Liệu một cú đánh vào ngực có thể làm ngừng tim?

(VoThuat.vn) – Đánh mạnh vào ngực một người để làm cho tim người đó ngừng đập thật sự là một sự hoang đường và chỉ có trên phim ảnh.

Tuy nhiên, một nghiên cứu từ Đại học London, khi bị trúng đòn vào vùng ngực với lực đủ mạnh và đúng chỗ, tim hoàn toàn có thể bị ngừng, dù tỷ lệ này là rất nhỏ.

“Nó đòi hỏi một lực tấn công rất mạnh vào ngực trái”, John Martin, một bác sĩ tim mạch từ UCL, Anh cho biết. “Mỗi bác sĩ tim mạch sẽ gặp một trường hợp như vậy trong sự nghiệp của mình, nhưng nó rất hiếm.”

Trong quá khứ đã ghi nhận trường hợp một thanh niên 18 tuổi tử vong do ngưng tim sau khi bị một quả bóng cricket đi lạc đập trúng ngực năm 2005. Theo bác sĩ John Martin thì : “Tim tạo ra xung điện để duy trì việc đập. Một số vấn đề có khả năng gây gián đoạn quá trình này, đa phần là các loại bệnh. Dù vậy, một quả bóng cricket hay cú đấm mạnh vẫn có thể dẫn tới chết người.”

Nhưng xét trong võ thuật, đây là điều gần như bất khả thi. Một đòn đá nhiều lực vào ngực dễ khiến xương sườn bị gãy, từ đó gây thủng tim hoặc các nội tạng khác. Kết quả là người chịu đòn tử vong do xuất huyết bên trong.

Có rất nhiều trường hợp khi các vận động viên Taekwondo hay Muay Thái tung ra những đòn đá dẫn tới vỡ xương sườn hay nhiều chấn thương vô cùng nguy hiểm khác, nhưng chưa có báo cáo nào liên quan tới tử vong do ngưng tim.

Trừ khi bạn có kỹ năng The Bride trong Kill Bill, đừng nghĩ tới việc tiêu diệt đối thủ bằng chiêu ngừng tim.

Dưới đây là một video cũ trong số các bộ phim hay nhất của Quentin Tarantino, đồng thời là trường hợp duy nhất được ghi nhận đã giết được người với một cú đánh vào ngực.

Phúc Lương

languarr