Con đường vàng cho Boxing Việt Nam?

Ngày 11-8, đội boxing nữ Việt Nam gồm 5 võ sĩ đã có mặt tại Thái Lan.Trong các kỳ Á vận hôi, các võ sĩ đều có trong thành phần tham dự của đoàn thể thao Việt Nam.

Ông Vũ Đức Thịnh – Trưởng bộ môn boxing (Tổng cục  TDTT) cho biết: “Đây là đợt tập huấn chuẩn bị cho Asian Games 17-2014. Năm nay, chúng tôi chỉ đăng ký các VĐV thi đấu và không tham dự đội boxing nam”. Theo quy định của boxing nữ, môn này có 3 hạng cân được tổ chức. Do đó, boxing Việt Nam tới Incheon (Hàn Quốc) chỉ với 3 võ sĩ.

vo si luu thi duyen dang quan trong seagames 2007
Võ sĩ Lừu Thị Duyên từng đăng quang tại SEA Games 27

Ông Thịnh phân tích thêm: “Trên mặt bằng chung, cơ hội lọt sâu vào vòng sau của VĐV Việt Nam là khó do boxing nữ châu Á cũng là cái nôi mạnh của thế giới với nhiều tay đấm của Thái Lan, Trung Quốc, Kazakhstan, Ấn Độ, Uzbekistan, Tajikistan… Do vậy, mục tiêu của từng VĐV là phấn đấu vào càng sâu nội dung càng tốt”.

1398508974-boxing-nu-06

Boxing nữ của Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây mới phát triển trở lại. Ngoài cái khó về tuyển chọn con người (rất ít đơn vị tìm được VĐV nữ đam mê boxing) thì boxing còn gặp khó về tài chính. Do đó, nhà quản lý phát hiện được nhân tố nào thì cố gắng phát huy, gìn giữ nhân tố đó. Tại Asian Games 2010, Việt Nam có 2 nữ VĐV Nguyễn Thị Tuyết Mai và Ngô Thị Chung tham gia thi đấu nhưng không đạt kết quả cao.

images670509_images840856_4

Tại SEA Games, các môn võ được ví như “mỏ vàng” của thể thao Việt Nam. Tại Asian Games, họ được ví là niềm tự hào của người Việt. Năm nay, trong quá trình chuẩn bị cho Asian Games 17-2014, rất nhiều VĐV trở thành niềm hy vọng giành huy chương.

Mộng Ly