy xương đòn gánh vai. Tên cướp có thể bị què tay, buông dao. Tuy nhiên, nên bồi thêm vài gậy thật mạnh vào vai bên kia để hắn vĩnh viễn không còn khả năng cầm dao giết người. Chỉ nên tước dao khi hắn đã ngất xỉu.

tv2
Ảnh minh họa: Đập thật mạnh xuống vai

Thế thứ 3: Quất thật mạnh vào ống quyển

Bước sàng qua một bên để né hướng dao, đồng thời đưa gậy về phía sau để lấy trớn, quất hết sức lực vào ống quyển hoặc đầu gối của tên cướp. Bảo đảm hắn sẽ bỏ nghề ăn cướp để đi bán “ống điếu”. Nên bồi thêm vài gậy vào ống quyển, khi tên cướp lăn lộn. Hoặc đập thêm vài gậy xuống vai (theo thế thừ 2) cho hắn khụy xuống.

tv3
Ảnh minh họa: Quất vào ống quyển

Lời kết: Trước đây có những phụ nữ chân yếu, tay mềm đã hạ gục những tên cướp hung tợn có mã tấu hoặc lưỡi lê. Nếu gặp cướp vào nhà, hãy mạnh dạn lên để tự bảo vệ mạng sống mình, các bạn nhé.

Video: Cách tự vệ bằng đòn siết cổ khi gặp tình huống bị đè đánh trên đường phố 

https://www.youtube.com/watch?v=J4g2UIeUnMU

Theo Vnexpress.net