Cái nhìn tổng quan về thương mại hoá Muay Thai và bài học cho võ thuật Trung Quốc

Cả Wushu (võ thuật Trung Quốc) và Muay Thai đều là các môn thể thao chiến đấu thu hút được nhiều võ sinh và người hâm mộ trên toàn thế giới, chủ yếu ở Trung Quốc và Thái Lan.

Thật vậy, Wushu đã phát triển ở khắp Trung Quốc và trở thành biểu tượng cho năng lực và quyền lực. Trong khi đó Muay Thai có nguồn gốc từ Thái Lan và đã trở thành một lá cờ tiên phong để thu hút du lịch của đất nước này. Cả Trung Quốc và Thái Lan đều đã áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như triển lãm và biểu diễn để quảng bá cho môn thể thao này và đã nỗ lực để có được sự công nhận và phổ biến quốc tế.

Nói đến sự khác biệt giữa Wushu và Muay Thai, cần phải xem xét đến yếu tố văn hoá. Nói cụ thể, Wushu là một phần quan trọng gắn liền với bối cảnh xã hội Trung Quốc. Nó phản ánh triết lý của cả Nho giáo và Đạo giáo và nỗ lực để cung cấp một sự cân bằng tinh tế giữa hòa bình và chiến đấu. Ngược lại, Muay Thai là một kỹ năng chiến đấu để thể hiện sức mạnh và sự nhanh nhẹn. Nói cách khác, nó được biết đến như là một môn võ chứ không phải là một nền văn hoá. Vì vậy, sự khác biệt cốt lõi giữa Wushu và Muay Thai xuất phát từ vai trò riêng biệt của chúng trong các định nghĩa văn hoá.

Trong những năm gần đây, Muay Thai đã có sự toàn cầu hóa nhanh chóng và thương mại hóa, điều này cũng chính là bài học cho Wushu. Thực tế, Muay Thai đã trở thành sự kết hợp giữa thể thao và giải trí để nó có thể đón nhận một số lượng lớn những người theo học trên toàn thế giới. Sự lan truyền của Muay Thai là một ví dụ sống động về cách quảng bá một môn võ châu Á ra toàn cầu.

Trước hết, những người mới sẽ rất dễ dàng để học Muay Thai. Không giống như các môn võ phức tạp về đòn tay hay đòn chân, Muay Thai dựa trên một thiết kế đơn giản nhưng mạnh mẽ. Những người mới tập luyện rất dễ dàng để nắm vững các kỹ thuật cơ bản của Muay Thai. Nếu bạn muốn tham gia vào các trận đấu tập, đào tạo một vài tháng có thể là đủ. Tuy nhiên, để thi đấu ở một trận đấu thật sự, bạn cần ít nhất vài năm để tích luỹ sức mạnh và kinh nghiệm.

Việc học Muay Thai trở nên dễ dàng hơn và có thể nhanh chóng tạo ra cảm giác thoải mái cho người mới bắt đầu. Đó là bản chất con người chúng ta có xu hướng cố gắng làm một cái gì đó đơn giản hơn là phức tạp. Vì vậy, khi mọi người nhận ra rằng võ thuật là một hình thức biểu diễn phức tạp, họ sẽ chọn Muay Thai để thư giãn trong thời gian rảnh rỗi.

Thứ hai, việc quảng bá cho Muay Thai trên toàn đất nước Thái Lan rất hiệu quả. Ở các vùng khác nhau của đất nước, từ các đô thị như Bangkok đến các điểm đến du lịch như Phuket, các cuộc trình diễn và các trận đấu Muay Thai đều có ở khắp nơi. Nó đã dần dần trở thành một hoạt động để xem cho du khách đến Thái Lan. Mọi người mua vé, cũng như các khóa học, để học môn võ này. Một điều thú vị là hàng ngàn du khách Trung Quốc đến Thái Lan trong kỳ nghỉ của họ và chọn xem ít nhất một trận đấu Muay Thai trong chuyến đi mặc dù họ thực sự chưa bao giờ bước vào một nhà thi đấu để xem võ thuật Trung Quốc trước đó.

Ở Trung Quốc, võ thuật vẫn chưa được công khai. Ngoài mức độ khó khăn như đã giải thích ở trên, việc quảng bá võ thuật chậm nên việc thi đấu võ thuật cũng đã bị hạn chế. Ở Thái Lan, nhiều cơ quan đã tổ chức các trận đấu Muay Thai hàng ngày và các buổi tập huấn cho cả người hâm mộ trong nước và quốc tế cũng có sẵn. Thay vì phát triển như một môn thể thao thuần túy chuyên nghiệp, Muay Thai đã thành công trong việc gây ấn tượng, giải trí và kết nối với công chúng. Đây là bài học cho võ thuật Trung Quốc.

Thứ ba, sự vắng mặt của các phương tiện truyền thông Trung Quốc và phương tiện truyền thông xã hội khác trong việc thúc đẩy võ thuật nước nhà đã dẫn đến hiện trạng xa lánh công chúng và sự phổ biến cũng bị hạn chế. Cần phải thay đổi khuôn mẫu rằng “võ thuật phải chiến đấu chống lại người khác” mà phải thực sự hiểu được sự quyến rũ của các môn võ thuật Trung Quốc và những ý nghĩa văn hoá. Theo Sáng kiến ​​Một đường Một đường, các khoản đầu tư và doanh nghiệp của Trung Quốc đã vươn tới nhiều quốc gia ở nước ngoài. Sự thành công của thương mại hoá Muay Thai là một bài học tốt cho võ thuật Trung Quốc làm thế nào để thu hút sự quan tâm của công chúng và thu hút nhiều người tham gia để cùng nhau thúc đẩy nó cả trong và ngoài nước. Các cơ quan truyền thông và các tổ chức giáo dục Trung Quốc có thể tận dụng ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc để thúc đẩy võ thuật như một môn thể thao, một hình thức nghệ thuật, cũng như là một phương tiện truyền thông và hợp tác.

Kết quả là, bất chấp mặt bằng chung của cả võ thuật Trung Quốc lẫn Muay Thai, họ đã áp dụng những con đường riêng biệt trong thương mại hóa. Đây vẫn là điều rất hữu ích cho các chuyên gia võ thuật và các cơ quan học hỏi từ Muay Thai để góp phần vào việc toàn cầu hoá võ thuật trong một tương lai gần.

Anh Thư