Có hay không chuyện Tây Ninh cử ‘gà nhà’ đi thi đấu tại Giải Taekwondo học sinh toàn quốc mà không qua tuyển chọn?

(VoThuat.vn) – Rất nhiều VĐV, HLV đã bức xúc chuyện có một nhóm VĐV Taekwondo không có đủ chuyên môn được thi đấu tại Giải Taekwondo học sinh toàn quốc mà không cần qua vòng loại.

Giải Taekwondo học sinh toàn quốc lần IX 2019 khu vực phía Nam là giải đấu diễn ra từ ngày 6-14/3/2019 tại nhà thi đấu tỉnh Tây Ninh. Đây là giải đấu thường niên được tổ chức quy mô lớn nhằm tuyển chọn những gương mặt ưu tú sẽ góp mặt ở đội tuyển, chinh chiến ở các giải đấu cao hơn. Giải đấu năm nay được tổ chức 3 giai đoạn ở ba khu vực phía Bắc, Trung và Nam.

Giải Taekwondo học sinh toàn quốc 2019 khu vực phía Nam có sự tham gia của 408 VĐV đến từ 17 địa phương ở phía Nam. Để có thể thi đấu ở giải đấu này, các VĐV phải trải qua quá trình tập luyện và thi đấu ở vòng loại. Những VĐV đảm bảo chất lượng mới được tham dự vòng chung kết.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Tuy nhiên, những ngày gần đây, nhiều VĐV, HLV Taekwondo lại bức xúc chuyện VĐV Taekwondo Tây Ninh thi đấu ở giải đấu lần này không hề được tuyển chọn qua vòng loại mà là “gà nhà” được một thế lực nào đó đưa thẳng đi thi. Theo đó, những VĐV này đã được đóng mộc đỏ của Ban chuyên môn để được thi đấu ở giải đấu này. Nhiều HLV bức xúc cho rằng Ban chuyên môn đã được giải thể từ năm 2018 thì không thể có chuyện Ban chuyên môn đóng mộc, cấp đai cho các VĐV đi thi đấu.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Quyết định giải thể của Ban chuyên môn vào năm 2018

Như vậy, rất có khả năng một thế lực nào đó là làm giả con dấu để đưa VĐV của mình đi thi. Thế lực này được cho là một HLV của một CLB Taekwondo ở Tây Ninh. Cụ thể, trong dấu mộc được cho là làm giả có thể thấy chữ Nguyễn Long. Theo tìm hiểu của PV VoThuat.vn thì Nguyễn Long là một CLB Taekwondo ở Hoà Thành, Tây Ninh.

Không có mô tả ảnh.
Nhiều HLV cho rằng Ban chuyên môn đã giải thể thì không thể nào đóng dấu cấp đai cho các VĐV thi đấu.

Việc có một đội VĐV đi thi đấu mà không cần trải qua vòng loại khiến nhiều người làm Taekwondo ở Tây Ninh tỏ ra vô cùng tức giận. Nhiều trường, nhiều CLB Taekwondo ở Tây Ninh đã tập luyện cho võ sinh rất nhiều với hi vọng một ngày các em có thể được thi đấu ở các giải đấu lớn. Kết quả, những VĐV được thi đấu lại là những VĐV không qua tuyển chọn. Điều này như một cú tát mạnh vào những người đào tạo VĐV Taekwondo chân chính trong khi các địa phương khác VĐV đi thi đều được tuyển chọn kĩ càng.

Ông Nguyễn Ánh Dương – Giám đốc công ty TNHH Văn Hóa – Thể thao Tây Ninh, người phụ trách vấn đề chuyên môn ở giải bức xúc: “Tôi là người trực tiếp ngồi ở đó xem các VĐV thi đấu. Tôi không tin được là VĐV Taekwondo thi giải toàn quốc lại không biết đá vòng cầu. VĐV mà đeo đai đỏ nhưng lại lơ ngơ không biết làm gì. Tôi không thể gọi là chất lượng chuyên môn kém mà là hoàn toàn không có chuyên môn”.

Không chỉ có ông Dương mà rất nhiều HLV, nhà trường – những người đang miệt mài đào tạo VĐV cho Taekwondo Tây Ninh cũng đang bức xúc về chuyện này. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại vụ việc vẫn chưa có thông tin chính thức từ phía các cấp lãnh đạo của bộ môn Taekwondo.

VoThuat.vn