Đội taekwondo biểu diễn của Bắc Triều Tiên chính thức tham dự Olympics tại Hàn Quốc

Bắc Triều Tiên đã đồng ý gửi một phái đoàn đến Thế vận hội mùa đông sẽ được tổ chức ở Hàn Quốc vào tháng tới, thông báo được những người tham dự cuộc họp tại Seoul đưa ra vào thứ ba.

Bắc Triều Tiên sẽ gửi một phái đoàn cao cấp, vận động viên và đội cổ vũ đến Thế vận hội mùa đông PyeongChang tại Hàn Quốc.

Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn nhưng thoả thuận này là một tín hiệu đáng mừng giữa những căng thẳng chính trị của hai miền Nam – Bắc Triều Tiên.

Chun Hae-sung, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nói với các phóng viên tại ngôi làng Panmunjom nằm ở biên giới giữa hai miền Triều Tiên: “Bắc Triều Tiên nói rằng họ sẽ gửi một phái đoàn cấp cao, bao gồm các đại diện ủy ban Olympic, vận động viên, một đội cổ vũ, một đội biểu diễn võ thuật, khán giả, một đội biểu diễn Taekwondo và báo chí”.

Chính phủ Hàn Quốc rất mong muốn các vận động viên Bắc Triều Tiên tham gia Olympics vào tháng tới, một phần vì nó giúp quảng bá sự kiện này như là “một hoạt động hòa bình” mà còn để giảm thiểu cơ hội Bình Nhưỡng làm điều gì đó khiêu khích để phá hoại đảng của Seoul.

Chính phủ Hàn Quốc thậm chí còn thuyết phục Hoa Kỳ trì hoãn các cuộc tập trận hàng năm cho đến khi Olympics kết thúc vào ngày 18/3 để giảm căng thẳng.

Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) rất ủng hộ cuộc đàm phán này. IOC sẽ hỗ trợ các vận động viên Bắc Triều Tiên chi phí tập luyện, chỗ ở và đi lại.

Anh Thư