loading...

(VoThuat.vn) – Vovinam khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã đi qua hành trình 50 năm đầy thăng trầm. Chặng đường 50 năm đó chính là nền tảng, là động lực để tiếp tục đưa phong trào Vovinam Tây Nam Bộ đi lên trong tương lai.

Vovinam – Việt Võ Đạo là bộ môn võ thuật tiêu biểu và có tính đại diện cao cho Việt Nam. Từ một môn võ dân tộc, Vovinam đã vươn mình trở thành một môn thể thao quốc tế thu hút hàng triệu người tập luyện ở hơn 50 quốc gia, là môn thi đấu chính thức tại các giải đấu quốc tế lớn như ASIAN Indoor Games và SEA Games, đem về nhiều thành tích quý báu cho thể thao Việt Nam.

Võ sư Hoàng Minh Cường – Cố vấn Vovinam Tây Nam Bộ, Cố vấn Vovinam tỉnh An Giang phát biểu tại buổi lễ.

Đánh dấu hành trình 50 năm khai phá và phát triển Vovinam ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), được sự đồng ý của Liên đoàn Vovinam Việt Nam và Hội đồng Võ sư Chưởng quản Môn phái, Liên đoàn Vovinam An Giang vinh dự được chọn là đơn vị đăng cai tổ chức: “Lễ kỷ niệm 50 năm Khai phá & Phát triển Vovinam Đồng bằng sông Cửu Long”.

Sáng ngày 15/12, tại Nhà thiếu nhi TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, buổi Lễ kỷ niệm 50 năm Khai phá và Phát triển Vovinam Đồng bằng sông Cửu Long đã chính thức được diễn ra trong không khí hân hoan, trang trọng.

Những màn biểu diễn kỹ thuật đẹp mắt của võ sinh Vovinam

Đến tham dự buổi Lễ kỉ niệm có sự góp mặt của nhiều vị lãnh đạo tỉnh An Giang, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, Liên đoàn Vovinam Việt Nam, đại diện Liên đoàn Vovinam của 13 tỉnh Tây Nam Bộ. Buổi lễ vinh dự đón tiếp ông Đỗ Tấn Kiết – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang, ông Nguyễn Khánh Hiệp – Giám đốc Sở Văn hóa thể thao & Du lịch tỉnh An Giang, Tiến sĩ Mai Hữu Tín – Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam. Võ sư Hoàng Minh Cường – Cố vấn Vovinam Tây Nam Bộ, Cố vấn Vovinam tỉnh An Giang và Võ sư Nguyễn Văn Sen – Chánh vụ Lễ nghi – Kỹ thuật môn phái Vovinam. Cùng với đó, buổi lễ cũng có mặt của rất nhiều võ sư đại diện cho 13 tỉnh thành cùng hàng ngàn môn sinh Vovinam của khu vực ĐBSCL.

Tri ân hai võ sư Võ sư Hoàng Minh Cường – Cố vấn Vovinam Tây Nam Bộ, Cố vấn Vovinam tỉnh An Giang và Võ sư Nguyễn Văn Sen – Chánh vụ Lễ nghi – Kỹ thuật môn phái Vovinam vì những đóng góp trong việc khai phá Vovinam ở Tây Nam Bộ.

Buổi Lễ kỷ niệm 50 năm lần này là một dịp để giúp chúng ta nhìn lại hành trinh “khai phá và phát triển” của môn phái Vovinam ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với đầy những kỉ niệm vui buồn, thăng trầm. Trong hành trình đó, năm 1969, Vovinam đánh dấu bước chân đầu tiên của mình ở mảnh đất An Giang. Để rồi sau 50 năm, phong trào đã lan tỏa ra khắp 13 tỉnh miền sông nước.

Vovinam đã có mặt ở 112 trên tổng số 122 huyện, thị của 13 tỉnh ĐBSCL, thu hút hơn 30.000 võ sinh tham gia với hơn 600 CLB. Phong trào Vovinam đã len lỏi qua từng ngóc ngách trong cuộc sống của người dân, hiện diện ở mọi nơi, mọi lúc. Vovinam miền Tây cũng đóng góp rất lớn cho sự phát triển chung của môn phái, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Vinh danh những thế hệ võ sư đã tiếp nối và phát triển môn phái cho đến tận hôm nay.

