Các kỹ thuật tay của Taekwondo (Kì 2)

Tấn công bằng lòng bàn tay

Trong đòn tấ n công  ở gốc bàn tay, mmột bàn tay xòe rộng sẽ phóng về phía trước hướng tới cằm của đối phương. Các ngón tay duỗi nhưmg cong về phía trước để tạo lực mạnh và tác động đến  vùgn cơ thể  gần mắt của đối phương trong cùng một thời điểm. Mặt dù đòn tấn công này chủ yếu nhắm vào cằm đối phương, tác động mạnh sẽ biến nó thành một lợi thế tuyyệt vời khi hướng nó tới bất cứ đâu trên vùng mặt, ngực, và bụng của đối phương.

tan cong bang long ban tay
Tấn công bằng lòng bàn tay

A.  Đòn tấn công mạnh mẽ này nhắm tới cằm đối thủ. Lòng bàn tay đóng vai trò như một mặt phẳng tấn công với toàn lực.

* Đòn này có thể  cản phá được những đòn đến từ bên phài và bên trái.

Đòn xỉa khớp tay

Đây là phương pháp dùng những ngón tay, chỉ nắm một nửa để các ngón tay gập vào phía trong, phần mềm dưới móng tay chạm vào gốc các ngón tay. Các ngón tay không cuộn vào trong để tạo thành một nắm đấm như bình thường. Đòn xỉa  các khớp tay sẽ làm giảm diện tích của vùng lực tác động và  như vậy đặt mọi sức mạnh của lần tấn công lên một khu vực nhỏ hơn nhiều. Đòn này sẽ gây ra tác động mạnh hơn khi ngắm vào vùng cơ thể dưới mũi, bụng  hoặc cổ họng.
* Ngón tay cái đặt ở phía dưới, phần đầu  các ngón tay khác cong vào trong . Khớp xương thứ hai của ngón trỏ và ngón giữa sẽ là nơi tập trung lực tấn công. Bề mặt tấn công sẽ là các khớp xương nhô lên cao hơn của các ngón tay.

tan cong bang don xia khop tay trong taekwondo
Tấn công bằng đòn xỉa khớp tay trong Taekwondo

* Khi nắm tay theo cách này, khớp tay của ngón giữa sẽ cao hơn các ngón khác một chút. Đây là nơi  sẽ  tác động lực trước nhất. Để hỗ trợ cho những khớp tay nhô cao hơn và tránh thương tích, hãy đặt ngón tay cái ngay dưới đầu các ngón tay trỏ và ngón tay giữa.

Đòn chặt tay sang ngang

Để thực hiện thao tác hiệu quả, bàn tay phải duỗi thẳng như một con dao nhưng lòng bàn tay hướng xuống phía dưới.

ki thuat chat tay sang ngang
Kĩ thuật chặt tay sang ngang

A.  Hai cánh tay bắt chéo ngáy trước ngực. Phần trên của cánh tay và bàn tay đóng vai trò là một vũ khí tấn công hiệu quả.

B. Đưa cánh tay dưới trở lại ngang sườn. Bàn tay tấn công vung mạnh sang ngang thành một hình vòng cung nằm ngang.

* Khi vung cánh  tay tấn công về phía mục tiêu và tác động vào đối thủ theo một hình vòng cung  nằm ngang, cánh tay bên kia sẽ thu lại bên người bằng một cử động thật nhanh gọn. Bàn tay nắm chặt thành một nắm tay chắt chắn. Động tác này biến kỹ năng chặt tay sang  ngang  thànhh động tác lấy thăng bằng nhờ ” lực tương đương và đối nghịch”. Kết quả sẽ là một lực tấn công mạnh mẽ.

Đấm bằng mu bàn tay

Đòn tấn công này có chung nguyên tắc như chặt tay  sang ngang.  Nhưng thay vì bàn tay duỗi thẳng như một con dao thì bây giờ nắm  chặt với ngón tay út xoay xuống dưới và ngón trỏ ở trên cùng.

ki thuat dam bang mu ban tay
Kĩ thuật đấm bằng mu bàn tay

cac ky thuat tay taekwondo

A. Hai canh tay bắt chéo trong một chuyển động tạo lực tấn công ” tương đương và đối nghịch:. Hãy nhớ nắm tay ở vị trí thẳng đứng cho phép cac khớp ngón tay là điểm tiếp xúc đầu tiên.

B. Một đòn tấn công nhanh và mau lẹ  sẽ  sử dụng đầu các khớp tay thay vi lòng bàn tay phía trước.

* Đòn tấn công mạnh mẽ này nhằm vào thái dương hoặc phía dưới tai của đối thủ va làm đối thủ mất thăng bằng. Nếu nhắm thẳng vào mặt đối phương, đòn này sẽ tạo một cú đấm gây thương tích cho vùng mặt.

Nắm tay hình búa

Đòn tấn công này thương được thực hiện sang ngang trong một chuyển động nhanh nhạy và mạnh mẽ. Cũng như trước, nắm tay không ra đòn sẽ được lôi trở lại cạnh đai trên hông. Đồng thời, cánh tay ra đòn nâng cao ở vị  trí thẳng đứng so với mặt đất và tiếp tục tấn công bằng một đòn mạnh mẽ về phía trước.

nam tay hinh bua
Nắm tay hình búa

A. Để hoàn tất đòn tay này, bắt chéo hai cánh tay cánh tay ngay trước mặt để có được lực tấn công ngang bằng và đối nghịch. Cánh tay tấn công ( trái ) và bàn tay trái ở bên trên. cả hai tay đều nắm chặt.

B. Nhìn thẳng mục tiêu và chuẩn bị tấn công đầu hoặc nữa phần phía trên của đối thủ . Giơ cao bàn tay trái trước mặt và hơn cao hơn đầu.

C.  Khi tấn  công xuống bằng bàn tay trái, bàn tay bên phải thu về vị trí ngang thắt lưng. Đòn tấn công này được hoàn tất với phần dưới của nắm tay.

Cú đấm ngang

Cú đấm ngang bắt đầu khi người tập ở tư thế sẵn sàng và kết thúc với tư thế đứng tấn.

nguoi tap o tu the san sang
Người tập ở tư thế sẵn sàng
ki thuat cu dam ngang
Kĩ thuật cú đấm ngang

A. Trong tư thế sẵn sàng, hai nắm tay xoay lên phía trên, bạn sẽ thực hiện cú đấm ngang.

B . Bước lên một bước hướng về phía mục tiêu. Khi làm như vậy, nắm tay ra đòn vẫn cố định ở vị trí của nó trên hông 5 cm. Nắm tay bên kia đưa thẳng sang phía  trước người và ngang qua nắm tay sẽ tấn công, lòng bàn tay hướng xuống dưới. Nhìn thẳng mục tiêu khi xoay nữa người trên 90 độ.

C.  Giữ hai bàn chân vững chắc bất động khi bạn chuyển sang đứng tấn. Vung nắm tay bên phải , quay lòng bàn tay xuống dưới ngay trước khi đến mục tiêu. Đồng thời kéo nắm tay phía bên kia về vị trí của nó ở độ cao ngang hông. Khi hoàn tất đòn tay, hãy giữ nửa thân người phía trên thật thẳng.

Vothuat.info (sư tầm)