(VoThuat.vn) – Để thông tin về quy mô, ý nghĩa của giải đấu, bộ môn Taekwondo Tổng cục TDTT, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí vào sáng ngày 8/10 tại Hà Nội. Trong khuôn khổ buổi gặp mặt báo chí, còn có Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Taekwondo Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Giải vô địch các Câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc – Cúp Đại sứ Hàn Quốc do Liên đoàn Taekwondo Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức nhằm mục tiêu vừa tạo sân chơi, cơ hội thi đấu cọ xát bổ ích cho các vận động viên Taekwondo trên cả nước, vừa thiết thực đóng góp vào mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa – thể thao. Trong năm 2020, giải đấu được tổ chức còn mang ý nghĩa chuyển tải thông điệp về chủ trương thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ: vừa đẩy mạnh chống Covid-19, vừa phát triển kinh tế xã hội. Sự kiện sẽ góp phần quảng bá hình ảnh “đất nước Việt Nam – điểm đến an toàn”, thiết thực tuyên truyền đến nhân dân nói chung cũng như các vận động viên Taekwondo nói riêng tinh thần chủ động với cuộc sống trong trạng thái bình thường mới. Giải đấu diễn ra từ ngày 12 – 20/10 tại Nhà thi đấu tỉnh Thừa thiên Huế sẽ có sự tham dự của gần 700 vận động viên từ 45 câu lạc bộ trên khắp cả nước, thi đấu các nội dung đối kháng và nội dung quyền của ba lứa tuổi gồm 12 – 14, 15 – 17 và trên 17.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích Cao 1 Vũ Xuân Thành phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí (Ảnh: Văn Duy)

Chia sẻ về giải đấu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam ông SUK JIN YOUNG nhấn mạnh: giải đấu được tổ chức vào một thời điểm đặc biệt ý nghĩa tại thành phố Huế bình yên khi bên ngoài thế giới vẫn đang từng ngày chống chọi lại với đại dịch Covid-19. Có được kết quả như vậy là nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid -19. Ông SUK JIN YOUNG cũng cho biết, bản thân cảm thấy rất an toàn khi được sống tại Việt Nam thời điểm này. Giải vô địch các Câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc – Cúp Đại sứ Hàn Quốc được tổ chức cũng đúng như ý nghĩa tên gọi là giúp tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia. Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ không ngừng nỗ lực để người dân Việt Nam yêu thích, tham gia tập luyện môn thể thao Taekwondo ngày càng nhiều hơn nữa.

Trong khuôn khổ buổi lễ đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Taekwondo Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc. Sự kiện này là minh chứng cho thấy Hàn Quốc và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện và chặt chẽ trên mọi lĩnh vực đời sống kinh tế – xã hội và đặc biệt là văn hóa và thể thao.

Liên đoàn Taekwondo Việt Nam ký kết hợp tác với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc

Phát biểu chứng kiến ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Taekwondo Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến khẳng định: Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam chính thức là Nhà tài trợ chính cho giải vô địch các Câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc trong 3 năm (2020-2023) là kết quả đặc biệt của quá trình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực thể thao và văn hóa. Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bên được ký kết sẽ giúp Taekwondo Việt Nam dần lấy lại vị thế của mình trên các đấu trường Olympic và Asian Games sau tấm huy chương Bạc của Trần Hiếu Ngân và huy chương Vàng Asian Games của Trần Quang Hạ.

Toàn cảnh buổi họp báo (Ảnh: Văn Duy)

Cũng theo chia sẻ của Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO mong muốn triển khai dự án phát triển môn thể thao Taekwondo cho phụ nữ. Trong thời gian tới, phía Tổng cục TDTT sẽ làm việc với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc về chi tiết của Dự án. Nếu Dự án này có thể ứng dụng trong thực tế, Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến tin rằng đây sẽ là tiền đề để nâng cao thể lực cho giới nữ, cũng như định hướng tìm kiếm nhân tài nữ trẻ và sự phát triển của môn thể thao này ở  Việt Nam.

Liên quan tới vấn đề tập luyện của đội tuyển trong giai đoạn đại dịch Covid-19 cũng như mục tiêu đặt ra cho Taekwondo Việt Nam trong thời gian tới, chuyên gia đội tuyển người Hàn Quốc Kim Kil Tae  cho biết, vì sự phức tạp của Covid-19 nên Việt Nam và Hàn Quốc đều hạn chế các hoạt động đi lại, dẫn tới việc giao lưu bị hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên, dự kiến trong thời gian tới, khi dịch bệnh được kiểm soát, các vận động viên Taekwondo Việt Nam sẽ được lên kế hoạch tập huấn tại Hàn Quốc. Chuyên gia đội tuyển người Hàn Quốc Kim Kil Tae cũng hy vọng Thỏa thuận hợp tác sẽ giúp hỗ trợ để Taekwondo được phát triển hơn nữa tại Việt Nam.

Giải đấu là cơ hội để tìm kiếm những tài năng cho đội tuyển và chuẩn bị cho SEA Games 2021 ngay trên sân nhà.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích Cao 1 Vũ Xuân Thành bày tỏ lời cảm ơn các cơ quan báo chí đã luôn đồng hành, truyền tải kịp thời các thông tin liên quan góp phần thúc đẩy sự phát triển của môn Taekwondo. Trong nhiều năm qua, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động tích cực, qua đó vừa đẩy mạnh sự phát triển của phong trào vừa tăng cường thành tích thi đấu đỉnh cao. Tăng cường tìm kiếm đối tác nhất là đối tác Hàn Quốc giúp cho công tác đào tạo và chất lượng giải đấu được nâng cao đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn hóa, quốc tế hóa.

Mặc dù trong điều kiện đại dịch Covid-19 nhưng các thành viên đội tuyển Taekwondo vẫn được tập luyện trong điều kiện bình thường, có thi đấu cọ xát và giải Giải vô địch các Câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc – Cúp Đại sứ Hàn Quốc sẽ là cơ hội để các vận động viên được rèn kỹ năng, chuẩn bị cho các giải đấu lớn diễn ra trong thời gian sắp tới.

Nguồn Tổng cục Thể dục Thể thao

loading...

languarr