Vài điều thú vị về trang phục Hakama của các Samurai

>>>Bộ ảnh trang phục của các Samurai ngày xưa<<<

Hakama là tên gọi một loại trang phục truyền thống của Nhật, được phổ biến từ thời các Samurai. Ban đầu Hakama được sử dụng để bảo vệ đôi chân của các Samurai khi cưỡi ngựa qua các bụi cây hay trong quá trình di chuyển khi chiến đấu trên bộ, cũng tương tự như chiếc quần da của các cao bồi Mỹ. Ở Nhật ngày xưa đã rất hiếm nên được thay thế bằng vải thô.

Ngày nay Hakama được sử dụng chủ yếu trong các lễ hội, các nghi thức trang trọng và trong các môn võ thuật truyền thống như Aikido, Kendo, Kyundo. Hakama thoạt nhìn vẻ bề ngoài trông giống một chiếc váy được xếp li, thế nhưng thực sự nó là một chiếc quần rộng thùng thình được may với hai ống quần khá lớn.

Có sự hiểu nhầm cho rằng Hakama được thiết kế nhằm che dấu sự chuyển động của đôi chân (thực tế Hakama không được thiết kế vì mục đích này). Hakama rất phù hợp cho việc tập luyện một số môn võ thuật bởi nó cho phép không khí được lưu thông tốt xung quanh chân và các bộ phận cơ thể dưới thấp, hơn nữa nó cho phép việc di chuyển của đôi chân được thoải mái.

Về mặt thiết kế, Hakama có 7 nếp gấp (5 trước, 2 sau) tượng trưng cho 7 tính cách của người võ sĩ:

Yuki – courage, valor, bravery – Lòng quả cảm, dũng cảm, tính gan dạ

Jin – humanity, charity, benevolence – Lòng nhân ái, khoan dung và độ lượng

Gi – justice, righteousness, integrity – Sự công bằng, ngay thẳng và chính trực

Rei – etiquette, courtesy, civility (obedience) – Nghi lễ, sự lịch thiệp, lễ độ (sự phục tùng). Rei còn có nghĩa là cúi chào.

Makoto – sincerity, honesty – Lòng thành thật, trung thực

Chugi – loyalty, fidelity, devotion – Sự trung thành và tận tụy

Meiyo – honor, dignity, prestige – Danh dự, vinh quang, phẩm giá, lòng tự trọng và uy tín

Để mặc Hakama, đầu tiên ta mặc Kendogi trước, sau đó đưa chân trái vào Hakama, tiếp đến là chân phải cho ống còn lại. Cố định phần trước của quần (phần không có miếng nhựa Koshi-ita), quấn hai bên dây lại bao quanh người. Tiếp tục sử dụng đến phần còn lại của quần: dùng miếng nhựa koshiita chốt vào phía sau cơ thể (chốt xuyên qua phần dây được buộc). Dùng hai dây của phần này cột lại phía trước cơ thể, chặt vừa phải làm sao không cho quần bị tụt khi di chuyển.

Cũng giống như Kendogi, Hakama cũng có hai màu sắc phổ biến là màu trắng và xanh đen.

Clip Cách mặc Hakama:

Phạm Vũ