Bản chất võ thuật của “nghệ sĩ”

Võ thuật có thể coi là một môn nghệ thuật vận động. Với tư cách là một nghệ thuật vận động, chính vì thế mà từ khi hình thành và phát triển có muôn vàn đòn thế, kĩ thuật khác nhau

Câu nói để đời của Lý Tiểu Long
Câu nói để đời của Lý Tiểu Long

“Tôi không sợ người luyện 1000 chiêu mà chỉ sợ người luyện một chiêu 1000 lần”

Thực tiễn hiện tại có rất nhiều người luyện võ trong lúc tập thì tập tốt, nhưng khi ứng dụng vào thực tiễn thì lại không  thể hiện được.

Có nhiều lý do đặt ra: Tôi không phản xạ được, cách thức tránh đòn này tôi chưa học, tôi không có thời gian luyện tập… Tất cả chỉ là do bạn không chịu khó khổ luyện vậy thì khả năng phản xạ của bạn lấy đâu ra, không có thời gian luyện tập bạn chỉ cần bỏ 15 phút cho một ngày cho một đòn thì bạn vẫn có thể giỏi.

Võ thuật gắn liền với 2 chữ "khổ luyện"
Võ thuật gắn liền với 2 chữ “khổ luyện”

Ngày nay có nhiều môn phái, võ đường, câu lạc bộ… ứng với mỗi môn phái, võ đường… có nhiều chiêu thức đòn thế khác nhau, mỗi môn phái đều có những nét đẹp “tinh hoa võ thuật” riêng. Những đòn thế đó được truyền thụ từ đời này đến đời khác, được sử dụng phổ biến và đặc trưng. Thế nhưng khi dạy và học, một số người lại bỏ qua một khuyết điểm đó là người dạy thì cứ dạy những gì mình học được từ người thầy trước, người học thì cứ thế mà tập theo, mà không xem thử đòn thế đó có phù hợp với mình hay không?

Vậy có khi nào bạn nghĩ đòn thế kĩ thuật mình được học từ đâu mà ra không?

Các thể thể loại võ từ vovinam, cổ truyền, boxing, karate…  đều có những đòn cơ bản giống nhau. Các “tinh hoa võ thuật”  của các môn phái được tạo ra từ các đòn đơn cơ bản giống nhau đó, mà người sáng lập ra các môn phái sử dụng tạo ra các đòn thế, kĩ thuật và được đúc kết lại tạo nên tinh hoa của mỗi môn phái. Vâng, các bạn đang dạy và học tinh hoa mà sáng tổ tạo ra, nhưng khi dạy và học có khi nào bạn biến thể nó để phù hợp với bản thân mình không?

8bc68edde45a750b8cfe26bc3f5c92d4

Võ thuật là của riêng chính mình, chiêu thức thế nào, sử dụng ra sao phụ thuộc vào bản thân mình. Tinh hoa võ thuật của môn phái chỉ là nền tảng để ta dựa vào đó mà tạo ra đòn thế cho mình. Nhưng đừng mãi chạy theo đòn thế do mình tạo ra mà phải gìn giữ và phát huy tinh hoa võ thuật mà mình được học trước đã.

Thầy tôi từng nói, những đòn đơn em đang học đây là những tinh hoa võ thuật đó, các chiêu thức khác đều từ những đòn này mà ra.

Dojo photo series photos and concept by TD Konkara of AllHailProductions.com

Đã ví võ thuật là một môn nghệ thuật thì người nghệ sĩ không phải là thầy, môn phái mà là bản thân người nghệ sĩ, mỗi một người luyện võ là một nghệ sĩ, mỗi người có một điểm mạnh khách nhau. Thế nên việc sử dụng các chiêu thức khác nhau, chỉ có bạn và bạn sử dụng. Chính vì vậy mà hãy luyện tập chiêu thức nào phù hợp với mình nhất, biến thể chiêu thức được học thành của riêng mình thì chắc chắc bạn là người nghệ sĩ giỏi.

“Muốn trở thành người nghệ sĩ giỏi thì không cách nào khác ngoài luyện tập, không ngừng khổ luyện”

Nguyễn Văn Sơn (Quận Ngũ Hành Sơn- TP Đà Nẵng)

loading...

languarr