10 điều bạn chưa biết về huyền thoại Taekwondo Jhoon Rhee – Cha đẻ của Taekwondo ở Mỹ

(VoThuat.vn) – Jhoon Rhee được biết đến như cha đẻ của bộ môn Taekwondo ở Mỹ. Ông mở trường dạy Taekwondo đầu tiên ở Washington, D.C. năm 1962.

Jhoon Rhee là người có vai trò quan trọng trong sự phát triển của võ thuật vào những năm 1970 của thế kỉ trước. Ông được vinh danh tại Black Belt Hall of Fame (nơi tôn vinh những tên tuổi nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất trong làng võ thuật) với danh hiệu “Người đàn ông của năm”.

Trong giới võ thuật, Jhoon Rhee là một nhân vật có tiếng tăm nhưng chưa hẳn ai cũng hiểu rõ vè cuộc đời của ông.  Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 10 sự thật thú vị và hấp dẫn về vị võ sư Taekwondo nổi tiếng và đáng kính này.

1. Jhoon Rhee, Lý Tiểu Long và Muhammad Ali

Năm 1964, Rhee gặp Lý Tiểu Long tại Giải vô địch Karate Quốc tế Ed Parker ở California. Cả hai nhanh chóng trở thành bạn và thường xuyên bàn luận về võ thuật. Rhee có vẻ như đã dạy cho Lý Tiểu Long vài đòn đá Taekwondo. Nhiều người phủ nhận điều này, nhưng sự thật của nó ra sao?

Vốn dĩ, khi mới bắt đầu sự nghiệp, những đòn đánh của Lý Tiểu Long tập trung vào các kỹ thuật tay. Sự uyển chuyển trong các đòn đánh của Lý Tiểu Long xuất phát từ nền tảng là một vũ công, võ sĩ đấm bốc và võ sư Vịnh Xuân Quyền đa tài. Nhưng trong số này không một bộ môn nào sử dụng nhiều đón đá. Vậy mà, Lý Tiểu Long lại trở nên nổi tiếng với vai trò một diễn viên kungfu ngay sau khi hợp tác cùng Rhee.

Trong khi đó, nếu ta đặt lên bàn cân so sánh thì các đòn đá của Lý Tiểu Long và Jhoon Rhee rất giống nhau về mặt kĩ thuật. Giả thuyết cho rằng Rhee đã dạy võ cho Lý Tiểu Long là hoàn toàn có cơ sở.

Jhoon Rhee cũng được cho là đã dạy Muhammad Ali  cú đấm “accupunch” – một đòn đấm được tung ra hoàn toàn bất ngờ khiến não bộ đối thủ không kịp xử lí. Ali đã sử dụng cú đấm đó vào năm 1975 để knockout nhà vô địch hạng nặng người Anh Richard Dunn chỉ trong vòng 1 phút 30 giây. Và ông cũng công nhận đã học cú đấm này từ Jhoon Rhee.

Về phía Rhee, ông nhiều lần công khai xác nhận đòn đánh mà ông dạy cho Muhammad Ali là đòn đánh mà ông được học từ Lý Tiểu Long. Như vậy,có thể nói Lý Tiểu Long mới là thầy của Muhammad Ali

2. Rhee trên màn ảnh rộng.

Vào năm 1973, Jhoon Rhee đã có một vai diễn trong bộ phim “When Taekwondo Strikes” do Trâu Văn Hoài đạo diễn. Bộ phim lấy bối cảnh quân Nhật chiếm đóng Hàn Quốc. Rhee đã phô diễn các kĩ năng Taekwondo của mình trên màn ảnh lớn với vai diễn thủ lĩnh của cuộc kháng chiến. Sau bộ phim đó, ông mong muốn tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới để thử sức trên màn ảnh rộng. Nhưng không may, Lý Tiểu Long lại qua đời vào khoảng thời gian bộ phim ra rạp. Điều này xảy ra trong thời điểm ông phải rời xa gia đình và trường dạy võ của mình. Hai cú sốc tinh thần đã gây ra cho ông nhiều cảm xúc phức tạp. Rhee quyết định đó là bộ phim đầu tiên và cũng là bộ phim cuối cùng của ông.

3. Từ võ sĩ Karate đến cha đẻ của Taekwondo ở Mỹ

Jhoon Rhee bắt đầu dạy võ khi vẫn đang học kỹ sư ở Texas vào cuối những năm 50. Thời gian đầu ông dạy Karate. Thỉnh thoảng, ông dùng cái tên “Tang Soo Doo”. Nhưng dùng tên “Karate” mới là một động thái khôn ngoan vì người Mỹ đã quen thuộc với nó.

