Tưng bừng lễ hội đất võ

Tối 1/8, Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 5 năm 2014, đã chính thức khai mạc tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định với sự tham dự của  hàng vạn người dân, du khách, võ sinh trong nước và quốc tế. Đêm hội khai mạc vinh dự có sự hiện diện Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh (phải) trao bằng công nhận “Võ cổ truyền Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” cho Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc.

bo truong hoang tuan anh
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh (phải) trao bằng công nhận “Võ cổ truyền Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” cho Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc

Mở đầu liên hoan, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh công bố và trao bằng công nhận “Võ cổ truyền Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” cho Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: “Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của người dân Bình Định nói riêng mà còn là niềm tự hào của những người yêu thích võ cổ truyền Việt Nam”.

dieu hanh
Nghi thức rước cờ trong lễ khai mạc

Với chủ đề “Bảo tồn và phát huy võ cổ truyền Việt Nam”, Chương trình Lễ Khai mạc gồm 3 phần: Nghi lễ khai mạc, Nghi lễ tôn vinh tổ nghiệp và các tiết mục âm nhạc về hào khí Việt Nam, hào khí Tây Sơn- Bình Định, ca ngợi quê hương, đất nước, con người Bình Định trong quá trình hình thành và phát triển ngày hôm nay.

san khau

Đêm nghệ thuật được thể hiện công phu với chương trình biểu diễn võ thuật kết hợp với múa tạo hình, hiệu ứng của âm thanh, ánh sáng cùng sự tham gia của hơn 500 diễn viên đến từ các võ đường, đoàn ca múa nhạc trên toàn quốc và học sinh trong tỉnh Bình Định.

mon sinh ma roc
Môn sinh Benhhammadi, môn phái Giao Long võ đạo (Ma Rốc)

Từ Ma Rốc xa xôi, võ sinh môn phái Giao Long võ đạo Benhhammadi chia sẻ: “Một lễ khai mạc tuyệt vời và ấn tượng. Chúng tôi hiện diện tại đây, hòa chung niềm vui cùng các môn sinh quốc tế, tuy khác nhau về văn hóa, nguồn gốc nhưng khi đã khoác chung màu áo võ cổ truyền Việt Nam, thì tất cả đều chung niềm tin, chí hướng, và tự hào góp phần gìn giữ và phát triển tinh hoa võ thuật Việt Nam”.

master massimo
Võ sư Massimo (phải) cùng các đồng môn đến từ Ý

Lần thứ 12 hiện diện tại Việt Nam nhưng võ sư Massimo vẫn không giấu được xúc động: “Tôi không nói mình trở lại Việt Nam mà là trở về quê hương thứ hai. Trong tôi luôn mang nhiều kỷ niệm đẹp với đất nước này. Với tôi, võ cổ truyền không chỉ là kỹ thuật chiến đấu mà còn là văn hóa, lịch sử và triết lý sống. Càng học, càng cảm nhận, tôi càng mê tinh thần văn hóa của võ cổ truyền Việt Nam”

phao hoa dem khai mac
Pháo hoa đêm khai mạc

Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 5 quy tụ 60 đoàn đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cùng 63 đoàn võ thuật cổ truyền trong nước, với tổng cộng trên 1.500 võ sư, võ sỹ cùng hàng nghìn du khách trong và ngoài nước.  Những liên đoàn, môn phái võ cổ truyền dân tộc vang danh trên toàn thế giới như: Sơn Long quyền thuật, Liên đoàn quốc tế Bình Thái Đạo, Liên đoàn quốc tế Bình Định Sa Long Cương, Hiệp hội quyền thuật, Liên đoàn quốc tế Việt Vũ Đạo, Tráng sĩ đạo Việt Nam, Thủy Pháp Việt Nam, Võ kinh Vạn An Phái, Liên đoàn quốc tế Khiêm Hổ… đều tề tựu đông đủ.

doan vo thuat kiem dao den tu nhat
Đoàn võ thuật kiếm đạo đến từ Nhật Bản

Nét mới của liên hoan là lần đầu tiên chương trình có nhiều điểm nhấn độc đáo như lễ hội đường phố, cuộc thi người đẹp võ thuật, thi đấu đối kháng và biểu diễn võ thuật, tham quan du lịch văn hóa; lễ hội Bá Trạo (Lễ cầu ngư cho ngư dân ra khơi bám biển và khai thác an toàn thuận lợi và thu được nhiều sản phẩm) và sự giao lưu, biểu diễn của đoàn võ thuật Sumo, Karatedo –  Kiếm đạo của Nhật Bản.

Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 5 năm 2014 sẽ bế mạc vào ngày 4/8.

Toàn cảnh lễ khai mạc
Toàn cảnh lễ khai mạc

 

aaaa

Võ cổ truyền Bình Địnhgóp phần làm phong phú kho tàng di sản văn hóa dân tộc

bx

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hiếu Dân