Bí mật sức mạnh của tay đấm bất bại Gennady Golovkin

Gennady Golovkin được biết đến như một võ sĩ có lối đánh khá mạnh bạo và lì đòn. Một cỗ xe tăng thực sự trên sàn Boxing, vậy đâu “động cơ” của chiếc xe tăng này nằm ở đâu?

TUYỆT KỸ: Jab – Straight, độc chiêu kinh điển của Boxing
Sonny Liston và những cú Jab kinh hoàng nhất lịch sử

Với phong cách tấn công mạnh mẽ cùng lối đánh phóng khoáng, Gennady Golovkin là một trong những võ sĩ đáng chú ý. Đậm chất lối thi đấu của Mexican Boxing, tay đấm này luôn tung ra những cú đấm mạnh mẽ và chịu đòn để tạo những màn Trade Blows (Tình huống cả hai đấm trúng nhau) kinh ngạc.

Golovkin không ngần ngại việc chịu đòn để có thể đấm trúng đích đối thủ

Và điểm đáng chú ý nhất của tay đấm này có niềm tin về độ lì đòn của bản thân. Những pha “Cố đấm ăn xôi” là hình ảnh quen thuộc của tay đấm này. Thậm chí nhiều người bảo tay đấm này lấy mặt để chịu đòn, thực tế là Golovkin hiếm khi nào dùng headmovement (di chuyển đầu) để né đòn. Có rất nhiều Golovkin nhận cú đấm hoàn hảo của đối thủ trong pha trade blow nhưng ông ta không bao giờ là người nằm sàn.

Còn về sức mạnh của cú đấm, trước hết chúng ta cần hiểu về khái niệm Kinetic Chain (chuỗi chuyển động). Các bộ phận trên cơ thể kết hợp với nhau có thể tạo thành chuỗi chuyển động. Khái niệm về chuỗi chuyển động bắt nguồn từ năm 1875, khi một kỹ sư cơ khí tên là Franz Reuleaux cho rằng khi một loạt các phân đoạn chồng chéo được nối qua các khớp nối sẽ tạo ra một hệ thống cho phép sự chuyển động của một khớp, có thể ảnh hưởng đến chuyển động của một khớp khác trong liên vận động.

Bất kỳ ai học võ cũng hiểu để đưa sức mạnh của cú đấm lên đỉnh thì buộc phải vận dụng toàn bộ cơ thể từ chân, hông rồi mới tập trung vào cú đấm . Đây cũng là một phần trong “chuỗi chuyển động”. Tuy nhiên việc này khiến cho cú đấm tốn nhiều thời gian thi triển hơn bình thường. Chưa kể đến với những cú đấm móc cần khoảng cách gần. Do đó lối đánh dồn ép và dùng những cú Jab (đấm thẳng) để che mắt cũng như đẩy đối thủ sát dây đài là chiến thuật thường thấy của Golovkin.

Thực tế  Golovkin là một con quái vật trên sàn đấu. Lối đánh dồn ép và những cú đấm của ông là điều nhiều đối thủ phải e sợ. Golovkin còn biết dùng nỗi sợ này để đánh bại đối phương. Thực tế bất cứ võ sĩ nào lên sàn đấu đều chuẩn bị chiến thuật riêng của mình và mớ chiến thuật ấy sẽ bị ném vào thùng rác khi dính đòn quá đau. Đó là lúc những tay đấm bắt đầu có những sai lầm trong phòng thủ. Thật kỳ lạ khi Golovkin là người làm chủ tất cả những tình huống đó. Điển hình trong trận với Kell Brook, Golovkin dồn đối thủ về phía góc đài, Brook bắt đầu ôm găng thủ, Golovkin liền tung cú móc trái vào sườn vì không muốn bị đấm vào sườn thêm lần nữa Brook liền hạ tay xuống để đỡ đòn thì ngay lúc đó Golovkin lại tung cú móc trái vào đầu.

Tình huống này không phải do trình độ của Boxer kém mà do bản năng con người khi chịu quá đau thì sẽ lấy che phần đó để tránh bị tiếp tục tổn thương, chưa kể đến các boxer hiện nay khá ám ảnh với các cú liver shot ở cạnh sườn trái. Golovkin là người biết tận dụng điều này để mang về cho mình những chiến thắng KO liên tiếp trong sự nghiệp quyền Anh.

https://www.youtube.com/watch?v=cQLhS8eV28Q

Quang Lữ