Karate Việt Nam và giấc mơ thống trị SEA Games 29

Sau thành công rực rỡ trong năm 2016, những nhà làm chuyên môn Karatedo Việt Nam đang hướng tới một năm thành công hơn nữa, trong đó có việc đưa Karatedo thống trị SEA Games 2017 diễn ra vào tháng 8 tại Malaysia.

Võ sinh Karate Việt Nam dùng tay không đấm vỡ 5 viên ngói thật

Nỗi khổ ép cân của các vận động viên Karate Việt Nam sau Tết

Hướng đến SEA Game 29, Karatedo Việt Nam tin vào sức trẻ. Với một loạt nhân tố trẻ đang tiến bộ vượt bậc, Karatedo Việt Nam có đủ cơ sở để tự tin sẽ thi đấu thành công tại SEA Games 29 sắp tới. Về kế hoạch năm 2017, karatedo sẽ mở đầu bằng Giải vô địch Đông Nam Á ở Indonesia vào tháng 5, Giải vô địch và trẻ châu Á vào tháng 7 tại Kazakhstan. Hai giải đấu này là bước đệm để karatedo Việt Nam tiến đến đấu trường quan trọng nhất trong năm 2017 là SEA Games 29 vào tháng 8. Nước chủ nhà Malaysia chỉ đưa vào chương trình thi đấu 15 bộ huy chương (4 thi quyền) và bộ môn đã đặt chỉ tiêu nằm trong tốp 3 đội đứng đầu. Tùy theo kinh phí, Karatedo Việt Nam có thể tham dự giải trẻ thế giới ở Tây Ban Nha vào tháng 11. Mục tiêu tại SEA Games 29, của Karatedo Việt Nam là giành từ ba đến bốn HCV, đứng trong top 3 toàn đoàn. Để đạt mục tiêu đó, các võ sỹ Việt Nam gặp nhiều thách thức. Chủ nhà Malaysia chính là rào cản lớn nhất. Từ vài năm qua, quốc gia này đã khẳng định vị trí hàng đầu Đông Nam Á khi lực lượng của họ có chiến lược dài hạn được chuyên gia nước ngoài đào tạo bài bản. Bên cạnh đó, lợi thế chủ nhà ít nhiều sẽ giúp họ được ưu ái hơn khi vào tranh tài.

karatedo1

Trở lại với lực lượng của Karatedo Việt Nam hiện tại, chúng ta đã mạnh dạn thay đổi khi tập trung cho các VĐV trẻ kể từ sau ASIAD năm 2014. Với định hướng lâu dài, đội tuyển Karatedo quốc gia đã hướng tới mục tiêu trẻ hóa lực lượng triệt để. Lứa VĐV lớn tuổi, kể cả những người có thể thi đấu đỉnh cao thêm một hai năm nữa, đều nhường chỗ cho các VĐV trẻ hứa hẹn đạt phong độ tốt nhất vào năm 2020 – năm diễn ra Olympic Tokyo mà Karatedo đang được vận động quyết liệt để đưa vào chương trình thi đấu. Cuộc cách mạng này đã thổi luồng gió mới giàu sinh khí làm thay đổi bộ mặt của đội tuyển karatedo Việt Nam từ khoảng hai năm qua.

karate3

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, đội tuyển đã tập trung trở lại từ ngày 15/2, trong số 28 võ sĩ được triệu tập với tuổi đời còn rất trẻ. Lứa VĐV nội dung kumite (đối kháng) đang trong độ tuổi 18-20, trong khi lứa VĐV kata trong độ tuổi 16-20. Không ít võ sĩ trong nhóm này từng đạt thành tích cao ở các giải trẻ châu Á, thế giới. Trang Cẩm Lành giành HC bạc trẻ thế giới, Nguyễn Thị Việt Trinh đoạt HC bạc hạng -68 kg nữ U21 châu Á, Trần Thị Khánh Vi có HC đồng -50 kg nữ U21 châu Á. Nữ võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan được xem là nhân tố nổi bật. Cô là một trong những võ sĩ trẻ hay nhất của Karatedo Việt Nam hiện tại khi giành HC vàng hạng cân dưới 61 kg nữ U21 châu Á 2016. VĐV của đoàn Quân đội này từng giành HC vàng giải vô địch Đông Nam Á 2016, xếp thứ tư tại giải vô địch thế giới năm 2016. Ngoan có tư duy thi đấu hiện đại nên dễ thích nghi với cuộc chơi ở tầm thế giới. Đây là những gương mặt thay thế cho thế hệ vàng như Nguyệt Ánh, Bích Phương hay Minh Phụng. Hiện tại, nhóm VĐV này do HLV Lê Tùng Dương phụ trách.

Vietnam's Bui Thi Ngoc Han (red) fights China's Yin Xiaoyan in the women's -61kg bronze medal contest of the karate competition at Gyeyang Gymnasium during the 17th Asian Games in Incheon October 3, 2014. REUTERS/Issei Kato (SOUTH KOREA - Tags: SPORT)

Đội nữ trẻ kata quốc gia cũng được coi là lứa VĐV tiềm năng để đua tranh huy chương tại Olympic 2020  nếu Karatedo được đưa vào chương trình thi đấu. Những gương mặt như Lê Thị Phương, Lê Khánh Ly giành HC đồng nội dung kata ở giải  trẻ thế giới năm 2015. Nhóm VĐV kata này được giao cho cựu “Nữ hoàng kata” Nguyễn Hoàng Ngân phụ trách. Dẫu chưa thể thay thế xứng đáng đàn chị ngay thời điểm hiện tại, dưới bàn tay Hoàng Ngân, các VĐV này hứa hẹn sẽ tiến bộ không ngừng như những gì họ đã thể hiện thời gian qua.

Thay đổi toàn bộ chiến thuật và gặt hái được nhiều thắng lợi trong những năm vừa qua, Karatedo có đầy đủ niềm tin để gặt hái thành công rực rỡ trong mùa SEA Game mới. Chưa lúc nào công tác chuẩn bị cho SEA Game lại gấp rút như lúc này, hy vọng ĐT Karatedo Việt Nam sẽ thành công ngoài mong đợi, mang Karate Việt Nam vươn ra thế giới.

https://www.youtube.com/watch?v=Ddv0EBlO9PU

Vân Trúc