Phong trào lan tỏa sâu rộng và mang lại nhiều thành công đến như vậy là nhờ vào công sức của rất nhiều thế hệ võ sư tâm huyết, quyết tâm sống cùng với môn phái. Đó những thế hệ tiền nhân đã có công khai phá, mang những nền móng đầu tiên của môn phái đến với vùng đất này bất chấp đất nước còn chiến tranh và điều kiện thiếu thốn. Đó cũng là những thế hệ võ sư đã tiếp nối và phát triển môn phái trong thời bình, góp phần đưa môn Vovinam Việt Võ Đạo có được như ngày hôm nay.

Trân trọng những đóng góp đó, buổi lễ đã tri ân những võ sư đã có công khai phá Vovinam ở ĐBSCL, vinh danh những võ sư đã tiếp nối và phát triển môn phái. Trong đó, 2 võ sư tiêu biểu cho hành trình khai phá Vovinam ở miền sông nước là Võ sư Hoàng Minh Cường – Cố vấn Vovinam Tây Nam Bộ, Cố vấn Vovinam tỉnh An Giang và Võ sư Nguyễn Văn Sen – Chánh vụ Lễ nghi – Kỹ thuật môn phái Vovinam. Cả hai vị võ sư đã đóng góp cả cuộc đời mình cho phong trào Vovinam phát triển.

Bên cạnh đó, 30 võ sư đã có công “tiếp nối” phong trào và 27 võ sư, HLV góp sức “phát triển” Vovinam trên khắp 13 tỉnh thành cũng được vinh danh tại buổi lễ. Đó chính là sự ghi nhận công lao to lớn của nhiều thế hệ võ sư và môn sinh trong việc đưa phong trào Vovinam ngày càng đi lên.

Tiến sĩ Mai Hữu Tín – Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam xúc động khi đến buổi lễ và nhìn lại hành trình 50 năm đã qua của Vovinam khu vực. Ông chia sẻ: “Tôi sinh năm 1969 và lịch 50 năm của Vovinam ĐBSCL cũng chính là tuổi đời của tôi. Tôi cảm thấy vô  cùng vinh dự khi là một môn sinh Vovinam và ngày hôm nay có mặt ở đây để chứng kiến sự phát triển kì diệu này. Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những vùng có phong trào mạnh nhất nước hiện nay khi Vovinam đã hiện diện ở 13 tỉnh thành. Các võ sư, HLV của Đồng bằng Sông Cửu Long cũng là một trong những nhóm HLV nhiệt huyết nhất trên cả nước. Vovinam của miền Tây đã phát triển phủ kín và đóng góp rất lớn cho sự phát triển của Vovinam cả nước”. 

Nhìn về quá khứ, chúng ta trân trọng và tri ân những thế hệ tiền bối đã đồng hành cùng phong trào. Hướng đến tương lai, với bề dày truyền thống đã được vun đắp, Vovinam ĐBSCL sẽ tiếp tục gắn bó, cùng nâng bước để quảng bá phong trào rộng khắp hơn, củng cố chất lượng chuyên môn, phát huy tiềm năng, hầu có thể đóng góp tốt hơn vào sự nghiệp TDTT của khu vực và quốc gia.

Buổi Lễ kỷ niệm 50 năm khép lại cũng là lời tổng kết cho một chặng đường đáng nhớ đã đi qua. Sau buổi lễ kỷ niệm , Vovinam Đồng bằng sông Cửu Long sẽ bước vào một hành trình mới với những khó khăn và nhiều chông gai. Nhưng, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, sự chung tay góp sức của cả 13 tỉnh thành, Vovinam Đồng bằng sông Cửu Long tự tin vào một chặng đường mới đầy tươi sáng cho Vovinam – Việt Võ Đạo.

Những hình ảnh tại buổi lễ

Những màn biểu diễn kỹ thuật đẹp mắt của võ sinh Vovinam

Vinh danh những thế hệ võ sư đã tiếp nối và phát triển môn phái cho đến tận hôm nay.

VoThuat.vn


 

languarr