Olympic 2020 sẽ không có môn boxing?

loading...

(VoThuat.vn) – Nhiều võ sĩ boxing đang rất lo lắng khi Thế vận hội tiếp theo – sẽ diễn ra tại Tokyo vào năm 2020 – có thể sẽ không có boxing trong các môn thi đấu.

Một trong những lý do chính khiến boxing không có mặt tại Olympic 2020, là Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) hoài nghi về cách thức mà boxing được quản lý và điều hành bởi AIBA.

IOC đã từ chối tất cả các đóng góp tài chính của AIBA cho đến khi họ đi đến một quyết định về việc có hay không cho phép môn thể thao này có mặt tại Tokyo vào năm 2020.

Nhiều người cho rằng các thành viên của IOC đang cực kỳ lo lắng về chủ tịch hiện tại của AIBA, Gafur Rakhimov.

Có rất nhiều thông tin cho thấy rằng Rakhimov có nhiều liên kết với các doanh nghiệp ở Uzbekistan. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều báo cáo chỉ ra rằng có thể ông tham gia vào băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Rakhimov chưa bao giờ bị buộc tội nhưng đã bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen với tư cách là một thành viên bị cáo buộc về buôn bán heroin.

Chủ tịch hiện tại của AIBA, Gafur Rakhimov

Cùng với việc bổ nhiệm một vị chủ tịch mới có kết nối với tội phạm có tổ chức, IOC cho rằng boxing nghiệp dư nói chung và hiệp hội AIBA nói riêng, trong quá khứ, đều không công bằng và không trung thực.

Điều này liên quan đến các tuyên bố về việc dàn xếp kết quả trận đấu, đặc biệt là tại Olympic 2016, nơi mà Gary Russell đã bị cướp đi chiến thắng ở trận bán kết sau khi hạ gục đối thủ đến từ Uzbekistan.

AIBA sau đó đã đình chỉ tất cả các trọng tài của Thế vận hội Rio nhưng tình hình vẫn không khả quan hơn, những kết quả trong quá khứ là lý do chính đáng để IOC có thể loại boxing khỏi Olympic 2020.

https://youtu.be/gAVsT6hOQV0

Anh Thư

languarr