Sau Đại hội Đại biểu Tổng kết nhiệm kỳ IV, Vovinam đã đề ra nhiều mục tiêu để đưa bộ môn này phát triển vững mạnh, bắt nhịp trở lại với phong trào Vovinam Toàn quốc. Một trong số đó, chính là Giải Vô địch Vovinam các lứa tuổi Phú Yên 2023 hứa hẹn sẽ mang đến những màn tranh tài sôi nổi.

Giải đấu hứa hẹn hấp dẫn và là nền tảng thúc đẩy các hoạt động của Vovinam Phú Yên

Cụ thể, Giải sẽ diễn ra từ ngày 12 – 16/7 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT (số 98 Duy Tân, TP. Tuy Hòa, Phú Yên). Theo Ban tổ chức chia sẻ, năm nay, giải sẽ có sự góp mặt của 211 VĐV (gồm 104 nam và 107 nữ) đến từ đội của 9 huyện, thị xã và thành phố Tuy Hòa, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu Niên Phú Yên, Đại học Phú Yên, Đại học Xây dựng miền Trung, Doanh nghiệp TMDV & VT Dương Bách Phát. Cùng với đó là 41 bộ huy chương cho Hội diễn và Đối kháng.

Trước thềm giải, Ban tổ chức đã tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, kỹ thuật và trọng tài để giải đảm bảo yếu tố chất lượng tốt nhất

Các lứa tuổi tham dự Giải Vovinam Các lứa tuổi tỉnh Phú Yên gồm các 10-12 tuổi; 13-15 tuổi; 16-30 tuổi. Đi cùng những nội dung nam nữ ở các hạng cân và các nội dung Đơn luyện nam/nữ, Song luyện nam/nữ. Đặc biệt, sự kiện lần này, Vovinam Phú Yên cũng đưa ra nội dung võ nhạc với việc mỗi đoàn đăng ký 1 tiết mục và thời gian không quá 07 phút trên nền nhạc tự chọn.

Sự kiện này cho thấy tâm huyết của Ban tổ chức cũng như hứa hẹn những màn tranh tài hấp dẫn vì có sự đa dạng trong về lứa tuổi cũng như bổ sung thêm phần thi nhạc võ để tạo sự mới mẻ. Đồng thời, cũng cho thấy Hội Vovinam Phú Yên tiếp tục đẩy mạnh nhiều công tác quan trọng để thu hút, nâng cao chất lượng HLV, HDV kích thích sự phát triển trở lại của bộ môn đã có truyền thống 55 năm tại nhờ sự phát triển của Võ sư Trần Văn Phước sau thời gian có phần khởi sắc trong năm 2022.

Giải diễn ra cũng nhằm mục đích mang lại cọ sát và tìm kiếm nhân tố mới cho Vovinam Phú Yên

Trước thềm giải diễn ra, Ban tổ chức cũng đã tổ chức các cuộc họp chuyên môn cũng như tổ chức tập huấn cho tổ trọng tài trước giải. Nó cho thấy sự nghiêm túc và quyết tâm của những người phát triển làm và phát triển Vovinam tại Phú Yên. 

Đưa Vovinam Phú Yên trở lại với phong trào toàn quốc 

Để có những bước tiến đưa Vovinam trở lại “cuộc đua toàn quốc” vì đội tuyển Vovinam Phú Yên gần như “mất trắng” VĐV, khi 2 tuyến trẻ và tuyến đội tuyển không còn người để thi đấu, đó là một nỗ lực hợp tác giữa các cơ quan đơn vị.

