Chessboxing – môn thể thao độc đáo

Không chỉ sử dụng sức mạnh cơ bắp và tốc độ ra đòn như Boxing, Chessboxing còn đòi hỏi người chơi phải có một khả năng trí tuệ tư duy và một độ bình tĩnh cực kì cao.

Chess Boxing là sự kết hợp đối nghịch giữa hai môn thi đấu trí óc và thể lực. Chính sự pha trộn trái ngược giữa hai thái cực lại là men kích thích người xem, để môn này dần chiếm được chỗ đứng trong thế giới thể thao.

hai doi thu dang ung dung danh co tren vo dai
Hai đối thủ đang ung dung đánh cờ trên võ đài

Điểm độc đáo ở môn cờ vua quyền anh (chessboxing) là người chơi có thể thắng knock-out bằng cả hai cách, trên võ đài hoặc trên bàn cờ, và đều được tính điểm nếu ăn điểm theo cả hai cách ấy. Chessboxing không bạo lực như quyền anh thuần túy, nơi các hiệp đấu và trận đấu diễn ra trong thời gian ngắn hơn nhiều, nhưng cũng không kéo dài lê thê như các trận đấu cờ vua.

tri tue la dieu khong the thieu cua mon the thao nay
Trí tuệ là điều không thể thiếu của môn thể thao này

Hai đấu thủ sẽ đối kháng 11 hiệp, xen lẫn “thượng cờ”(6 hiệp) và “thượng đài” (5 hiệp). Bắt đầu là ván cờ 4 phút, kế tiếp là 3 phút boxing và cứ thế. Sẽ có 1 phút nghỉ giữa từng hiệp để các đấu thủ trang bị “đồ nghề” lên ring. Hình thức đấu cờ là thể loại cờ chớp có tổng thời gian đấu là 12 phút. Kẻ thắng trong Chess boxing là người hạ nốc-ao, chiếu tướng đối thủ. Cũng sẽ được tuyên bố là thắng tùy quyết định của trọng tài, hay thua điểm sau 12 phút chọi cờ. Bí quá 10 giây mỗi nước cờ cũng bị trọng tài nhắc nhở phạt điểm để cộng lại tổng điểm cuối cùng.

mot cu knock-out bang vo vua
Một cú knock-out bằng cờ vua

Khi chuông reo, vận động viên sẽ ở trần, vai khoác khăn, tai đeo headphone cản âm bắt đầu tập trung vào ván cờ đầu tiên. Hết hiệp, cả hai bó vải vào tay, đeo găng, niềng bảo vệ hàm rồi hùng hổ tung đòn trên sàn. Dứt tiếng chuông họ lại ung dung đối đầu với tư thế lịch lãm hai bên bàn cờ.

mon the thao con hap dan ca nu gioi
Môn thể thao còn hấp dãn cả nữ giới

Những võ sĩ kỳ thủ ở đẳng cấp thế giới không chỉ là những võ sĩ quyền anh dày dạn kinh nghiệm, còn phải đạt tối thiểu hạng A với tư cách kỳ thủ. Môn thể thao được một nghệ sĩ Hà Lan tên Iepe Rubingh sáng lập năm 2008 đang ngày một phổ biến trên thế giới. London là thành phố được chứng kiến nhiều trận chessboxing nhất khi từng đăng cai 10 giải đấu quốc tế môn thể thao này từ năm 2008.

Clip về những trận đấu chessboxing :

https://www.youtube.com/watch?v=t7ZwMVLMezI

Nguồn : sưu tầm