Người Việt Nam mang đai cao nhất môn Karate?

Lê Văn Thạnh (sinh 1949) là một võ sư Karate người Việt Nam. Ông hiện mang cửu đẳng huyền đai Karatedo Suzucho Ryu, ông cũng là người đầu tiên và duy nhất có 4 nhiệm kỳ giữ chức Trưởng tràng Hệ phái Suzucho Karatedo.

 

vo su le van thanh
Võ sư Lê Văn Thạnh

Ông sinh ngày 1 tháng 10 năm 1949 tại phường Phú Cát, thành phố Huế. Chịu ảnh hưởng của thân phụ, từng là một võ sĩ quyền Anh, cùng thời với các võ sư Minh Cảnh, Vĩnh Tiên, ông sớm bộc lộ sự quan tâm đặc biệt đến việc tập luyện võ thuật với những bước cơ bản học từ thân phụ.

Năm 15 tuổi, ông tham gia luyện tập môn Karatedo và Judo tại võ đường của Võ sư Suzuki Choji – số 8 Võ Tánh, Huế.

Tháng 6 năm 1964, Võ sư Suzuki Choji mở một khóa đào tạo mang tên Bodankumi. Đây là khóa học đặc biệt chỉ gồm 7 người, giờ tập được nâng lên gấp đôi bình thường với mục đích truyền tải tất cả tinh hoa võ học Karate nhằm xây dựng thế hệ huấn luyện viên chủ chốt cho tương lai (Bodankumi là tên một loại hoa ở Nhật mà mỗi cây chỉ có một hoa, rất quý), Tuy nhiên sau này do nhiều điều kiện khách quan mà chỉ còn mỗi Võ sư Lê Văn Thạnh là người tiếp nối được bước đi của Tổ sư Suzuki Choji cho đến tận hôm nay.

vo su le van thanh va don viet nam tham gia giai vo dich karate the gioi
Võ sư Lê Văn Thạnh: huấn luyện viên Trưởng kiêm Trưởng đoàn Việt Nam tham gia giải Vô địch Karate Thế giới tại Kota Kinabalu Malaysia

Tháng 3 năm 1973, ông lần đầu tiên được chưởng môn Suzuki chọn làm Trưởng tràng đời thứ 8 của Hệ phái trông coi võ đường Suzucho tại Huế trong lúc Võ sư Suzuki đi phát triển Karatedo tại Đà Nẵng và các tỉnh thành khác.

Sau 30 tháng 4 năm 1975, các sinh hoạt võ thuật bị hạn chế hoạt động, võ đường Suzucho không còn sinh hoạt nữa. Chưởng môn Suzuki và gia đình đã vào thành phố Hồ Chí Minh và hồi hương trở về Nhật Bản vào năm 1978.

Những người học trò của tổ sư Suzuki vì nhiều lý do nên mỗi người đi một phương, dù vậy ở Huế vẫn còn nhiều môn đồ. Trên cương vị, trách nhiệm của Trưởng tràng, Võ sư Lê Văn Thạnh đã vừa tham gia vào đội Võ thuật xung kích của Thành phố Huế, vừa phát triển phong trào Karate tại địa phương và vừa đi các Tỉnh, Thành để vận động, động viên những môn đồ của Thầy Suzuki cố gắng sinh hoạt, phát triển Karatedo tại địa bàn nơi mình cư trú và làm việc.

Năm 1978, Võ đường Bodankumi được thành lập ngay tại nhà võ sư Lê Văn Thạnh (số cũ 116 Chi Lăng – Huế) và cũng từ nơi đây đã đào tạo ra nhiều môn đồ của Hệ phái, trong đó có những người đã là Huấn luyện viên của đội tuyển Karatedo Quốc gia và rất nhiều người là Trưởng bộ môn Suzucho Karatedo của các Tỉnh, Thành, Ngành.

Năm 1984, ông Hoàng Vĩnh Giang lúc đó với tư cách là Phó giám đốc Sở TDTT Hà Nội đã có thư mời Võ sư Lê Văn Thạnh ra giúp cho Hà Nội phát triển môn võ này. Vào thời gian này, Ông đã hỗ trợ huấn luyện cho gần 10 người, trong đó có những người sau này làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia như Đoàn Đình Long, Lê Công. Trong thời gian đó ông vẫn thỉnh thoảng ra vào các tỉnh miền trung và miền nam như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai để tiếp nối bước Thầy mình giúp phát triển các võ đường Suzucho KarateDo.

thanht ich cua doi tuyetn lao tai sea games 25
Thành tích của đội tuyển Lào tại SEA Games 25 dưới sự dẫn dắt của võ sư Lê Văn Thạnh

Năm 1992, đội tuyển Karatedo Việt Nam đầu tiên được chính thức thành lập. Ông được mời tham gia Ban huấn luyện đầu tiên của đội tuyển, với tư cách là Huấn luyện viên Đội tuyển Karatedo Việt Nam.

Năm 1994, Đại hội đại biểu Liên đoàn Karatedo Việt Nam lần 2 được tổ chức. Ông được bầu vào Ban chấp hành lâm thời của Liên đoàn với tư cách là Phó chủ tịch đặc trách miền Trung.

Hiện nay, Võ sư Lê Văn Thạnh vẫn tiếp tục đào tạo huấn luyện môn sinh Suzucho theo hệ truyền thống tại võ đường riêng (BodanKumi Dojo) đồng thời hỗ trợ huấn luyện cho một số võ đường khác tại Huế như bộ môn Karatedo của tỉnh TT Huế, võ đường Gakusei, võ đường Nhân Ái, trung tâm thể thao TP Huế vv… nhằm mục đích tìm kiếm, đào tạo các nhân tố có năng khiếu thi đấu thể thao cho đội tuyển Karate Thừa thiên Huế và Quốc gia.

Thời gian còn lại ông tập trung cho công tác nghiên cứu các kỹ thuật Karate truyền thống của Nhật bản cũng như Karate hiện đại của Thế giới nhằm bổ sung, phát triển phong phú thêm cho các kỹ thuật của hệ phái Suzucho. Tháng 9 năm 2007, được sự đồng ý của Chưởng môn Tokuo Suzuki ông đã cho xuất bản 2 tập sách “Giáo trình chuẩn hóa kỹ thuật – quyền pháp Suzucho Karatedo” và đã được sự đón nhận của đông đảo những bạn đọc yêu thích võ thuật nói chung và Karatedo nói riêng.

Tháng 1 năm 2012, ông được Chưởng môn Tokuo Suzuki, phong huyền đai cửu đẳng, đẳng cấp cao nhất của hệ phái.

Theo wikimedia