(VoThuat.vn) – Rách mí mắt tuy chỉ là vết thương bên ngoài nhưng đối với những võ sĩ Boxing thì đây chẳng khác gì “ác mộng”. Vết rách liên tục chảy máu xuống mắt khiến võ sĩ mất tập trung và cản tầm nhìn.

Mặc dù có nhiều võ sĩ thi đấu khá tốt ở hiệp đầu tiên nhưng khi bị đối thủ đấm rách mí mắt, khả năng thi đấu của anh liền giảm sút. Hãy tưởng tượng việc bạn phải thi đấu khi máu cứ chảy vào mắt, bạn buộc phải thi đấu khi chỉ còn một mắt để quan sát. Từ đó khả năng quan sát kém dẫn tới việc võ sĩ xin tạm dừng trận đấu để lau vết thương.

Dùng Vaseline để vết rách bên mí mắt hạn chế chảy máu

Tuy nhiên chỉ đến khi nghỉ giữa hiệp đấu thì võ sĩ mới có quyền dùng Vaseline nhằm hạn chế vết thương. Có thể trao đổi với HLV ở giờ nghỉ giữa hiệp đấu, tay đấm sẽ có quyền quyết định đưa ra quyết định xin rút lui  khỏi trận đấu hay tiếp tục thi đấu.

Võ sĩ chuyên nghiệp vẫn thường xuyên dính chấn thương này

Trong các trận đấu quyền Anh nghiệp dư, võ sĩ buộc phải đội mũ bảo hộ để giảm chấn thương và tránh hiện tượng rách mí mắt. Vết rách này có thể tái lại nếu tiếp tục dính đòn ở các trận đấu sau, nên việc khâu vết thương ngay lập tức là việc tối quan trọng. Nhớ những ngày đầu ủy ban Olympic quyết định bỏ mũ bảo hộ trong đấu Thế Vận Hội đã gây nên nhiều ý kiến trai chiều. Nhiều người cho rằng nên dùng bảo hộ đầu để tránh những trường hợp rách mí mắt, vốn dĩ đây là chấn thương có thể tái đi tái lại thường xuyên. Trong giới quyền Anh chuyên nghiệp, rất hiếm tay đấm nào không trải qua chấn thương này.

VoThuat.vn