7 lời khuyên tự vệ của Lý Tiểu Long

Với quan điểm võ thuật thực tế, Lý Tiểu Long ít chú trọng vào thi đấu thể thao mà lại đặc biệt quan tâm đến võ thuật tự vệ.

Thành Long bất ngờ vượt mặt Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt

Bí mật vị đại ca xã hội đen khiến Lý Tiểu Long cúi đầu nể phục

Nổi tiếng là con người có tư tưởng võ thuật đi trước thời đại, Lý Tiểu Long để lại những lời khuyên vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay. Những câu nói sau đây được trích từ cuốn sách nổi tiếng do chính ông biên soạn: The Tao of Gung Fu (Đạo của Công Phu), chương Self Defense Considerationsv(Lưu ý khi tự vệ).

“TỰ VỆ CHẲNG VUI VẺ GÌ HẾT!”

Lý Tiểu Long nhận định: “Bạn phải cố gắng chiến đấu đến cùng và giảm thiểu những chấn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, hãy sẵn sàng chịu đau”.

Chỉ riêng câu nói này, Lý Tiểu Long đã đập tan ảo tưởng của rất nhiều người cũng như chỉ rõ một trong những sự thật khắc nghiệt nhất của tự vệ: tổn thương cho chính bạn.

Thử “lượn” một vòng Facebook, Youtube, bạn sẽ thấy những video clip hướng dẫn tự vệ được dàn dựng hay đến… khó tin. Mọi thứ trông có vẻ dễ dàng như trò chơi điện tử, bạn chỉ cần tuân thủ đúng các kỹ thuật thì sẽ hoàn toàn khống chế được đối thủ mà trên người bạn không có lấy một vết xước.

Lý Tiểu Long luôn đề cao tính thực tế của võ thuật.

Sự thật? Hãy đọc lại câu trên của Lý Tiểu Long.

“HẮN TA TO XÁC CỠ NÀO, LỚN GIỌNG CỠ NÀO, CỨ MẶC KỆ!”

Hầu hết chúng ta đều có bản năng dựa vào vẻ bề ngoài để đánh giá con người, và đôi khi điều đó mang lại những nỗi sợ vô hình khi tự vệ. Nên nhớ, “chó sủa là chó không cắn”, những kẻ cố tỏ ra hùng hổ đôi khi lại dễ đối phó hơn những gã im lặng lầm lỳ.

Ít nhất, dù đối thủ rất “khó nhai”, bạn cũng phải giữ được tinh thần tốt.

“KÍCH THƯỚC KO ĐỒNG NGHĨA VỚI SỨC MẠNH”

Chắc hẳn chúng ta ai cũng từng sợ những gã to con lớn xác. Thế nhưng, đừng quên nhiều võ sĩ đại tài đã thành công ở các hạng cân nhẹ, và những gã vai u thịt bắp đôi khi chỉ là dân tập cho có thể hình đẹp chứ không thực sự khỏe và nhanh.

Lý Tiểu Long là một ví dụ rõ ràng, một huyền thoại võ thuật với thân hình nhỏ bé.

Nếu vẫn chưa tin, có lẽ bạn nên xem video clip này.

“KHI BẠN DO DỰ VÀ DỪNG LẠI, BẠN SẼ GẶP RẮC RỐI”

Bộ pháp là khía cạnh tồn tại trong mọi môn võ thuật, mọi giáo trình tập luyện và cũng đồng thời là chìa khóa sinh tồn trong các cuộc đụng độ đường phố.

“Hãy luôn di chuyển một cách linh hoạt và giữ mình mặt đối mặt với các đối thủ to xác”, đó cũng là lời khuyên mà Lý Tiểu Long đã cố chứng tỏ bằng cảnh phim sau.

“CỐ GẮNG TO TIẾNG ĐỂ “TẮT ĐIỆN” ĐỐI THỦ”

Có bao nhiêu lò võ, CLB tự vệ ngày nay dạy chúng ta cách dọa đối thủ?

Ở phía trên, Lý Tiểu Long đã nói về việc chúng ta bị đối thủ làm cho hoảng sợ chỉ bằng tiếng chửi bới, gầm hét. Bây giờ là lúc chúng ta làm điều ngược lại với đối thủ. Bạn đã hiểu vì sao hình ảnh Lý Tiểu Long luôn đồng hành cùng tiếng hú hét trên phim chưa?

“GIỮ SỰ CẢNH GIÁC MỌI LÚC, MỌI NƠI”

Cho dù bạn bước đi trong đêm tối hay hẻm vắng, bạn vẫn sẽ trở nên an toàn hơn nếu bạn biết cảnh giác. Ngày nay, mọi người thường sống và hoạt động một cách hời hợt, chú tâm vào điện thoại hay những suy nghĩ công việc khi đi lại nơi công cộng. Nên nhớ, tính mạng của bạn quan trọng hơn.

h0xEsk9

Những kẻ có ý định tấn công bạn cũng sẽ phải cân nhắc lại nếu như chúng biết rằng bạn đang cảnh giác và sẵn sàng đáp trả.

“BỌN CÔN ĐỒ THƯỜNG… “NÃO PHẲNG” HƠN BẠN NGHĨ”

Bọn côn đồ hay những kẻ có chủ đích tấn công bạn thường suy nghĩ rất đơn giản: Chúng sẽ bước đến, nện bạn một trận ra trò rồi bỏ đi.

Đó là điểm yếu của chúng. Hãy phản kháng bằng mọi thứ, mọi khả năng, mọi nỗ lực bạn có; bạn sẽ có một chút lợi thế nếu bạn tập luyện đàng hoàng. Khi bắt đầu cảm thấy mọi thứ “sai sai”, đối thủ sẽ dễ bị hoảng hơn cả bạn vì hắn không lường được tính huống bạn sẽ chống trả như thế nào.

Nếu như qua được giai đoạn đầu của cuộc tấn công, bạn sẽ có thêm ưu thế tâm lý, giúp bạn xử lý nốt phần còn lại của cuộc ẩu đả.

 Hồ Võ