Phòng tránh chấn thương khớp vai khi luyện tập Boxing

loading...

(Vothuat.vn)  – Trong Boxing, trật khớp vai là kết quả của một đòn mạnh vào cơ thể hoăc di chuyển tay sai kĩ thuật, xương cánh tay hoặc xương bả vai sẽ bị trật. Theo Moritz Klatten, đây là những phương pháp tốt nhất để bạn phòng tránh chấn thương trên.

HỌC CÁCH ĐẤM ĐÚNG KỸ THUẬT

xboxing-fitness-banner-jpg-pagespeed-ic-pgplbjy3e7

Đối với những người không tập kỹ thuật cách đúng cách thương có những cú đấm khá “ẩu”, không đúng kỹ thuật và dẫn đến chấn thương. Ngoài ra, các tay đấm tự tập thường vướng vào hai lỗi nghiêm trọng nhất là sử dụng một đòn thế thường xuyên và gồng cứng người người khi tập. Hãy tưởng tượng việc bạn đấm một tư thế duy nhất sẽ tác độc đến một phần cơ bắp duy nhất, khi chấn động tập trung vào một điểm quá thường xuyên trong thời gian dài sẽ dẫn đến chấn thường tất yếu. Còn việc gồng cứng người khi tập đấm bao cát do đa phần thiếu sự hướng dẫn, một cú đấm hoàn hảo cần thả lỏng cơ thể để đạt được tốc độ nhanh nhất và chỉ nắm chặt tay khi tiếp xúc.

SỬ DỤNG ĐÚNG LOẠI GĂNG TRONG LUYỆN TẬP

gloves

Chỉ có những kẻ đần mới sử dụng loại găng nhẹ để đánh bao cát nặng, việc này tạo thêm áp lực lên cơ thể đặc biệt là vùng vai. Những loại găng hở ngón trong võ thuật tổng hợp (MMA) không bao giờ được Boxer sử dụng để đấm bao. Nên sử dụng các loại găng riêng biệt trong những bài tập nhất định. Ví dụ như những loại puncher’s glove (tạm dịch là loại găng cho những võ sĩ có cú đấm mạnh). Vì găng thi có cân nặng nhất định nên những loại găng này tăng cường bảo vệ cổ tay để tăng sức mạnh cho cú đấm, thế nên đa số võ sĩ có những chiến thắng bằng knock-out thường sử dụng loại găng này. Điển hình như Yuriorkis Gamboa, võ sĩ có 17 trận thắng bằng knock-out trong tổng số 26 trận thường dùng loại găng này.

KHÔNG SỬ DỤNG TẠ  NẶNG ĐỂ TẬP ĐẤM GIÓ

maxresdefault

Đây là bài tập khá phổ biến, võ sĩ sử dụng tạ tầm 1kg đến 2kg để đấm gió, điển hình như Floyd Mayweather cũng tập luyện như vậy. Tuy nhiên cách tập này ảnh hưởng khá nhiều đến vai, vì tác động của lực hấp dẫn khiến cú đấm có hướng đi xuống. Thậm chí có nhiều võ sĩ bị đau vai khi bắt đầu tập đấm gió với tạ. Do đó lượng tạ tốt nhất chỉ nên tầm 0,5kg – 1kg – 2kg.

Quang Phượng

languarr