Đâu là tiêu chuẩn của một cú đấm?

loading...

Ngay cả khi bạn đang học võ, thì liệu rằng bạn có biết sức mạnh của một cú đấm là bao nhiêu không? Ví dụ trong một trường hợp, bạn đi trên đường và trước mắt bạn là một kẻ xấu và bạn muốn tung ra một cú đấm thật mạnh vào mặt hắn với tất cả “công lực” mình có được để thỏa nỗi bực tức.

Làm thế nào để có một cú đấm mạnh?
Ngỡ ngàng với 1 cú đấm tắt 8 ngọn nến của Amir Khan

Điều chúng ta đang cần quan tâm ở đây là sức mạnh tấn công của cú đấm đó có đủ mạnh để làm cho hắn không ngóc được dậy, hay nó chỉ làm gục ngã nó bởi vì bạn tấn công bất ngờ và hắn đủ sức để đứng dậy và trả đòn cho bạn bằng một cú đấm vào mặt bạn mạnh hơn.

Vậy một cú đấm đúng tiêu chuẩn là một cú đấm như thế nào? Liệu một cú đấm trúng mục tiêu trong một thời gian ngắn nhất với độ chính xác cao nhất bằng một lực mạnh nhất thì đó là cú đấm “đúng chuẩn”?56006442

Trước hết, bản thân nắm đấm của bạn phải đúng với tiêu chuẩn. Điều quan trọng là phải ép chặt các đầu ngón tay vào trong lòng bàn tay, tỳ mạnh ngón cái lên ngón trỏ và ngón giữa để nắm đấm thành một khối đặc giữ an toàn khi tiếp xúc với mục tiêu.

Phía trước của trung tâm cơ thể tức là vùng ngang với vai là vùng có sức mạnh lớn nhất mà cơ thể có thể tập trung được cũng là vùng sát thương mạnh nhất.  Đây là vùng trung đẳng là mục tiêu mà quả đấm thường đánh vào. Khi ta thực hiện quả đấm ở vùng này thì ko cần mất thời gian di chuyển cơ bắp của vai và cánh tay lên cao hoặc xuống thấp. Vì quả đấm di chuyển trực tiếp về phía trước trong 1 khoảng cách ngắn nhất với mục tiêu.56006447

Khi thực hiện cú đấm thẳng về phía trước cùi trỏ cánh tay luôn phải lướt nhẹ sát hông. Khi cùi trỏ tách khỏi cơ thể điều quan trọng là phải xoay mạnh tay và cổ tay 180 độ để tạo lực xoáy, nhờ đó cánh tay được thẳng và có sức mạnh tối đa.

Phải nhằm vào chính giữa cơ thể ko lẹch quá vào trong cũng ko chếch ra ngoài Cổ tay và bàn tay luôn tạo thành 1 đường thẳng.

Nghe thì đơn giản vậy nhưng chắc chắn bạn chưa bao giờ thực hiện đầy đủ được tất cả các bước trên khi đấm 1 ai đó nếu bạn chưa học võ. Có những nhà vô địch thế giới hạ đo ván đối thủ ngang ngửa mình bằng 1 cú đấm. Họ cũng chỉ thực hiện từng ấy bước mà thôi, nhưng có điều họ đã luyện đến cả trăm cả nghìn lần mới được…

Q.B (Sưu tầm)

languarr