Khi đó, ở Mỹ gần như chưa có ai từng nghe về “Taekwondo”. Năm 1960, Tướng Choi Hong-hi có một chuyến thăm đến câu lạc bộ Karate của Jhoon Rhee ở Texas. Choi, nhà sáng lập của Oh Do Kwan, một trong năm kwan đầu tiên xuất hiện sau cuộc cai trị thuộc địa Nhật Bản, khuyến khích Rhee sử dụng thuật ngữ mới của Hàn Quốc – “Taekwondo”. Cái tên này gợi lên một cảm giác tự do và độc lập, cũng như sự tôn trọng quê hương Hàn Quốc.

Con đường truyền bá võ học Hàn Quốc không mấy dễ dàng nhưng Rhee đã chứng minh rằng ông còn vĩ đại hơn cả những thách thức. Quyết định dùng cái tên mới đã khiến ông trở thành người đầu tiên truyền bá Taekwondo đến Hoa Kỳ.

4. Vượt lên số phận

Jhoon Rhee sở hữu một cú đấm ngược và cú đá vòng cầu mà không ai sánh kịp. Ông có thể kết liễu đối thủ chỉ với một trong hai kỹ thuật này. Kết hợp kĩ năng Taekwondo đó với sức mạnh, sự cân bằng và tính linh hoạt của mình, ông trở thành một võ sư mẫu mực đích thực.

Tuy nhiên, trên đời chẳng có gì dễ dàng và chẳng có gì tự dưng mà có. Để trở thành một võ sư đích thực, một người truyền cảm hứng, Rhee đã phải vượt lên số phận khó khăn của mình. Khi còn là một đứa trẻ, không ai nghĩ rằng ông đủ khỏe mạnh. “Tôi là đứa trẻ nhỏ nhất, yếu nhất, thiếu linh hoạt nhất ở trường học”, Rhee nói. “Khi tôi 6 tuổi, một cô bé 5 tuổi đã đánh thắng tôi. Khi chúng tôi chạy đường dài, tôi luôn là người cuối cùng. Không ai nghĩ rằng tôi sẽ thành công trong thể thao”.

5. Cha đẻ của Taekwondo

Khi Jhoon Rhee kết thúc việc học của mình ở Texas, ông chuyển đến Washington, D.C. “Khi tôi đến Washington vào năm 1962, tôi đã viết nhiều lá thư cho ngài đại sứ quán và bảo họ nên chú ý nhiều đến việc giáo dục trẻ em”, ông nói. “Tôi nói với họ: “Nếu bọn trẻ đến trường của tôi, tôi đảm bảo chúng sẽ đạt điểm giỏi”. Có người hỏi: “Ông làm thế nào?”, tôi nói: “Nếu chúng không làm được vậy thì chúng sẽ không bao giờ có được đai đen”.

Bọn họ ngay lập tức đăng kí cho con của họ. Sau vài năm, họ thấy kết quả. Khi nhiệm kỳ của các đại sứ khác nhau hết hạn, họ phải trở về quê nhà. Nhiều người ngỏ ý muốn tôi gửi các võ sư của mình đến và dạy họ ở đất nước của họ. Tôi không có đủ võ sư để chia ra. Vì vậy tôi đã giới thiệu họ với các bạn cùng lớp của tôi, và một số người đã đồng ý đi đến nước của họ để dạy. Những người đó sẽ giới thiệu Taekwondo đến các nước láng giềng.”

Kết quả là hiện Taekwondo đã du nhập vào hơn 179 quốc gia. Đó là lý do tại sao Taekwondo trở thành một môn thi đấu chính thức ở Thế vận hội.

6. Thầy giáo của Quốc hội

Jhoon Rhee đã dạy hơn 350 thượng nghị sĩ và đại biểu của Hoa Kỳ. Đại biểu Bob Livingston (R-Louisiana), Đại biểu Jesse Jackson Jr. (D-Illinois) và Đại biểu Carolyn Maloney (D-New York) chỉ là một vài đai đen trong số những người được dạy bởi Rhee.

Các học viên đáng chú ý khác của Rhee bao gồm cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Đại biểu Duncan Hunter (R-California) và cựu diễn giả Newt Gingrich (R-Georgia).

Jhoon Rhee và Ronald Reagan năm 1981.

