Võ sĩ MMA phục hồi sau 200 ngày hôn mê vì cắt cân

Vào ngày 27/1/2018, võ sĩ MMA người Brazil Alexandre Pereira da Silva đã ngã gục khi anh đang cắt giảm cân để chuẩn bị cho trận đấu ra mắt MMA chuyên nghiệp của mình tại Shooto Brazil 80, ở Rio de Janeiro.

Các báo cáo cho thấy Alexandre chỉ cắt giảm gần 4kg nhưng anh đã bị co giật khi bước ra khỏi bồn tắm nước nóng.

Võ sĩ người Brazil được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, bị phù não cùng với thận bị biến chứng. Ở bệnh viện, anh bị đau tim và tụ máu trong não. Alexandre rơi vào trạng thái hôn mê trong nhiều tháng, cân nặng của anh giảm xuống còn 40kg.

Cha của Alexandre, Magno, nói rằng con trai của ông bị tiêu cơ vân, một hội chứng lâm sàng và sinh học chỉ tình trạng hư các mô cơ xương bị hư hại bị phá vỡ nhanh chóng và có thể dẫn đến suy thận. Hai nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tiêu cơ vân là do tập luyện vất vả và sốc nhiệt. Đây hoàn toàn không phải là một tai nạn.

Võ sĩ Alexandre Pereira da Silva

Alexandre là một võ sĩ có kinh nghiệm, với 10 trận đấu nghiệp dư và 2 trận Muay Thái chuyên nghiệp. Trong sự nghiệp thi đấu MMA nghiệp dư, anh đã giành chiến thắng trước Marcos Silva tại Shooto Brazil 73, vào ngày 28/5/2017. Trận đấu ra mắt sự nghiệp MMA chuyên nghiệp của anh là một trận tái đấu với Silva.

Một tin đáng mừng là sau gần 200 ngày hôn mê, võ sĩ 21 tuổi đang hồi phục. Các bác sĩ cho rằng đây chính là một phép lạ. Magno nói: “Con trai tôi đã cố gắng nói chuyện, nhưng việc cắt bỏ khí quản không cho phép Alexandre nói được. Những ngày này, Alexandre đã có thể ngồi xe lăn và mọi người rất vui khi thấy sự phục hồi của Alexandre.”

Magno đã ở lại Rio để chăm sóc cho con trai của. Người cha đáng thương đã phải bán xe tải và trang trại của mình để có tiền điều trị. Ông chia sẻ: “Tôi sẽ làm mọi thứ để Alexandre hồi phục. Chúng tôi thấy rằng cậu ấy đang hồi phục. Nếu bảo hiểm y tế không chi trả, tôi sẵn sàng bán hết mọi thứ mà mình đang có.”

Nói về tình trạng hiện tại của con trai mình, Magno cho biếg: “Chúng tôi sẽ chờ thêm bốn hoặc sáu tuần nữa và cậu ấy có thể về nhà. Alexandre không còn bị hôn mê nữa nhưng vẫn chưa ý thức được những gì đang xảy ra xung quanh mình. Nhưng hiện tại Alexandre đã có thể ăn uống được rồi. Chúng tôi rất vui khi thấy cậu ấy có thể tự thở và trở nên tốt hơn. Lúc đầu, các bác sĩ nói với chúng tôi rằng nếu Alexandre sống sót, cậu ấy sẽ ở trong trạng thái thực vật, và bây giờ chúng ta có thể thấy con trai tôi đang cố gắng nói chuyện, thậm chí là cử động cánh tay của mình.”

Anh Thư