Taekwondo biến thành động lực sống của những bệnh nhân ung thư

Ung thư là căn bệnh quái ác không chỉ xảy ra với người cao tuổi mà còn tấn công lên những người còn rất trẻ và việc điều trị cũng khắc nghiệt như căn bệnh này.

Đó là trường hợp của những đứa trẻ Singapore Ivan và Wei Liang Ng.Wong được chuẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Cả hai hiện đang ở tuổi thiếu niên tuy đã được điều trị sớm nhưng cũng không thoát khỏi cái bóng của căn bệnh này. Những đứa trẻ này điều trị tại bệnh viện nhi KK. Chúng cùng với 3 đứa trẻ bị ung thư khác thường xuyên tham gia lớp Taekwondo được tài trợ bởi ban quản lí của liên đoàn Taekwondo Singapore với huấn luyện viên là chị Linda Sim đai đen.

Mặc dù môn thể thao này vốn đã không dễ nhưng nó còn quá mạo hiểm đối với những bệnh nhân đang điều trị. “Thật khó cho tôi để phối hợp cả tay và chân, 1 động tác quan trọng trong taekwondo. Nhưng để làm được chúng tôi cần phải luyện tập thật nhiều, chúng tôi không so sánh với người khác mà tập trung vào bản thân và làm tốt nhất như thế đã là chiến thắng rồi.” Ng. Wong nói.

Và họ đã có được thành công trong môn thể thao này. Wong giành huy chương vàng trong mộ giải đấu vào tháng 6/2016, và 3 thành viên trong chương trình được chọn làm đại diện cho Singapore tại Chương trình trao đổi văn hóa Thanh niên ASIAN- Hàn Quốc.Nhóm được thắt chặt nhờ mối liên hệ mạnh mẽ trong cả quá trình điều trị và luyện tập taekwondo của họ.

“Chúng học được những giá trị về sức mạnh, tình bạn và được tôi luyện qua những bài học. Chúng cũng cần phải tìm lại những sắc thái trong cuộc sống bình thường” Sim nói. Đối với Sim, Taekwondo không chỉ là nghệ thuật mà nó còn là niềm vui.

“Đó là niềm vui và là 1 đặc ân để đồng hành với những đứa trẻ phi thường trong cuộc chiến chống lại căn bệnh đe dọa đến mạng sống. Chúng sẽ vẫn tiếp tục sống và sống thật tốt.”

https://youtu.be/ef4e8PZzYos

Quang Phượng