Làm thế nào Rhee dạy được rất nhiều nhân vật trong Quốc hội? Đầu tiên, võ đường của ông được đặt ở D.C., một cộng đồng lớn mạnh mà ông vẫn gắn bó trong nhiều năm. Thứ hai, ông luôn nỗ lực mang niềm tin, lòng trung thành và sự trung thực đến tất cả các mối quan hệ của mình. Thứ ba, ông có một triết lý: luôn hành động cho những điều tốt đẹp.

7. Người yêu nước thực thụ

Trong vài năm, Jhoon Rhee và học viên của mình đã biểu diễn Taekwondo cho The Star Spangled BannerGod Bless America. Ông gọi đó là môn võ ba lê. Các yếu tố cấu thành của môn võ này đại diện cho sự kết hợp giữa văn hóa và âm nhạc Đông – Tây, thúc đẩy hòa bình, tự do cho cộng đồng.

“Nước Mỹ đã giúp Hàn Quốc rất nhiều và tôi rất biết ơn vì điều đó”, Rhee nói. “Hơn 34.000 người trẻ đã hi sinh mạng sống của mình cho một đất nước mà họ thậm chí chưa bao giờ nghe đến tên và những con người họ chưa từng gặp –  thật khó để tưởng tượng được. Và rồi nước Mỹ giúp Hàn Quốc xây dựng lại nền kinh tế để nó được như ngày hôm nay”.

8. Bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc

Vào ngày 10 tháng 4 năm 2007, tại một hội nghị các nhà lãnh đạo thế giới của Liên hợp quốc, Jhoon Rhee đã có một trong những bài phát biểu xúc động nhất mọi thời đại. Bài phát biểu của ông có tiêu đề: “Chữa lành thế giới với triết lí của võ thuật”.

Ông nói cần phải có tầm nhìn, và cho rằng tầm nhìn đó là nguồn cảm hứng cho việc tái tạo xã hội. Ông nhớ lại một câu trả lời mà Helen Keller đưa ra khi cô được hỏi: “Điều gì khó khăn hơn sống nhưng không nhìn thấy gì?“. Người phụ nữ mù đã nói, “Đó là khi bạn sống mà không có tầm nhìn về tương lai”.

Rhee cũng nói về giáo dục. Ông vạch ra các quy tắc giảng dạy vàng của mình: Dẫn dắt bằng ví dụ và sửa chữa sai lầm của học sinh bằng một nụ cười.

Ông cũng giải thích bảy phẩm chất nổi tiếng của một nhà vô địch. Với ông, những phẩm chất này cũng đúng khi áp dụng cho các mối quan hệ kinh doanh và các quan hệ cá nhân: kiên nhẫn, tốc độ, thời gian, sức mạnh, sự cân bằng, tính linh hoạt và tâm thế tốt.

9. Chiến thắng ở Nga

Vào ngày 9 tháng 1 năm 1991, Jhoon Rhee bắt đầu 11 ngày dạy võ tại Moscow. Mỗi ngày, ông phải dành ra 18 giờ để dạy. Điều này đồng nghĩa ông có quá ít thời gian để nghỉ ngơi. Vào ngày cuối cùng, ông ngồi với 87 võ sĩ và tiến hành một cuộc hỏi đáp kéo dài 15 tiếng. Rhee đã trả lời mọi câu hỏi được đưa ra, kể cả câu hỏi “Cái nào có trước, con gà hay quả trứng?”. Ông nói, “Quả trứng, tất nhiên”. Đến cuối ngày, những người tham dự cảm động đến mức tất cả họ đã đổi tên võ đường thành “Jhoon Rhee Taekwondo”.

10. Những cống hiến được công nhận

Những việc làm tốt đẹp của Jhoon Rhee đã mang lại cho ông sự khen ngợi nồng nhiệt từ cựu Tổng thống George H.W. Bush: “Tôi đã biết Ngài Rhee như là một nhà lãnh đạo, một tình nguyện viên tuyệt vời và một bậc thầy Taekwondo từ những năm 60. Tôi được bầu vào Quốc hội vào cuối năm 1966 và ngay sau đó tôi đã gặp ông. Rhee đang dạy một nhóm các nghị sĩ, và ông ấy đã làm rất tốt. Chúng tôi gọi ông  là “Master Rhee” vì ở đây, ông ấy là người giỏi nhất. Ông đã mang những kĩ thuật võ thuật tuyệt vời này đến Hoa Kỳ. Ông dạy các thành viên của Quốc hội và đã giúp cho sự phát triển của trẻ em. Taekwondo với chúng tôi thật tuyệt vời và hữu ích. Ông ấy đã làm rất nhiều cho đất nước này”.

Nhật Lệ

languarr