Dấu hiệu nhận biết “thiên tài bẩm sinh” trong võ thuật

Tài năng võ thuật là thứ “tài sản” đòi hỏi một quá trình tập luyện gian khổ, nghiêm túc và bài bản mới có được. Tuy nhiên, vẫn có những người có thể xem như “thiên tài” với các đặc điểm bẩm sinh phù hợp với võ thuật.

Vì sao Chân Tử Đan bị ghét nhiều nhất sau vụ “đường lưỡi bò”?

Vì sao chỏ và gối trong Muay Thai lại nguy hiểm nhất?

HÀM RỘNG, MẶT VUÔNG

Theo nhân tướng học, người hàm rộng, mặt vuông (mặt chữ điền) là người chịu khó, chân thành, thật thà và giữ chữ tín – những đức tính dễ khiến chúng ta thành công trong những sự nghiệp khó khăn như võ thuật.

Từ xa xưa, giới võ thuật đã có quan niệm: “Người cằm nhỏ luyện võ không tốt, sức chịu đựng yếu”. Các nghiên cứu giải phẫu học cũng cho thấy khuôn hàm rộng giúp cấu trúc chịu lực của toàn bộ vùng đầu tốt hơn hẳn. Các võ sĩ có khuôn hàm rộng thường khó bị knock-out hơn các võ sĩ hàm nhỏ, cằm nhọn.

Trương Đình Hoàng – một trong những Boxer hàng đầu Việt Nam.

Nhắc đến khuôn mặt kinh điển của giới võ này, không thể không nhắc đến Trương Đình Hoàng, một trong những tay đấm nam tài năng nhất hiện nay của làng quyền Anh Việt Nam. Anh là một trong số rất ít tay đấm được vào tuyển Quốc gia ở tuổi 18, cũng là người vừa đem vinh quang về cho thể thao Việt Nam với tấm HCV Boxing SEA Games 28 năm 2015.

CHÂN MÀY ĐẬM, GIỌNG TRẦM

Hai yếu tố (đặc biệt là ở người nam) chứng tỏ lượng testosterone (nội tiết tố nam) vượt trội hơn người khác. Nội tiết tố này không chỉ giúp chúng ta trông “nam tính” hơn mà còn cải thiện sức mạnh thể chất.

CỔ TAY LỚN, CƠ THANG PHÁT TRIỂN

Cổ tay là một trong những khớp xương “lộ” và dễ đánh giá nhất trên cơ thể con người, bất kể bạn mập hay ốm, cơ bắp đồ sộ hay “teo tóp”. Cổ tay lớn chứng tỏ bộ xương của bạn tương đối dày và to hơn người bình thường – một điểm cộng rất lớn trong tập luyện võ thuật. Trong thực tế, nếu tập luyện những môn sử dụng đòn đấm nhiều (Boxing, Muay Thái, Karate…) hoặc các môn vũ khí nặng, xương cổ tay bạn sẽ có xu hướng to dần ra. Tuy nhiên, nếu không tập võ mà bạn vẫn có đặc điểm này, rõ ràng bạn đang làm lãng phí “của trời cho”.

Cơ thang là nhóm cơ ảnh hưởng rất lớn đến uy lực, tốc độ và độ chính xác của các đòn tay.

Được đánh giá là một trong những nhóm cơ quan trọng nhất của chuyển động trong võ thuật, cơ thang kiểm soát phần lớn cử động của toàn bộ cánh tay và vai. Nếu không tập luyện thể hình hoặc các bài tập chuyên biệt mà bạn vẫn có cơ thang lớn khỏe hơn người bình thường, hãy tưởng tượng khi bạn tập luyện bài bản và nghiêm túc, đôi cánh tay của bạn sẽ đáng sợ như thế nào?

TẠNG NGƯỜI MESOMORPH HOẶC ENDOMORPH

Giới khoa học đề xuất 3 tạng người phổ biến là Ectomorph, Mesomorph và Endomorph. Đặc điểm chung và dễ nhận thấy nhất của 2 tạng người Mesomorph và Endomorph là vai rộng, người “dày”, không thắt eo.

10404180_675211299220230_3969415459719965549_n

Nếu bạn có đặc điểm cơ thể giống 2 tạng người Mesomorph và Endomorph, bạn đang sở hữu sức mạnh bẩm sinh vượt trội hơn người khác, các chuyển động võ thuật cũng tốt hơn hẳn. Nhìn chung, 2 tạng người này chứng tỏ bạn có dung tích phổi tương đối lớn cùng hệ thống cơ core (thân người) phát triển tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn có xu hướng giống Endomorph nhiều hơn, nên cẩn thận vì tạng người này rất dễ “xì cân” nếu không ăn uống và tập luyện đúng mực.

Hầu các võ sĩ nổi tiếng đều có thể hình giống như 2 tạng người này.

Jose Aldo – một võ sĩ nổi tiếng ở Featherweight (hạng cân rất nhẹ) nhưng vẫn có thể hình “dày”

BÀN TAY CHỮ NHẤT

Bàn tay chữ Nhất là bàn tay có chỉ tay 2 đường Trí đạo và Tâm đạo nhập làm một, kẻ thẳng ngang bàn tay. Nếu như các đặc điểm trên đều được giải thích dưới góc độ khoa học thì bàn tay chữ Nhất lại phần nhiều mang ý nghĩa tâm linh.

Theo quan niệm xưa, người có Tâm và Trí nhập lại làm một là người bản lĩnh, vượt trội hơn người, có khả năng tập trung cao độ và xử lý tình huống tốt. Những yếu tố tinh thần đó là điểm cộng tuyệt vời trên con đường võ thuật.

Có thể bạn quan tâm: Chân dung huyền thoại Lý Tiểu Long:

https://www.youtube.com/watch?v=VW5inrSlZNg

Y.N

loading...

languarr