(VoThuat.vn) – Sau trận thua Tyson Fury vào năm ngoái, Deontay Wilder đã đưa ra rất nhiều lý do để bào chữa. Và huyền thoại George Foreman tỏ ra rất thông cảm với “hậu bối” người đồng hương.

Vào ngày 22 tháng Hai năm 2020, “Oanh tạc cơ sắt” của nước Mỹ đã “bị bắn hạ ngay trên sân nhà”, qua đó đón nhận trận thua đầu tiên ở sàn đấu chuyên nghiệp. Thất bại qua 7 hiệp đấu, Wilder đành cay đắng dâng đai vô địch WBC hạng nặng cho “Vua Gypsy”, chấm dứt sự thống trị hơn 5 năm của mình ở danh hiệu này.

Dù thế, bản thân võ sĩ 35 tuổi chưa bao giờ thừa nhận mình thua cuộc. Anh đã bào chữa bằng rất nhiều lý do như bị đầu độc bằng thuốc giãn cơ trong nước uống, Fury sử dụng găng tay chứa vật cứng, trang phục dạo đài quá nặng làm ảnh hưởng đến mình…

Bộ trang phục này là một trong những lý do khiến Wilder thua trận?

Không chịu thừa nhận sự thật, Wilder bị Bob Arum so sánh với Donald Trump, còn Eddie Hearn thì gọi cựu vương người Mỹ là “kẻ mất trí” sau khi anh đổ lỗi cho cựu HLV Mark Breland rồi sa thải người đàn ông này.

Tuy nhiên, bên cạnh những đả kích từ người hâm mộ thì vẫn có một cái tên lớn ủng hộ “nghệ sĩ knockout” của hạng nặng. Từng hứng chịu thất bại đầu tiên của mình ở “Cuộc ẩu đả trong Rừng” cùng Muhammad Ali năm 1974, hơn ai hết huyền thoại 72 tuổi rất thấu hiểu cảm giác của Wilder.

“Khi tôi thua Muhammad Ali tại châu Phi vào khoảng thời gian trước, tôi có cảm giác những cuộn dây thừng quanh võ đài rất lỏng, và có ai đó đã cho thứ gì đó vào nước uống của tôi. Đó là vào lúc sáng sớm, rồi những lời biện minh được đưa ra. 

Bạn phải có lời bào chữa cho thất bại của mình, đặc biệt là khi bạn đang bất bại. Bạn không thể nói ‘Tôi đã thua’. Bạn không thể thừa nhận như vậy.” – Huyền thoại người Mỹ chia sẻ với IFL TV.

Foreman thất bại trước Ali tại Zaire năm 1974.

Sau cùng, Foreman tin rằng Wilder có thể tạo ra một “màn tái xuất tuyệt vời”. Dù vậy, cho đến lúc này tay đấm sinh ra tại Alabama vẫn chưa có xác nhận nào về ngày trở lại. Và dù có thượng đài thời gian tới, danh hiệu vô địch hạng nặng thế giới cũng không ở gần tầm tay của võ sĩ này.

“Quái vật” George Foreman trên sàn đấu boxing: 

Dương Quang


Tin liên quan: