Liên đoàn Taekwondo Việt Nam mời chuyên gia võ thuật DK Yoo huấn luyện tự vệ thực chiến

(VoThuat.vn) – ATF mới đây cho biết sẽ mời chuyên gia võ thuật DK Yoo sang Việt Nam để mở chương trình huấn luyện tự vệ thực chiến cho HLV Taekwondo trên toàn quốc. 

DK Yoo là một võ sĩ Hàn Quốc vô cùng nổi tiếng về võ thuật tự vệ. DK Yoo là bậc thầy về Systema (môn võ của đặc nhiệm Nga). Anh cũng từng huấn luyện cho cảnh sát Hàn Quốc và các lực lượng đặc biệt. DK Yoo được xem như một thiên tài võ thuật khi thông thạo 15 môn võ khác nhau và phối hợp chúng lại thành phong cách riêng của mình.

DK Yoo là một hiện tượng trên Youtube về võ thuật tự vệ. Những video của DK Yoo có độ phủ sóng không chỉ ở xứ sở kim chi mà còn trên toàn thế giới. Một số người nhận xét DK Yoo như một bản sao của Bruce Lee. Điều này không phải vô lí nếu như nhìn vào những bước di chuyển ấn tượng với tốc độ tuyệt vời của DK Yoo.

Những đòn thế của DK Yoo vô cùng uyển chuyển, nhẹ nhàng nhưng đồng thời cũng vô cùng dứt khoát và chính xác. Xem những bài võ tự vệ mà DK Yoo hướng dẫn, người xem dễ dàng bị mê hoặc. Nhiều người đặt câu hỏi: “Làm thế nào để làm được như vậy?”

Trên thực tế, võ thuật của DK Yoo không dựa nhiều trên thể chất và sức mạnh. Ở các nước phương Tây, người luyện võ chủ yếu tập trung vào sức mạnh cơ bắp hoặc sức chịu đựng mà không chú trọng đến tinh thần và một cơ thể thả lỏng. Trong khi đó, DK Yoo cho rằng cơ thể có 3 trạng thái. Đầu tiên là trạng thái hoạt động khi mà các cơ bắp bị kích thích để thực hiện hành động. Thứ hai là trạng thái thoải mái, là khi cơ thể không phải thực hiện hoạt động vật lý nào. Trong khi đó, trạng thái thứ ba ở tầm cao khác, ở trạng thái này, cơ thể một người vẫn trong tình trạng thoải mái nhưng vẫn có thể hoạt động mạnh mẽ theo ý mình.

Nói cách khác, trạng thái thứ ba khá giống với thiền, khi mà tâm trí hoàn toàn thả lỏng nhưng có khả năng nhận biết mọi thứ và vô cùng nhạy bén.

Phương pháp võ học của DK Yoo chính là giúp cơ thể vượt qua trạng thái thứ nhất và thứ hai để đạt đến trạng thái thứ ba. Lúc này, những động tác của cơ thể sẽ uyển chuyển, chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều. Cơ thể lúc này cũng sẽ tạo ra nhiều năng lượng cho các hoạt động.

DK Yoo có một bài tập mang tên DK Cham Jang Gong. Bài tập này giúp người tập giữ cột sống thẳng, tiếp đất tốt hơn và tạo ra năng lượng bùng nổ nhiều hơn. Theo DK Yoo, sự chuyển động của xương chậu và cột sống có vai trò rất quan trọng. Khi cơ thể thẳng, chân rộng bằng vai, đầu gối hơi cong, cột sống thẳng, lúc này năng lượng sẽ được tích tụ xung quanh xương chậu.

Từ đây, năng lượng có thể được chuyển đến các phần khác của cơ thể khi ra đòn tạo nên uy lực của đòn đánh. Để thật sự có một động tác chính xác, não bộ cần trong trạng thái thả lỏng. Năng lượng cần tập trung ở cột sống vì đó là nơi dễ tạo ra “sức bật” cho một đòn đánh nhất.

Khi tất cả các khớp linh hoạt và cơ thể thư giãn hoàn toàn, người tập luyện DK Cham Jang Gong có thể tích tụ năng lượng dễ dàng hoặc khuếch đại các đòn đánh với lực mạnh hơn. DK Yoo cho rằng khi này cơ thể sẽ phản ứng như một cái lò xo.

Một yếu tố quan trọng khác trong phương pháp võ thuật của DK Yoo là nhịp điệu trong mọi di chuyển. Một nhịp điệu khi cử động sẽ giúp cơ thể có tốc độ cao hơn để tạo đà cho các đòn đánh cũng như các phản xạ.

Một bài tập khác để giúp cơ thể đạt được trạng thái tỉnh táo là thiền định, Điều khiến DK Yoo được yêu thích là anh không huyễn hoặc về những điều huyền bí về thiền định. Anh luôn dạy lại những điều hữu ích và rõ ràng.  Anh sử dụng kĩ thuật thiền định So-Ham một cách cực kì đơn giản, biến nó nhẹ nhàng như âm thanh của hơi thở.

Phương pháp võ học của DK Yoo được cho là tiến bộ và phù hợp với con người Á – Đông, nơi vẫn chú trọng vào tinh thần hơn thể chất. Vì vậy, vào tháng 12 tới, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam sẽ cùng với DK Yoo mở chương trình huấn luyện tự vệ chiến đấu cho khóa HLV Taekwondo toàn quốc.

Cụ thể, DK Yoo sẽ sang Việt Nam để tham gia huấn luyện từ ngày 17/12 đến 22/12/2018.

Ông Trương Ngọc Để – Chủ Tịch VTF cùng DK Yoo.

Vothuat.vn sẽ cập nhật thông tin về hành trình của DK Yoo ở Việt Nam và đăng tải các clip hướng dẫn tự vệ của anh lên channel Youtube (https://www.youtube.com/channel/UCZvcMJ-YMxS9foXA049ZrtA).

Hoài Phương