Những môn võ có thể bạn chưa bao giờ nghe đến

(VoThuat.vn) – Điều gì đến trong tâm trí khi bạn nghĩ đến “Võ thuật?” – Taekwondo, BJJ, Karate, kung fu… Tuy nhiên, cũng có những môn võ mà có lẽ bạn chưa bao giờ biết đến.

1. Okichitaw

Được công nhận là một môn võ vào năm 2002, Okichitaw đã được sáng lập bởi George J. Lepine, người đã pha trộn võ thuật hiện đại với phong cách chiến đấu của Plains Cree. Okichitaw sử dụng vũ khí cũng như các đòn tấn công và quật ngã.

2. Taekkyon

Trong khi taekwondo và hapkido là những môn võ nổi tiếng của Hàn Quốc, chúng là những sáng tạo tương đối mới và có ảnh hưởng nhiều bởi võ thuật Trung Quốc và Nhật Bản thì Taekkyon, mặt khác, có nguồn gốc từ triều đại Joseon với lịch sử hơn 200 năm. Taekkyon có những bước di chuyển uyển chuyển chứ không phải là các cuộc tấn công cứng nhắc, những tình huống tấn công thực tế, và cũng có những đòn quật ngã bên cạnh các đòn tấn công.

3. Kalaripayattu

Có lẽ đây là một trong những môn võ cổ nhất trên thế giới, Kalaripayattu có thể có nguồn gốc từ khoảng năm 300 TCN, ở Kerala, Nam Ấn. Kalaripayattu đã được thiết kế cho các chiến binh Sangam và dạy cho học cách sử dụng kiếm, khiên, giáo và cung. Môn võ này vẫn tồn tại đến ngày nay, sau khi được khôi phục vào những năm 1920 khi nhiều môn nghệ thuật truyền thống ở Ấn Độ được phục hồi.

4. Lerdrit

Nếu Lực lượng Quốc phòng Israel có Krav Maga, thì Quân Đội Hoàng gia Thái Lan có Lerdrit. Phát triển từ phong cách của Muay Thai và Muay Boran, Lerdrit được sử dụng bởi quân đội và các đơn vị lực lượng đặc nhiệm để kết thúc cuộc chiến càng nhanh càng tốt. Môn võ có thể gây tử vong này kết hợp khuỷu tay, đầu gối, cằm, lòng bàn tay và các bộ phận cơ thể khác để tấn công vào các điểm yếu của mục tiêu để có hiệu quả tối đa.

5. Kinamotay

Kinamotay là một trong số ít những môn võ của Philippines mà có liên quan đến điểm huyệt và cắn. Môn võ này thậm chí dạy cách làm thế nào để có được vào một vị trí mà người ta có thể cắn không gián đoạn và gây ra đau đớn liên tục cho đối thủ.

6. Systema

Một môn võ hiệu quả được sử dụng bởi các đơn vị đặc nhiệm Nga, Systema không chỉ dạy những tình huống tấn công bằng tay, mà còn cả việc sử dụng dao, súng cầm tay và chĩa. Điểm mạnh của Systema là để cho cơ thể thoải mái và tự do di chuyển theo bất kỳ hướng nào cần thiết. Nó cũng dạy làm thế nào để đối mặt với nhiều đối thủ cùng một lúc.

VoThuat.vn