Trong đó, Trung tá, HLV, Võ sư Nguyễn Hồng Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Vovinam Phú Yên (phụ trách chuyên môn); Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Vovinam Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Vovinam Việt Nam, người có nhiều tâm huyết phát triển Vovinam Phú Yên cho biết; “Vấn đề là chúng ta phải có kế hoạch phối hợp chặt chẽ, mang tính chiến lược giữa Hội Vovinam Phú Yên và Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Phú Yên. Từ đó mới mong phát triển phong trào tập luyện Vovinam và xây dựng đội tuyển Vovinam Phú Yên phát triển mạnh mẽ, đạt thành tích tại đấu trường toàn quốc. Đó cũng là điều mà tôi tâm huyết và nỗ lực làm bằng được trong thời gian tới”,  

Ông Lê Hoàng Phú, Phó Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Phú Yên mong muốn Sở VH-TT, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Tỉnh và Hội Vovinam Phú Yên sẽ tiếp tục phối hợp để đưa Vovinam tỉnh bắt nhịp và phát triển hơn trong thời gian tới. 

Với sự thay đổi của những người lãnh đạo trẻ, tại Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc năm 2023 tổ chức tại Quảng Ngãi mới đây, đội tuyển Vovinam Phú Yên tham gia giải với 16 VĐV, trong đó 4 VĐV thuộc biên chế Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Phú Yên và 12 VĐV được tăng cường từ Hội Vovinam Phú Yên.

Tấm HCĐ của VĐV Nguyễn Hồ Hồng Dương (nội dung đơn luyện nữ Quyền Long Hổ) có thể chưa làm thỏa mãn được nhiều người hâm mộ, nhưng nó là cột mốc đáng nhớ, một sự khởi đầu đáng chờ đợi về sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội Vovinam với những người làm thể thao thành tích cao Phú Yên.

HLV Nguyễn Hồng Thanh và HLV Nguyễn Quý được xem là những người sẽ góp sức giúp Vovinam Phú Yên trở lại đấu trường toàn quốc

Gặt hái được những tín hiệu tín cực, về tầm nhìn phát triển Vovinam tại tỉnh Phú Yên, ông Lê Hoàng Phú, Phó Giám đốc Sở VH-TT tỉnh cho biết: “Phong trào tập luyện Vovinam đang được phát triển mạnh mẽ, rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Đội tuyển Vovinam Phú Yên trong những năm trước đây có thành tích rất đáng khích lệ với những vận động viên như Hồ An Lĩnh, Lý Chính Đại, Lê Thị Phương Châm đã đạt nhiều thành tích huy chương  tại các giải vô địch trẻ, Vô địch toàn quốc. Tuy nhiên thời gian gần đây nhất là sau dịch Covid 19 có phần chững lại. Tuy nhiên, trong thời gian tới với sự phối hợp của sở và Hội Vovinam – Việt Võ Đạo, bộ môn này sẽ có những định hướng phát triển để lấy lại để bắt nhịp với Phong trào cả nước.

Là một bộ môn võ thuật truyền thống do người Việt sáng tạo , Trung tâm Huấn luyện Thi đấu TDTT tỉnh đang phối hợp Hội Vovinam tỉnh tổ chức tuyển chọn các VĐV có tố chất, đào tạo, huấn luyện, tiếp tục đầu tư để Vovinam trở thành một môn thể thao mạnh của thể thao tỉnh tham gia thi đấu các giải thể thao cấp quốc gia và quốc tế.”

Từng bước phát triển, Vovinam Phú Yên không chỉ thành công xây dựng phong trào địa phương mà còn góp sức cho phong trào Việt Võ Đạo toàn quốc. Trong đó, không thể không nhắc đến sự sáng tạo và đột phá trong công tác tổ chức hoạt động, điển hinh như Cuộc thi Online Tìm hiểu Vovinam Việt Võ Đạo (tháng 8/2020). Còn bây giờ, về công tác chuyên môn, cũng như lực lượng kế thì thì Giải Vô địch Vovinam các lứa tuổi Phú Yên 2023 chính là nỗ lực đầu tiên mà Sở VH-TT Tỉnh cùng Hội Vovinam  tìm kiếm và chuẩn bị lực lượng trẻ kế thừa, phát triển cũng như đưa Vovinam trở lại cuộc đua phong trào Vovinam cả nước.

Đinh Phúc – Ảnh: Tổng hợp 

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link